Sự nghiệp là gì? Làm sao để nhận thức được đúng về sự nghiệp?

“Xây dựng sự nghiệp” luôn là mục tiêu quan trọng với mỗi người, nhất là đối với các bạn trẻ. Vậy bài viết sẽ chia sẻ thêm về sự nghiệp để có đi đúng hướng.

  Mọi người vẫn thường đặt “xây dựng sự nghiệp” là một mục tiêu quan trọng trong cuộc đời. Đối với những người trẻ khi mới bắt đầu bước ra khỏi trường lớp sự nghiệp là một khái niệm còn mơ hồ. Vậy bài viết dưới đây congnghethucpham24h.com sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về sự nghiệp để có đi đúng hướng.

1. Sự nghiệp là gì?

  Sự nghiệp là công việc bạn dành thời gian gắn bó lâu dài, có những nỗ lực, cố gắng và mong muốn gặt hái được những thành công nhất định. Đây cũng là thứ bạn dành tâm huyết và tự nguyện xây dựng.
 

Sự nghiệp là gì và tầm quan trọng
 

  Đối với mỗi người, sự nghiệp bắt đầu từ những định hướng nghề nghiệp tương lai từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ta thường được nghe ông bà, cha mẹ hay thầy cô giáo căn dặn rằng phải học tập thật tốt để sau này có công ăn việc làm ổn định, kiếm được nhiều tiền và xây dựng sự nghiệp.

  Đàn ông thì quan trọng nhất là sự nghiệp mới có thể chăm lo cho gia đình, khẳng định vị thế trong xã hội và nâng cao giá trị của chính bản thân. Còn đối với phụ nữ hiện đại, ngày nay họ cũng tự nhận thức và muốn có sự nghiệp riêng để sống cuộc sống độc lập, có thể tự lo cho bản thân và gia đình. Bởi họ ngày càng không có xu hướng muốn dựa dẫm vào đàn ông.

  Tuy nhiên, định nghĩa về sự nghiệp trong mỗi người lại khá khác nhau và rõ ràng đây không phải là mục tiêu dễ thực hiện.

  Sự nghiệp phải là thứ bạn tự nhận thức, tự mình quyết định thì mới có thể xây dựng được. Rất nhiều người khi không nhận thức đúng về sở trường và khả năng của bản thân, bị ảnh hưởng từ những người khác nên con đường đi đến sự nghiệp của họ khó khăn hơn rất nhiều.

  Ví dụ: Bạn có ước mơ làm bác sĩ, học hành chăm chỉ và nỗ lực cống hiến trong nghề. Sau nhiều năm nhìn lại, bạn gặt hái được nhiều thành công và kinh nghiệm bạn có thể tự hào kể với mọi người là mình đã có sự nghiệp.

  Thế nhưng, khi bạn bước ra khỏi trường đại học. Bạn làm một công việc văn phòng, sau một thời gian bạn nhận thấy đây không phải là công việc mình yêu thích và bạn chỉ làm việc cho qua ngày và tương lai muốn làm những việc khác. Lúc đấy nhìn lại, chắc chắn bạn sẽ không khẳng định bản thân đã có trong tay sự nghiệp. 

Tham khảo thêm: Biên tập viên là gì?

2. Làm thế nào để phân biệt được sự nghiệp và công việc


  Có rất nhiều sự nhầm lẫn giữa công việc và sự nghiệp. Đúng là sự nghiệp được khởi nguồn từ công việc. Tuy nhiên không phải bất cứ công việc gì bạn đang làm đều là sự nghiệp. Bởi công việc bạn có thể lựa chọn làm trong một thời gian ngắn hoặc có thể đổi đi đổi lại từ việc này sang việc khác.
 

Làm thế nào để phân biệt được sự nghiệp và công việc


  Hơn nữa công việc bạn đang làm chưa chắc là đam mê của bạn, là định hướng lâu dài trong tương lai của bạn. Bạn có thể chỉ tạm thời làm việc để nuôi sống bản thân, để thoả mãn nhu cầu vật chất hiện tại. Đôi khi chỉ mang tính chất hoàn thành do bắt buộc chứ bản thân không hề muốn làm, thậm chí là chán nản và ghét bỏ.

  Sự nghiệp thì khác, sự nghiệp đòi hỏi bạn phải thật sự nghiêm túc, thật sự cố gắng và thật sự yêu thích. Bạn có khả năng nghĩ đến nó suốt ngày đêm, làm việc mà không thấy mệt mỏi, luôn sáng tạo và đề ra những kế hoạch, cải tiến.


Bạn có được công việc, bạn chỉ là có cơ hội lao động, cơ hội thể hiện bản thân và sự thăng tiến trong tương lai hay xây dựng sự nghiệp từ công việc này là chưa chắc chắn. Có thể sau khi trải nghiệm bạn sẽ nhận ra bản thân mình không phù hợp. 


Bạn có được sự nghiệp, bạn sẽ tự nhận thấy được giá trị của bản thân, thoả mãn với thành công và được công nhận bởi người khác.

  Vì vậy, để có thể đi đúng hướng, bạn cần phải phân biệt đâu là công việc đâu là sự nghiệp mình muốn gây dựng. Đồng thời ngoài việc tham vấn mọi người xung quanh bạn cần có nhận thức đúng đắn, tự chủ và kiên định về sự nghiệp. Vì là sự nghiệp của bạn chỉ có bạn mới có khả năng tạo nên.

Tham khảo thêm: Vị trí việc làm và cơ hội xin việc của ngành công nghệ thực phẩm

  Bài viết dưới đây là một số chia sẻ về sự nghiệp cũng như cách để phân biệt giữa sự nghiệp và công việc. Mong bạn đọc có thể tham khảo và những thông tin này thực sự hữu ích để bạn có thể vững vàng xác định con đường sự nghiệp của mình nhé.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan