Giấy khám sức khỏe chính là một loại giấy có vai trò quan trọng được yêu cầu bổ sung vào bộ hồ sơ xin việc khi bạn ứng tuyển việc làm. Tìm hiểu về tầm quan trọng cũng như là cách điền giấy khám sức khỏe thông qua bài viết sau đây.

1. Khái quát về giấy khám sức khỏe xin việc

Hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng giấy khám sức khỏe là một tờ giấy hết sức bình thường và có vai trò cơ bản. Thế nhưng, giấy khám sức khỏe lại mang ý nghĩa đáng chú ý để giúp cho chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề trong quá trình xin việc cũng như các thủ tục hành chính khác.

Khái quát về giấy khám sức khỏe xin việc
Khái quát về giấy khám sức khỏe xin việc làm

Cùng khám phá về giấy khám sức khỏe qua thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của nó.

1.1. Thông tin giấy khám sức khỏe

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc hay cho các thủ tục hành chính thì chúng ta đều phải chuẩn bị thêm giấy khám sức khỏe bên cạnh các giấy tờ cơ bản như sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc, giấy khai sinh bản sao,…

Giấy khám sức khỏe là một yếu tố minh chứng cho sức khỏe của ứng viên, giúp cho nhà tuyển dụng có thể biết được mức độ và tình trạng sức khỏe của ứng viên ra sao? Biết được họ có đủ điều kiện về thể lực thực hiện những nhiệm vụ cụ thể của doanh nghiệp hay không?

Trong giấy khám sức khỏe sẽ là những nội dung ghi rõ ràng về kết quả kiểm tra sức khỏe một cách tổng quát cho người khám, nêu rõ những vấn đề, triệu chứng bệnh, nêu rõ các bệnh nguy hiểm, nêu rõ những kết luận về tình trạng sức khỏe của người khám bệnh.

Thông tin giấy khám sức khỏe
Thông tin giấy khám sức khỏe chi tiết

Những kết quả này sẽ được các y bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho người khám bệnh để đảm bảo tính chính xác. 

Mẫu giấy khám sức khỏe sẽ được trình bày trong Các khổ giấy đa dạng khác nhau như là khổ giấy A3, khổ giấy A4, có những mẫu giấy khám sức khỏe sẽ có dán ảnh (3x4) đối với ảnh thẻ của người khám.

Căn cứ vào Thông tư 14/2013/TT-BYT của Bộ Y tế thì những ứng viên khi nộp giấy khám sức khỏe sẽ cần nộp kèm theo những giấy tờ trong bộ hồ sơ xin việc để đảm bảo cho hồ sơ thêm đầy đủ, chứng minh rằng ứng viên đó không mắc những căn bệnh mang tính chất nguy hiểm, bệnh hiểm nghèo và các bệnh liên quan tới truyền nhiễm.

1.2. Những đối tượng buộc phải có GKSK

Khi chuẩn bị hồ sơ xin việc thì sẽ có những đối tượng phải chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ hồ sơ, trong đó có giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên sẽ có những đối tượng không cần phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe.

Những đối tượng buộc phải có GKSK
Những đối tượng buộc phải có GKSK trong hồ sơ

Sau đây sẽ chỉ cho các bạn biết những đối tượng nào bắt buộc phải chuẩn bị mẫu giấy khám sức khỏe gửi kèm vào bộ hồ sơ xin việc làm:

- Đối tượng thứ nhất chính là những người lao động khi thực hiện quá trình xin việc làm vào bất kể các đơn vị, doanh nghiệp nào.

- Đối tượng thứ hai là những người Tiến hành việc đăng ký hợp đồng làm việc với các doanh nghiệp tại nước ngoài.

- Đối tượng thứ ba là những người đang trong giai đoạn đi học, những sinh viên đang thực tập tại những công ty, các doanh nghiệp lớn nhỏ trong và doanh nghiệp ngoài nước.

2. Những nội dung không thể thiếu trong giấy khám sức khỏe

Trong mẫu giấy khám sức khỏe sẽ cần phải đảm bảo những thông tin cơ bản để chứng minh tình hình sức khỏe của bạn phù hợp với tính chất công việc và đủ khả năng làm việc.

Những nội dung không thể thiếu trong giấy khám sức khỏe
Những nội dung không thể thiếu trong giấy khám sức khỏe xin việc

2.1. Về mặt hình thức của giấy khám sức khỏe

Về hình thức của các mẫu giấy khám sức khỏe thì sẽ được cung cấp bởi bệnh viện. Trong đó các bạn sẽ cần phải dán ảnh thẻ vậy ảnh chụp chân dung với kích thước ảnh là (4x6).

Cần chú ý khi chụp ảnh dán vào thì làm sức khỏe là ảnh thẻ, chụp trên thùng nền có màu trắng, thời gian chụp ảnh sẽ không kéo dài quá sáu tháng.

2.2. Về mặt nội dung của giấy khám sức khỏe

2.2.1. Giấy khám khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi

Giấy khám sức khỏe sử dụng cho những đối tượng trên 18 tuổi trở lên thì sẽ có nội dung gồm các mục chủ yếu sau đây:

Khám Nội khoa, khám Phụ khoa (đối với nữ), khám Ngoại khoa, khám Tai - mũi - họng, khám Da liễu, khám Răng hàm mặt, Xét nghiệm máu/ xét nghiệm nước tiểu…

Giấy khám khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi
Giấy khám khám sức khỏe cho người từ đủ 18 tuổi điền mẫu

2.2.2. Giấy khám sức khỏe cho người chưa đến 18 tuổi

Giấy khám sức khỏe được sử dụng cho những người chưa tới 18 tuổi thì sẽ chỉ xét nghiệm về tai, mũi, họng - mắt, răng miệng…

những ứng viên khi đi xin việc thì cần được khám sức khỏe một cách tổng quát, bao gồm khám về nội khoa và khám về ngoại khoa,...

Sau khi các cá nhân đã được khám tổng quát xong thì sẽ có dấu chứng nhận xác nhận từ bác sĩ về tình trạng sức khỏe.

3. Hướng dẫn cách điền thông tin mẫu giấy khám sức khỏe xin việc

Trước khi điền mẫu giấy khám sức khỏe thì các bạn cần phải nắm rõ một số lưu ý quan trọng đó là: mang theo mấy tấm ảnh thẻ chụp kích thước (4x6), định trước số tờ xác nhận sức khoẻ.

Sau khi đã chuẩn bị tốt rồi thì các bạn sẽ tiến hành điền vào mẫu khám sức khỏe những thông tin cần thiết như sau: 

- Trong mục thông tin Họ Tên: bạn cần ghi bằng chữ in hoa đầy đủ họ và tên của bạn.

- Trong mục giới tính, thông tin ngày sinh, thông tin địa chỉ nơi ở,... 

- Trong mục điền lý do thì bạn hãy ghi ngắn gọn là “xin việc làm”.

- Trong mục tiền sử bệnh thì bạn sẽ cần phải trả lời đúng những câu hỏi lựa chọn mà mẫu khám sức khoẻ đưa ra.

- Cuối cùng là mục chữ ký và xác nhận của người khám.

Hướng dẫn cách điền thông tin mẫu giấy khám sức khỏe xin việc
Hướng dẫn về cách điền thông tin mẫu giấy khám sức khỏe xin việc

4. Cách xác định mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn

Để có thể sở hữu được mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn thì các bạn cần chú ý các vấn đề sau;”:

- Cần phải ghi đầy đủ vào trong từng mục của mẫu khám sức khỏe, có đầy đủ chữ ký của bạn, khi thật đầy đủ họ và tên của bạn.

- Trong phần ghi nội dung khám bệnh về mặt thể lực, lâm sàng thì cần phải có đầy đủ chữ ký và kết luận tình trạng sức khỏe của bạn được các bác sĩ khi vào đó.

- Trong mục cuối cùng là kết luận thì cần phải có những thông tin cụ thể về việc phân loại đối với sức khỏe của bạn và được đóng dấu, ký tên và đánh giá của bác sĩ chuyên khoa có thẩm quyền.

- Với ảnh thể thì bạn sẽ cần phải có dấu giáp lai một phần lên ảnh là một phần lên giấy khám sức khỏe. Đồng thời ở phần giữa của trang hai và trang ba thì cần phải có dấu giáp lai để tránh việc làm giả giấy khám sức khỏe.

Cách xác định mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn
Cách xác định đối với mẫu giấy khám sức khỏe chuẩn

5. Thời hạn giấy khám sức khỏe có giá trị là bao lâu?

Căn cứ vào quy định cụ thể thì thôi hạn sử dụng của giấy khám sức khỏe kéo dài trong vòng một năm tức là 12 tháng.

Thời gian này tính từ ngày đi khám sức khỏe được ký và phê duyệt hãy nhận xét về tình trạng sức khỏe của người khám bệnh.

Trong trường hợp giấy khám sức khỏe bị quá hạn 12 tháng thì sẽ không có giá trị cho bất kỳ thủ tục nào mà tất nhiên cá nhân làm hồ sơ sẽ phải đi khám sức khỏe lại.

Thời hạn giấy khám sức khỏe có giá trị là bao lâu?
Thời hạn giấy khám sức khỏe có giá trị để sử dụng rong vòng 12 tháng

Bạn có thể tham khảo một số mẫu giấy khám sức khỏe bên dưới:

>>> Mẫu-giấy-khám-sức-khỏe-cho-người-dưới-18-tuổi.docx

>>> Mẫu-giấy-khám-sức-khỏe-cho-người-từ-đủ-18-tuổi.docx

>>> Sổ-khám-sức-khỏe-định-kỳ.docx

Như vậy, giấy khám sức khỏe xin việc đã được chia sẻ rất chi tiết trên đây. Mong rằng các bạn sẽ chuẩn bị dễ dàng mẫu giấy khám sức khỏe cho mình để phục vụ cho quá trình xin việc được thuận lợi.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan