Tìm hiểu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đời sống hiện nay

Hiện nay tình trạng ngộ độc thực phầm ngày càng tăng cao, an toàn thực phẩm là nhu cầu hàng đầu mọi người cần quan tâm để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Hằng năm, số trường hợp nhập viện và tử vong vì vấn đề thực phẩm không được đảm bảo xảy ra rất nhiều. Mô trong những nguyên nhân là nguồn thực phẩm không đảm bảo vệ sinh lọt ra thị trường và đến tay người tiêu dùng. Chính vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và mọi người.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Khái quát về vệ sinh an toàn thực phẩm:

Vệ sinh an toàn thực phẩm hay ngắn gọn là an toàn thực phẩm sẽ được hiểu theo hai nghĩa dưới đây:

 • Xét theo nghĩa hẹp thì được xem là một môn khoa học, mô tả các khâu từ xử lý  chế biến đến bảo quản lưu trữ thực phẩm bằng các phương pháp như phòng ngừa, phòng chống các bệnh tật mà thực phẩm có thể gây ra. Ở nghĩa này, an toàn thực phẩm còn bao gồm các thói quen, thao tác thực hiện trong khâu chế biến để tránh nguy cơ gây nguy hiểm của thực phẩm.
 • Xét theo nghĩa rộng thì an toàn thực phẩm là tổng hợp những vấn đề cần xử lý về vấn đề thực phẩm đảm bảo vệ sinh và an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. Đây là vấn đề mà hầu hết các quốc gia đang phát triển như Việt Nam phải đối mặt.

Thực phẩm là môi trường thích hợp để các vị khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phát triển. Thậm chí, vấn đề an toàn thực phẩm biến đổi gen còn bao gồm các vấn đề chẳng hạn như tác động của thực phẩm biến đổi gen đến sức khỏe của thế hệ tương lai, vấn đề ô nhiễm môi trường, di chuyển và có thể dẫn đến phá hủy đa dạng sinh học của tự nhiên.

Với những quốc gia phát triển thì tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cao và phức tạp, nó quy định vô cùng nghiêm ngặt và chặt chẽ từ khâu xử lý, chế biến đến bảo quản và tiêu thụ thực phẩm. Trong khi đó, ô các quốc gia đang phát triển như Việt Nam thì vấn đề này còn rất yếu kém, tiêu chuẩn đặt ra cho ăn toàn thực phẩm còn rất thấp, quản lý thì lỏng lẽo và luôn phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc thực phẩm bất cứ lúc nào.

Tham khảo thêm: Công nghệ chế biến thực phẩm và những vấn đề xung quanh nó

Những thông tin bạn còn chưa biết về vệ sinh an toàn thực phẩm:

 • Những đồ dùng bằng nhựa chỉ có hạn sử dụng trong một lần: có thể bạn không biết, các đồ dùng bằng nhựa (nước uống đóng chai, hộp nhựa đựng  cơm,vỏ lon nước ngọt) thông thường được làm từ nhựa polyethylene. Những loại vật dụng này chỉ đảm bảo vệ sinh khi được sử dụng một lần. Theo nghiên cứu thì nếu bạn sử dụng chúng vào lần thứ hai, ba thì chất polyethylene này sẽ bắt đầu thôi ra và ngấm vào thực phẩm mà chúng ta chứa trong vật dụng đó. Các tác nhân tác động vào quá trình này có thể là nhiệt độ, thời gian, ánh sáng. Và là vật dụng làm từ nhựa nên bạn không có cách nào để làm sạch chúng và tiếp tục sử dụng.

 • Dùng giấy báo để bọc thực phẩm: đây là một cách không hề đảm bảo vệ sinh cho thực phẩm. Nguyên nhân là các dòng chữ trên báo là mực in có chứa thành phần chì. Khi dùng báo để bọc thực phẩm, chì sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm. Chì đi vào cơ thể khi người tiêu dùng sử dụng thực phẩm này. Chì là kim loại nặng, cơ thể sẽ rất khó để đào thải chúng ra ngoài, khi lượng chì vượt quá giới hạn cho phép, con người sẽ bị ngộ độc. Không những thế, tờ báo cũng vô cùng bẩn không chỉ do chì. Nó được in ra, đến tay các cửa hàng, đường phố để bán, qua tay người đọc rồi được thu gom và bán lại cho người bán hàng dùng bọc thực phẩm. Bụi bẩn, vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong giấy báo càng làm cho thực phẩm bị ô nhiểm.

 • Dụng cụ bằng nhôm dùng để chứa đựng đun nấu thực phẩm: các vật dụng được đánh giá là nhẹ, bền, tiện dụng và sạch sẽ. Tuy nhiên, hiện nay vẫn không có ít các vật dụng bằng nhôm được gia công không đảm vệ sinh, công nghệ, các tạp chất có hại chưa được loại bỏ hoàn toàn. Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, các ion nhôm sẽ thôi ra và ngấm vào thực phẩm và đi vào cơ thể con người. Cũng giống như chì, khi lượng nhôm vượt ngưỡng ta sẽ gây ra các bệnh tật. Dùng nồi nhôm nấu thức ăn mặn ở nhiệt độ cao còn tạo ra muối nhôm độc hại. Việc cơ thể tích tụ ion nhôm quá nhiều ở tế bào não, các tế bào thần kinh sẽ bị biến tính gây ra lú lẫn, trí nhớ giảm sút, hoạt động chậm chạp, ...

Nguyên nhân gây ra thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh và việc sử dụng thực phẩm không an toàn trong người tiêu dùng:

 • Do các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút gây ra hoặc độc tố do vi sinh vật gây ra 

 • Do thực phẩm bị nhiễm hoá chất bảo quản, chất bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất phụ gia, chất tẩy rửa thực phẩm

 • Xuất phát từ các chất độc tố tự nhiên của thực phẩm như các nguồn độc tố từ khoai tây bị mọc mầm, cá nóc chưa làm sạch nọc độc, sắn có nhiều chất xianua (chất rất độc).

 • Nấm mốc trong các loại thực phẩm khi gặp môi trường ẩm uớt như gạo, các loại hạt, ngũ cốc, ngô, đậu, lạc

 • Thức ăn đã bị ôi thiu, hết hạn sử dụng, bị thôi nhiễm các chất độc hại từ vật dụng đun nấu, chứa đựng

 • Trong một số nguyên nhân trên thì còn có nguyên nhân khách quan là do nhiệt độ môi trường thay đổi có thể làm thực phẩm bị hỏng nhanh hơn so với hạn sử dụng mà mắt thường chúng ta không thể nhận thấy

 • Do các công ty cung cấp thực phẩm có khâu xử lý, chế biến bảo quản thực phẩm không đảm bảo nhưng lại đem bán cho người tiêu dùng.

 • Công tác quản lý của nhà nước ta còn lỏng lẻo, chưa nghiêm khắc, tiêu chuẩn đặt ra đối với một thực phẩm chất lượng còn thấp dẫn đến vấn đề hàng lậu, hàng giả, hàng nhái được sản xuất và đưa vào sử dụng

 • Và không thể không nhắc đến tâm lý ham đồ rẻ của người tiêu dùng, dẫn đến mua hàng không đảm bảo chất lượng.

Tham khảo thêm: Quy trình phát triển sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm

Cách phòng tránh thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh đến tay người tiêu dùng:

 • Hạn chế sử dụng dụng cụ bằng nhôm, đựng thức ăn để qua đêm trong nồi nhôm, thay vào đó có thể chuyển sang sử dụng các vật dụng bằng thủy tinh.

 • Tránh hiện tượng thôi nhiễm các chất độc hại, kim loại ngấm vào thức ăn

 • Sử dụng nguồn thực phẩm ăn toàn, có chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có bảng thành phần thực phẩm, có thời gian về ngày sản xuất và hạn sử dụng

 • Khi chế biến thực phẩm cần nắm rõ các chất độc trong thực phẩm có thể gây ngộ độc để loại bỏ thật sạch trước khi sử dụng

 • Bảo quản thực phẩm đúng quy trình, nhiệt độ, môi trường và không nên sử dụng nếu chúng đã có dấu hiệu hư hỏng.

 • Cần trang bị cho bản thân và mọi  người trong gia đình những kiến thức cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm

 • Nhà nước ta cần chặt chẽ hơn trong khâu quản lý thực phẩm trước khi đưa ra thị trường và cần có các chế tài răn đe trừng phạt những hành vi đưa thực phẩm không đảm bảo bán ra thị trường.

 • Nhà nước cũng cần phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm đến người tiêu dùng để họ sáng suốt hơn trong việc lựa chọn thực phẩm

Trên đây là bài viết của congnghethucpham24h.com về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là nội dung cần thiết mà mỗi người cần bồi đắp, bổ sung cho mình và cho mọi người. Việc gặp phải những trường hợp này, chúng ta có thể biết cách sơ cứu cơ bản để không gây nguy hiểm đến tính mạng. Mong bài viết sẽ mang đến những thông tin bổ ích cho các bạn. Xin cảm ơn

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan