Vai trò của trưởng nhóm đối với sự thành công của một tập thể

Trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhóm. Vậy, vai trò của trưởng nhóm bao gồm những gì? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi ấy nhé.

Trưởng nhóm đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của một nhóm, một đội hay một tập thể. Vậy, vai trò cụ thể của họ là những gì? Bài viết sau sẽ trả lời câu hỏi ấy.

1. Đại diện cho cả một tập thể, đưa ra quyết định cuối cùng

Tầm quan trọng của trưởng nhóm là điều không thể phủ nhận. Dù ở môi trường nhỏ, nghiệp dư hay môi trường lớn, chuyên nghiệp hơn thì trưởng nhóm luôn là bộ mặt của cả nhóm, cả đội.

Vai trò của trưởng nhóm trong một tập thể.

Trưởng nhóm đóng vai trò là đại diện (đưa ra quyết định, đưa ra tiếng nói), người liên lạc (hợp tác, giao lưu và tạo các mối quan hệ) và trọng tài (người đánh giá hiệu quả làm việc cá nhân, phán đoán đúng sai) của cả tập thể. Đối tác sẽ thông qua tác phong và thái độ của trưởng nhóm để đưa ra đánh giá về sự hiệu quả của nhóm bạn.

2. Làm chỗ dựa vững chắc và tạo niềm tin cho các thành viên

Khả năng lãnh đạo đôi khi là bẩm sinh, đôi khi là thông qua sự trau dồi, rèn luyện. Tuy nhiên, trưởng nhóm đều có đặc điểm chung đó chính là phong thái đáng tin cậy và có tiếng nói, có sức ảnh hưởng. Điều này giúp người khác dễ dàng tín nhiệm và cảm thấy an tâm khi làm việc cùng họ.

Một nhóm nếu thiếu trưởng nhóm sẽ giống như một con rắn mất đầu. Không phải ai cũng đủ tự tin để giải quyết công việc một mình, và không phải ai cũng có thể tự định hướng cho bản thân, đó là lý do tại sao teamwork là cần thiết, và trưởng nhóm càng cần thiết hơn. Các cá nhân khi có sự xuất hiện của trưởng nhóm thực thụ sẽ phát huy được hết sức khả năng của mình, bởi họ cảm thấy mình có chỗ dựa, có động lực và có niềm tin. 

3. Tạo động lực và nâng cao năng suất làm việc

Sự lãnh đạo ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất lao động. Một trưởng nhóm tốt sẽ thúc đẩy các thành viên làm việc để đạt hiệu suất cao nhất.

Chúng ta có thể dễ dàng bị nản lòng, ảnh hưởng và phân tâm bởi nhiều thứ trong cuộc sống, chính người đứng đầu sẽ theo dõi sát sao và nhắc nhở kịp thời khi các thành viên có dấu hiệu đuối sức. Người ấy tìm hiểu nguyên nhân, nhắc nhở, đưa ra hình phạt nhưng đôi lúc cũng sẽ đóng vai trò như một nhà “tâm lý học” giúp đưa ra lời khuyên và truyền cảm hứng cho thành viên.

Xây dựng tinh thần và cảm xúc là yếu tố ảnh hưởng đến công việc. Tinh thần cao dẫn đến năng suất cao và sự ổn định của tổ chức. Tinh thần thành viên có thể được nâng lên thông qua sự lãnh đạo tốt.

4. Củng cố teamwork, đảm bảo sự hòa hợp giữa các thành viên

Trong tập thể, việc xảy ra bất đồng quan điểm là điều khó có thể tránh khỏi. Trưởng nhóm giúp tháo gỡ khúc mắc và đảm bảo các thành viên luôn sẵn sàng hợp tác với nhau. Khi xích mích xảy ra, trưởng nhóm sẽ tập hợp các thành viên, để họ cùng nói ra quan điểm và cùng lắng nghe, từ đó tìm ra tiếng nói chung. Điều này giúp gắn kết các thành viên và đưa tập thể trở thành một khối thống nhất.

Vai trò của trưởng nhóm cần những kỹ năng gì

5. Khuyến khích sự phát triển của từng cá nhân

Bản thân mỗi thành viên đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Một trưởng nhóm giỏi sẽ cố gắng tìm ra tài năng tiềm ẩn trong mỗi thành viên và khuyến khích họ làm nổi bật khả năng cũng như phát triển sự tự tin. 

Trưởng nhóm sẽ tạo cơ hội đồng đều để mỗi cá nhân chứng minh khả năng, từ đó giúp cho mỗi cá nhân ấy phát huy hết sức khả năng của mình và đóng góp cho tập thể.

6. Giữ vững kỷ luật, hướng đi, mục tiêu

Việc đầu tiên cần làm để thành công đó chính là đưa ra một mục tiêu cụ thể, sau đó đưa ra hướng đi thích hợp để đạt được mục tiêu ấy. Kỷ luật là yếu tố tiên quyết, trưởng nhóm kỷ luật sẽ tạo một tập thể có kỷ luật bởi người ấy cũng chính là tấm gương mà các thành viên noi theo.

Hướng đi đúng đắn đưa đến hành động và mục tiêu đúng đắn. Tất nhiên, không phải trưởng nhóm luôn đưa ra hướng đi và ép buộc mọi người làm theo, mà người ấy sẽ lắng nghe, chọn lọc và hướng tập thể đến tiếng nói chung.

Trưởng nhóm sẽ đóng vai trò theo dõi hướng đi của các thành viên, chấn chỉnh họ nếu có bất kỳ tư tưởng sai lệch và giữ cho các thành viên cùng hướng đến mục tiêu cuối cùng. Cũng chính vì thế, trưởng nhóm phải có đủ các phẩm chất và phải là người đáng tin cậy.

Tóm lại, vai trò của trưởng nhóm đối với tập thể là vô cùng quan trọng. Chính vì thế, để tạo nên tập thể vững mạnh, điều quan trọng đầu tiên đó chính là chọn ra người có đủ khả năng để đảm nhận những vai trò cao cả ấy.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan