THỰC PHẨM KHÔNG TỐT CHO GAN CẦN LƯU Ý TRONG QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG CHÚNG

Làm thế nào để giữ cho gan luôn được khỏi mạnh? Bài viết sau sẽ giúp bạn tránh những thực phẩm gây tổn thương gan và luôn luôn khỏe manh.

Bệnh gan là một bệnh có tỉ lệ mắc ngày càng tăng lên. Có thể kể đến một số bệnh như viêm gan siêu vi, gan nhiễm mỡ, men gan cao, suy giảm chức năng gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Việc phòng tránh bao giờ cũng dễ dàng và hiệu quả hơn là chữa bệnh. Một trong số đó chính là tránh xa những thực phẩm không tốt cho gan. Vậy những thực phẩm đó là những loại gì? Cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu bài viết bên dưới nha!

Những thực phẩm không tốt cho gan

NHỮNG THỰC PHẨM KHÔNG TỐT CHO GAN

Những thực phẩm không tốt cho gan là những thực phẩm người bệnh gan cần phải tránh. Các loại này khi sử dụng sẽ làm tăng tỉ lệ người mắc bệnh gan, và làm tăng những hậu quả của bệnh gan nếu không khám và điều trị kịp thời.

ĐỒ UỐNG ẢNH HƯỞNG NGHIÊM TRỌNG ĐẾN CHỨC NĂNG GAN

Đầu tiên trong danh sách này chính là rượu bia và các chất kích thích. Theo nghiên cứu, đa số rượu bia sau khi uống đều được thải độc ở gan. Hơn nữa, các chất này làm tăng cường quá trình phá hủy tế bào gan. Do vậy, gan phải làm việc một cách quá sức, dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng. Có thể như suy giảm chức năng gan, xơ gan, thậm chí là ung thư gan.

Khi lạm dụng quá nhiều rượu bia, làm khả năng hấp thu chất dinh dưỡng kém, khiến cơ thể gầy gò, ốm yếu hơn. Ngoài ra, rượu bia cũng là những nguyên nhân  làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh khác đang mắc phải. 

Những người chưa mắc bệnh gan nếu dùng quá nhiều bia rượu sẽ tăng khả năng bị bệnh gan. Còn những người đã bị thì bệnh nặng lên đân đến nhiều biến chứng. Do vậy, khi đã bị bệnh gan, thì tuyệt đối không nên uống rượu bia quá nhiều.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm làm mát gan và có lợi cho gan

NHỮNG THỰC PHẨM NHIỀU DẦU MỠ VÀ CAY NÓNG

Thứ hai, là thực phẩm nhiều dầu mỡ. Ở đây không phải là kiêng hoàn toàn, mà chúng ta cần giảm bớt lượng mỡ đưa vào cơ thể, đặc biệt là những món ăn được chế biến qua dầu mỡ. Khi sử dụng quá nhiều thực phẩm nhiều dầu mỡ, khiến sự chuyển hóa mỡ ở gan bị ức chế và giảm đi. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến gan bị nhiễm mỡ.

Thứ ba, chính là những thực phẩm cay nóng. Gan là một cơ quan điều hòa, giải độc của cơ thể. Khi sử dụng những thực phẩm này, gan phải hoạt động nhiều hơn để điều hòa quá trình chuyển hóa các chất này. Như vậy sẽ làm nhiều tế bào gan bị phá hủy hơn, càng làm trầm trọng thêm tổn thương gan. Ví dụ như ớt, hạt tiêu, tỏi hay gừng sẽ ảnh hưởng xấu đến gan.

ĐƯỜNG, MUỐI VÀ THỰC PHẨM GIÀU ĐẠM

Thứ tư là các thực phẩm chứa nhiều đường ( Glucose). Khi vào cơ thể, nếu lượng đường quá nhiều không sử dụng hết, đường sẽ chuyển hóa tạo thành Glycogen dự trữ ở gan. Đặc biệt khi gan đã bị suy giảm chức năng, thì không thể chuyển hóa hết lượng đó. Từ đó khiến lượng đường huyết tăng, chính là nguyên nhân gây bệnh đái tháo đường.

Thứ năm là những thực phẩm có hàm lượng muối cao. Vì muối có tác dụng giữ nước. Các tế bào gan bị tổn thương, chức năng gan suy giảm khiến quá trình chuyển hóa  bị giảm đi. Điều này làm cho muối được giữ lại ở gan, gây nên tình trạng gan phù. Gan giữ nước sẽ chuyển vào lòng mạch, gây nên hiện tượng gọi là cổ trướng.

Cuối cùng là những thực phẩm chứa nhiều đạm. Gan bị yếu đi, chức năng chuyển hóa của gan bị suy giảm. Khi tích tụ quá nhiều chất đạm, lượng amoniac được tạo thành quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng đến não bộ.

XÂY DỰNG CHẾ ĐỘ ĂN TỐT CHO GAN

Bên cạnh những thực phẩm không tốt cho gan cần tránh xa, chúng ta cần có chế độ ăn uống tốt cho gan. Ví dụ như các loại rau củ quả có tính mát, đặc biệt là những loại rau thuộc họ cải. Rau xanh giúp giải độc cho gan tốt hơn, bảo vệ các tế bào gan.

Ngoài ra, ăn nhiều hoa quả cũng giúp thanh lọc gan tốt hơn. Ví dụ như quả bơ, dầu ô liu còn cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi dưỡng gan tốt hơn. Sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo giúp phần bảo vệ gan tốt hơn. 

Sử dụng thêm các dược liệu giúp giải độc gan, hạ men gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan như diệp hạ châu, cà gai leo cũng là cần thiết.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm làm sạch phổi dành cho người bỏ thuốc lá

KẾT LUẬN.

Bệnh gan là một bệnh rất phổ biến và tỉ lệ mắc ngày càng cao. Đó là do hằng ngày chúng ta phải tiếp xúc và sử dụng những thực phẩm không tốt cho gan. Bài viết này giúp bạn biết được những thực phẩm không tốt cho gan. Từ đó bạn sẽ có kiến thức để phòng tránh và điều trị bệnh hiệu quả.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan