Giải đáp vì sao đồng phục đầu bếp thường là màu trắng đặc trưng

Mỗi một ngành nghề đều có những loại đồng phục đặc thù và đầu bếp ko phải là ngoại lệ. Hãy tìm hiểu vì sao đồng phục đầu bếp lại là màu trắng trong bài này.

Mỗi một ngành nghề đều có những loại đồng phục đặc thù và đầu bếp ko phải là ngoại lệ. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là trang phục đầu bếp luôn luôn có màu trắng đặc trưng, quen thuộc với những ý nghĩa đặc biệt của công việc này. Hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu vì sao đồng phục đầu bếp lại là màu trắng nhé. 

1. Khái quát chung về đồng phục đầu bếp

Đầu bếp hiểu theo nghĩa cơ bản là thuật ngữ thường được sử dụng để gọi những người chịu trách nhiệm chính trong việc chuẩn bị, tổ chức, sắp đặt, chế biến món ăn ở các nhà hàng, khách sạn, resort, v.v.

Bạn có biết vì sao đồng phục đầu bếp lại là màu trắng

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, đầu bếp phải có trách nhiệm kiểm tra nguyên vật liệu phục vụ cho quá trình chế biến thức ăn, lên thực đơn chính cho bữa ăn sao cho phù hợp, chế biến, lên ý tưởng trình bày món ăn, sắp xếp, theo dõi, quản lý công việc của Phụ bếp, Trợ lý bếp sao cho hợp lý.

Cũng như mọi công việc khác, nghề đầu bếp luôn có những trang phục riêng biệt và đặc thù. Nhìn vào bộ đồng phục ấy, bạn có thể phân biệt ngành nghề này với các ngành nghề khác, xác định được vị trí công việc hay cấp độ của từng thành viên trong đội ngũ phụ trách bếp. 

Trang phục của đầu bếp có lịch sử lâu đời và mang nhiều ý nghĩa đáng khâm phục. Do đó, một trong những nguyên tắc quan trọng trước khi bắt đầu công việc của người đầu bếp là đảm bảo sự gọn gàng, ngăn nắp, chỉnh tề trong bộ đồng phục của mình. Bất kì một đầu bếp nào khi khoác lên mình bộ đồng phục thiêng liêng ấy đều phải có trách nhiệm luôn luôn cố gắng hoàn thành sứ mệnh tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chuyên nghiệp, sang trọng và làm hài lòng những người thưởng thức. 

Tham khảo thêm: Yếu tố về kỹ năng, phẩm chất để trở thành một đầu bếp

2. Vì sao đồng phục đầu bếp lại là màu trắng?

Khác với những ngành nghề khác, đồng phục đầu bếp thường mang màu trắng đặc trưng, tồn tại lâu dài và xuyên suốt quá trình hình thành và phát triển của mình. Đồng phục đầu bếp thường có màu trắng xuất phát từ những lý do sau đây:

Màu trắng tượng trưng cho sự thanh khiết, sạch sẽ, sang trọng

Các món ăn được chế biến luôn luôn phải đảm bảo nguyên tắc tối thượng là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, sạch sẽ và sang trọng. Do vậy, không có màu nào phù hợp hơn tone màu trắng – màu sắc luôn mang lại cảm giác thanh khiết, trong trắng, sạch sẽ, sang trọng, tạo nên ấn tượng ban đầu tốt về các món ăn và người đầu bếp cho các thực khách, kích thích nhu cầu thưởng thức của họ. Ngoài ra, màu sắc của bộ đồng phục sẽ luôn nhắc nhở những người đầu bếp phải đảm bảo tuyệt tối nguyên tắc nghề nghiệp của mình. 

Vì sao đồng phục đầu bếp lại là màu trắng

Màu trắng có ý nghĩa trong việc phản xạ nhiệt, bảo vệ người đầu bếp trong quá trình làm việc

Đồng phục màu trắng có ý nghĩa quan trọng giúp các đầu bếp phản xạ nhiệt. Điều này xuất phát từ đặc điểm đặc trưng của màu trắng, đây là màu sắc không hấp thụ nhiệt – nguồn năng lượng không thể thiếu khi chế biến thức ăn. Đặc tính này sẽ đảm bảo các đầu bếp dễ dàng hơn trong việc chuẩn bị, chế biến, bảo vệ họ tốt hơn trước sức nóng từ lửa và các công cụ, phương tiện khi sử dụng như lò nướng, lò vi sóng, v.v Đồng thời, đồng phục này sẽ đảm bảo cảm giác tốt nhất cho các đầu bếp khi cảm nhận các món ăn sau khi chế biến.

Bên cạnh đó, mặt trước áo đầu bếp được thiết kế với lớp áo kép có nhiệm vụ chống nóng - bỏng cho người mặc, cùng với đó là hai hàng nút hai bên để các đầu bếp thể chủ động đảo ngược vạt áo trong ra ngoài khi vạt áo ngoài bị vấy bẩn, đảm bảo trang phục sử dụng luôn luôn sạch sẽ, gọn gàng và chỉnh tề. Ngoài ra, áo đồng phục đầu bếp luôn có phần tay áo dài để bảo vệ cánh tay họ khỏi bị bỏng do lửa, dầu ăn, nước sôi, v.v. Khi không thao tác với lửa, các đầu bếp có thể xoắn phần tay áo lên nếu cảm thấy nóng.

Dễ dàng cho việc vệ sinh trang phục

Trong quá trình làm việc, đồng phục đầu bếp luôn phải tiếp xúc với các vết bẩn cứng đầu như dầu mỡ, nguyên vật liệu chế biến, v.v. do vậy, việc vệ sinh sạch sẽ loại đồng phục này luôn cần đến những thuốc tẩy đặc trưng, chuyên dụng. Khi đó, trang phục màu trắng khi bị dính bẩn có thể được tẩy trắng dễ dàng hơn. Còn đối với những trang phục màu sắc khác, khi bị dính các vết bẩn mà phải dùng đến chất tẩy mạnh sẽ rất dễ loang lổ màu sắc, gây mất thẩm mỹ.

Tham khảo thêm: Con trai có nên học nấu ăn hay không

Như vậy, màu trắng từ đồng phục sẽ giúp cho các đầu bếp tự tin hơn trong công việc của mình, nhắc nhở họ phải hoàn thành sứ mệnh tạo ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, chuyên nghiệp, sang trọng và làm hài lòng những người thưởng thức. 

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan