Để đôi mắt luôn khỏe mạnh thì việc vệ sinh và ăn uống đủ chất sẽ giúp hạn chế sự tăng độ. Tham khảo bài viết sau với các thực phẩm tốt cho mắt cận thị.

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt người, làm cho người mắc tật này không nhìn rõ các vật ở xa. Nếu bạn không chú ý giữ gìn và bảo vệ mắt thì độ phẩy tăng nên rất nhanh. Nhưng nếu bạn đi khám định kỳ kết hợp với việc sinh hoạt điều độ và ăn những thực phẩm tốt cho mắt thì bạn có thể giữ được cho mắt ít bị tăng độ.

Thực phẩm tốt cho mắt cận

Các chất dinh dưỡng giúp bổ mắt

Mắt rất cần một số dưỡng chất (vitamin A, vitamin C, vitamin E, beta-caroten, lutein, Omega 3) để có thể khỏe mạnh.

Beta-Carotene

Như các bạn vẫn biết vitamin A là một dưỡng chất thiếu yếu cho mắt, nếu thiếu vitamin A mắt sẽ sinh ra bệnh khô mắt, chứng quáng gà, nặng nề hơn là nhìn không rõ khi trời mới mờ tối. Beta-Caorotene khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A.

Để bảo vệ mắt, tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc, chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus thì ta nên bổ sung một lượng vitamin A đầy đủ vì vitamin A là một chất chống oxy hóa.

Sau đây mình xin trình bày một số loại thực phẩm có chứa vitamin A, Beta-caroten và hàm lượng cần cung cấp mỗi ngày:

  • Cà chua:

 Mỗi ngày ăn một trái cà chua chín là bạn đã cung cấp được khoảng 20% lượng vitamin A cho cơ thể mình rồi. 

  • Quả ớt đỏ:

 Như các bạn đã biết những thực phẩm có màu sắc nổi như đỏ, cam thì thường có chứa nhiều vitamin A. Ớt đỏ cũng là một nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho cơ thể, mỗi ngày bạn chỉ cần ăn 2 trái ớt đỏ là có thể cung cấp đủ lượng vitamin A cho cơ thể. Tuy nhiên, khi ăn ớt bạn nên bỏ hạt để đỡ hại dạ dày nhé.

  • Đu đủ: 

Một loại quả rất phổ biết và có giá vô cùng phải chăng ở Việt Nam, đu đủ là một loại quả rất giàu vitamin A nhé (một quả đu đủ nhỏ có thể cung cấp được khoảng 20% lượng vitamin A cho cơ thể).

  • Quả bơ: 

Theo các nhà dinh dưỡng học loại quả chứa nhiều caroten nhất là bơ. Khi ăn bơ bạn nên chú ý giữ lại cái phần màu xanh đậm ở bên ngoài vì dinh dưỡng có rất nhiều ở phần này.

  • Quả gấc:

Quả gấc cũng là một loại quả chứa rất nhiều caroten và thường được chế biến thành thuốc. 

Tham khảo thêm: Thực phẩm cần thiết hàng ngày dành cho những người thiếu máu

Omega 3

 Đểvduy trì độ ẩm thiết yếu cho mắt, ngăn ngừa hội chứng khô mắt, nhất là đối với những người phải làm việc với máy vi tính hoặc sử dụng kính áp tròng thì bạn nên cung cấp đầy đủ lượng Omega 3 cho cơ thể bằng cách bổ sung các loại thực phẩm như: cá hồi, cá thu. 

Phốt pho

Phốt pho là một dưỡng chất rất cần thiết cho mắt nó giúp duy trì sự dẻo dai của củng mạc. Để cung cấp cho mắt dưỡng chất Phốt pho bạn nên ăn tôm, cá, sò biển, sữa, táo đỏ, rau câu,…

Selen

Bạn có biết để mắt có sự nhanh nhạy thì cần phải có dưỡng chất gì không? Theo nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học, thì để giảm được tật cận thị và một số bệnh khác về mắt thì mỗi ngày cần phải bổ sung một lượng Selen nhất định vào cơ thể. Selen có trong một số thực phẩm sau: cá, tôm, sò, hến,…Ngoài ra còn có trong gạo lức, vừng, ớt tỏi, hành tây, nấm các loại...

Tham khảo thêm: Top những thực phẩm làm mát gan và có lợi cho gan

Crom

Dưỡng chất crom sẽ giúp nhãn cầu mắt không bị lồi, làm mắt chậm tăng phẩy hơn. Vì vậy để bảo vệ mắt bạn nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất Crom cho mắt.

Crom có nhiều trong lòng đỏ trứng, gan bò, nước ép nho,…

  • Lòng đỏ trứng: Lòng đỏ trứng ngoài chứa nhiều protein ra thì còn chứa rất nhiều dưỡng chất khác (crom,lutein,…) làm giảm nguy cơ cận thị hoặc thoái hóa điểm vàng ở mắt.

  • Nho: Nho là một thực phẩm chứa nhiều crom và chất chống oxy hóa giúp bảo vệ mắt khỏi quá trình oxy hóa.

Để bảo vệ mắt và giúp mắt cận thị chậm tăng phẩy thì bạn cần thường xuyên đi khám định kỳ mắt, hạn chế tiếp xúc với ti vi, máy tính. Ngoài ra để mắt trở lên khỏe mạnh hơn thì bạn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt. Congnghethucpham24h.com hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn để có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho mắt.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan