Mẹo viết CV như thế nào để được đánh giá là ứng viên chuyên nghiệp

Một trong những vũ khí quan trọng giúp ứng viên giành về “vương miện” đó chính là “CV xin việc”. Vậy viết CV như thế nào chính là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm và mong muốn congnghethucpham24h.com đưa ra lời giải đáp thoả đáng. 

Hãy đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để đọc hết thông tin trong bài viết dưới đây nếu bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào thì tôi không chắc chắn bạn sẽ vượt qua vòng ứng tuyển sắp tới đâu nhé.

1. Viết CV với thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân chính là phần đầu tiên trong vị trí xếp hạng của bản CV mẫu mà bạn có thể sử dụng, vậy khi nhìn vào mẫu CV nhà tuyển dụng sẽ đối diện với chúng đầu tiên. Bạn cần làm gì để gây được sự chú ý ngay từ ánh nhìn này đây?

Thứ nhất, thông tin cá nhân cần đầy đủ bao gồm các thành phần sau: Họ tên ứng viên ghi theo giấy khai sinh, quê quán, địa chỉ hiện tại và một số thông tin liên lạc như số điện thoại hay email,...

Đừng nghĩ rằng vì tên mình không đẹp nên bạn không viết nó vào hoặc có viết nhưng lược bỏ bớt đi, như vậy bản chất là bạn đang chưa trung thực khi kê khai thông tin. Đương nhiên nhà tuyển dụng sẽ không thích điều này và có thể loại bạn khỏi cuộc thi chỉ sau vài giây sau đó.

Viết CV với thông tin cá nhân

Viết CV với thông tin cá nhân

Thực ra tên đẹp hay tên xấu không quan trọng, cốt lõi vẫn là năng lực của bạn ra sao, có đáp ứng yêu cầu của công việc ứng tuyển hay không. Vậy nên hãy cứ kê khai tên của mình theo giấy tờ cá nhân để khi hỏi đến không phải quanh co để trả lời bạn nhé.

Thứ hai, thông tin về địa chỉ liên hệ cũng cần chính xác tuyệt đối. Đừng sử dụng những địa chỉ email từ thời “trẻ trâu” nó sẽ khiến hình ảnh của bạn kém sự chuyên nghiệp. Thay vào đó, hãy lấy địa chỉ có chứa tên chính xác của bạn để sau này làm việc cũng sẽ dễ dàng hơn.

Thứ ba, ở phần thông tin cá nhân này bạn có thể bổ sung thêm một số thông tin chi tiết khác như là giới tính, tình trạng hôn nhân,... để nội dung thêm phong phú.

2. Bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chưa?

Mục tiêu nghề nghiệp cũng là nội dung quan trọng mà nhà tuyển dụng muốn khai thác ở ứng viên. Thậm chí ban tuyển dụng cũng rất mong chờ và háo hức muốn đọc nội dung này ở mỗi hồ sơ xin việc được gửi đến. Vậy làm sao để nhà tuyển dụng không thất vọng về mình?

Khi đề cập vấn đề, ứng viên cần nêu rõ tên vị trí muốn ứng tuyển kèm theo tên doanh nghiệp tuyển dụng. Điều đó thể hiện bạn đang là ứng viên ở đúng nơi, đúng chỗ và đúng thời điểm.

Bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chưa?

Bạn đã biết cách viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV chưa?

Nói rõ hơn về mong muốn của mình với công việc hiện tại, có thể kèm theo bản kế hoạch chi tiết về lộ trình thăng tiến của bản thân. Sự phấn đầu tư ngắn hạn hay dài hạn hãy nêu rõ mốc thời gian thực hiện nó để gia tăng sự tin tưởng nhé.

Ví dụ:

“Tôi mong muốn được phát triển ở môi trường chuyên nghiệp, nơi đó tôi sẽ có đủ điều kiện để phát huy toàn bộ khả năng mình đang có. Đồng thời nó cũng giúp tôi tích lũy được những kinh nghiệm quý giá khi làm nghề. Với sự chăm chỉ cùng với kinh nghiệm của mình, tôi sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao”

3. Trình bày học vấn ở CV xin việc ra sao?

Phần trình độ học vấn trong CV có rất nhiều ứng viên kêu than rằng khó viết, vậy trong đó có bạn hay không?

Là một trong những thành phần bắt buộc ở bản CV xin việc, ứng viên không thể không điền thông tin bởi đó là căn cứ cơ bản đầu tiên để nhà tuyển dụng đưa ra quyết định của mình.

Một số thông tin sẽ xuất hiện ở mục này bao gồm tên trường đại học/cao đẳng tốt nghiệp, có chuyên ngành theo học, bằng cấp và thời gian tốt nghiệp.

Trình bày học vấn ở CV xin việc ra sao?

Trình bày học vấn ở CV xin việc ra sao?

Nếu bạn là một trong những ứng viên có thành tích học tập xuất sắc thì đừng chỉ dừng lại ở việc liệt kê bằng cấp. Hãy ghi điểm tuyệt đối bằng cách nêu ra các thông tin nổi trội đó như là thường xuyên nhận được học bổng, đã từng được tham gia công tác hỗ trợ giảng viên thực hiện nghiên cứu đề tài nào đó, đã từng đi du học vì thành tích xuất sắc, hoặc bản thân đã giành được giải thưởng danh giá nào đó,…

Đừng hồn nhiên và máy móc đến nỗi bê nguyên cả tên trường lẫn tên khoa vào trong bản CV xin việc của mình, vừa không chính xác lại vừa khiến bạn bị lạc đàn. Bởi vì nhiều khi tên khoa theo học chẳng có chút liên quan nào đến vị trí ứng tuyển, như vậy không những thông tin không chất lượng mà nó còn khiến bạn có nguy cơ bị rớt khỏi vòng đấu này ngay tức khắc.

4. Hãy chú trọng vào kinh nghiệm nghề nghiệp

Nếu không tham khảo bí quyết từ người khác thì bạn sẽ viết kinh nghiệm nghề nghiệp của mình như thế nào?

Rất khó để ứng viên chưa có kinh nghiệm lại sở hữu thông tin hoàn hảo ngay ở lần đặt bút đầu tiên, chính vì vậy ngay cả khi tự tin về bản thân thì bạn cũng nên tham khảo các chia sẻ từ người đi trước hoặc các chuyên gia trong ngành nhé.

Hãy chú trọng vào kinh nghiệm nghề nghiệp

Hãy chú trọng vào kinh nghiệm nghề nghiệp

Liệt kê những công việc bạn đã từng làm ở các doanh nghiệp khác, đó có thể là các vị trí khác nhau nhưng hãy xét sự phù hợp với vị trí công việc hiện tại. Đừng nghĩ rằng bạn làm được nhiều thì nhà tuyển dụng sẽ chú ý hơn, không quan trọng là bạn làm bao nhiêu việc, quan trọng là bạn làm những việc gì và chúng có phục vụ cho vị trí hiện tại hay không.

Khi viết kinh nghiệm nghề nghiệp, cần sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian từ gần nhất cho tới xa nhất. 

5. Kỹ năng bản thân cũng quan trọng

Kỹ năng bản thân cũng là một trong những yếu tố giúp bạn nhanh chóng chiếm được trái tim nhà tuyển dụng. Hãy liệt kê những kỹ năng liên quan tới máy tính, kỹ năng về giao tiếp hay sự tự tin khi đứng trước đám đông. 

Ví dụ: Bạn đang ứng tuyển vào vị trí nhân viên biên tập viên, hãy đề cập đến kỹ năng đánh máy tính với tốc độ 80 từ/phút.

Ngoài ra, hãy đọc thật kỹ bản tin tuyển dụng để hiểu rõ những yêu cầu phía doanh nghiệp đưa ra với vị trí công việc đang ứng tuyển, từ đó hệ thống lại toàn bộ những kỹ năng cần thiết và chọn lọc xem đâu là kỹ năng mà mình đang sở hữu. 

Kỹ năng bản thân cũng quan trọng

Kỹ năng bản thân cũng quan trọng

Trong trường hợp bạn chỉ đọc được bản tin với nội dung hạn chế, bạn cần phải tìm hiểu thêm bằng cách nào đó để hiểu rõ hơn về yêu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp này. Sau đó cũng đúc kết những kỹ năng cần thiết để pr tới nhà tuyển dụng.

Tìm không thấy thông tin hãy thực hiện tìm kiếm trên công cụ thần thánh “google”, chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy hàng tá kết quả để tham khảo, hãy lựa chọn những kỹ năng phù hợp với công việc và phù hợp với bản thân mình nhất để ghi vào mẫu CV xin việc này nhé.

Bạn có thể viết thêm thông tin là thích đọc sách sau đó nêu tên một vài cuốn sách về chủ đề liên quan tới công việc. Điều này chắc chắn sẽ hấp dẫn nhà tuyển dụng và khiến họ phải tò mò về bạn đấy.

6. Ghi nhớ cách viết mục hoạt động xã hội

Mục hoạt động xã hội đương nhiên là để ghi các hoạt động xã hội mà mình từng tham gia rồi. Hãy nghĩ lại xem bạn đã tham gia những hoạt động nào, do tổ chức nào thực hiện và nói qua về hoạt động đó để nhà tuyển dụng biết mức độ nó như thế nào. Quan trọng là kết quả bạn nhận được từ những hoạt động này là gì.

Ghi nhớ cách viết mục hoạt động xã hội

Ghi nhớ cách viết mục hoạt động xã hội

7. Một số thông tin khác trong CV 

Ngoài những mục thông tin trên, trong CV xin việc của bạn còn có thể xuất hiện các mục như Giấy chứng nhận hay là Thông tin tham khảo hay còn gọi là Người tham chiếu. Với từng phần bạn sẽ thể hiện nó như thế nào, cùng xem nhé:

- Giấy chứng nhận: Hãy liệt kê từng chứng nhận kèm theo thời gian sở hữu, đơn vị trao và giá trị của nó. Đó có thể là Chứng chỉ tiếng Anh, Chứng chỉ Tin học hoặc một giải thưởng nào đó mà công ty cũ trao tặng.

Một số thông tin khác trong CV 

Một số thông tin khác trong CV 

- Thông tin tham khảo/Người tham chiếu: Đây là mục để bạn ghi thông tin người uy tín để nhà tuyển dụng có thể tham khảo. Có thể là giảng viên chủ nhiệm, thầy cô bộ môn hoặc là một vị quản lý nào đó trong công ty cũ,...

Như vậy viết CV như thế nào để chinh phục nhà tuyển dụng không phải quá khó, dựa vào những gợi ý mà congnghethucpham24h.com chia sẻ trên đây chắc chắn con đường thành công của bạn sẽ được rút ngắn. Chúc các bạn luôn là những ứng viên tỏa sáng nhất trên bầu trời tuyển dụng, đừng quên tham khảo những thông tin hữu ích khác tại website để cập nhật kiến thức cho bản thân mình nhé.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan