Phân tích PEST là gì? Những lợi ích mà PEST mang đến cho doanh nghiệp

Mỗi một doanh nghiệp đều nên có một bản phân tích PEST. Vậy phân tích PEST là gì, tại sao nó lại quan trọng đến vậy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này.

Mỗi một doanh nghiệp dù đang hoạt động trong nền công nghiệp nào cũng đều nên có một bản phân tích PEST. Vậy phân tích PEST là gì, tại sao nó lại quan trọng đến vậy và nó mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Phân tích PEST là gì?

Phân tích PEST là bản phân tích của môi trường kinh tế vĩ mô, môi trường nơi mà tất cả các doanh nghiệp ở mọi nền công nghiệp đều chịu ảnh hưởng. P.E.S.T là từ được cấu tạo bằng chữ cái đầu tiên của các từ Political (chính trị), Economic (kinh tế), Social (xã hội), và Technological (công nghệ). 

Phân tích PEST là gì?

Những yếu tố bên ngoài này thường vượt ngoài tầm kiểm soát của các doanh nghiệp, đôi khi những yếu tố này còn có thể đại diện cho các mối đe dọa mà công ty cần phải chú ý. Tuy nhiên, sự thay đổi về môi trường bên ngoài cũng có thể tạo nên các cơ hội mới và các yếu tố có thể cùng xây dựng nên một viễn cảnh khả quan hơn cho doanh nghiệp.

Với bản phân tích PEST, doanh nghiệp có thể xác định những cơ hội tiềm năng và những mối đe dọa đi kèm với chiến lược của công ty từ đó tìm ra biện pháp để tận dụng tối đa  lợi thế cũng như hạn chế các điểm bất lợi.

Yếu tố chính trị (Political)

Yếu tố chính trị là tất cả những gì về cách thức và mức độ mà chính phủ sẽ can thiệp vào nền kinh tế. Trong yếu tố chính trị có thể bao gồm những điều luật, nền chính trị ổn định hoặc không ổn định, chính sách ngoại thương, chính sách thuế, luật lao động, luật môi trường, hạn chế trao đổi,...

Có một điểm rõ ràng từ danh sách trên là yếu tố chính trị thường có ảnh hưởng đến các doanh nghiệp và cách họ kinh doanh. Các doanh nghiệp cần đủ khả năng để đáp ứng các điều luật hiện hành cũng những lường trước về các điều luật tương lai và từ đó điều chỉnh cách kinh doanh của công ty.

Yếu tố kinh tế (Economic)

Các yếu tố kinh tế có ảnh hưởng rõ ràng đến cách các doanh nghiệp kinh doanh cũng như lợi nhuận họ được nhận. Các yếu tố về kinh tế bao gồm sự phát triển kinh tế, mức lãi suất, tỷ giá hối đoái, mức thu nhập của người tiêu dùng và doanh nghiệp,...

Những yếu tố này có thể được chia nhỏ thành các yếu tố kinh tế vĩ mô và kinh tế vi mô. Các yếu tố kinh tế vĩ mô liên quan tới việc quản lý nhu cầu trong bất kỳ nền kinh tế nào. Chính phủ sử dụng kiểm soát lãi suất, chính sách thuế và chi tiêu chính phủ làm cơ chế chính để quản lý các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Những yếu tố kinh tế vi mô liên quan đến cách mọi người chi tiêu. Điều này có ảnh hưởng lớn đến những tổ chức B2C (chỉ những giao dịch thương mại giữa doanh nghiệp với khách hàng) nói chung.

Yếu tố xã hội (Social)

Yếu tố xã hội còn được biết đến là các yếu tố văn hóa xã hội. Yếu tố xã hội là lĩnh vực bao gồm những niềm tin chung và thái độ của toàn xã hội. Yếu tố xã hội bao gồm sự gia tăng dân số, độ tuổi, ý thức sức khỏe, thái độ nghề nghiệp,... Những yếu tố này được đặc biệt quan tâm vì chúng có ảnh hưởng trực tiếp đến cách các nhà tiếp thị hiểu khách hàng và điều gì thúc đẩy họ.

Yếu tố công nghệ (Technological)

Chúng ta đều biết đến tốc độ phát triển và thay đổi nhanh chóng của công nghệ cũng như những ảnh hưởng của công nghệ đến cách các doanh nghiệp tiếp thị sản phẩm của họ. Yếu tố công nghệ ảnh hưởng đến cách tiếp thị và quản lý theo ba hướng:

* Phương pháp mới cho việc sản xuất sản phẩm và dịch vụ

* Phương pháp mới cho phân phối sản phẩm và dịch vụ

* Phương pháp mới để giới thiệu sản phẩm và dịch vụ đến những khách hàng mục tiêu

Phân tích PEST là gì và những yếu tố cấu thành.

Việc phân tích những yếu tố này sẽ giúp doanh nghiệp có được sự hiểu biết toàn diện về các yếu tố bên ngoài. Điều này có thể mang đến những ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực cho quy trình chiến lược của doanh nghiệp. Với sự hiểu biết về môi trường bên ngoài, các doanh nghiệp có thể hướng tới những chiến lược giúp công ty dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

2. Lợi ích khi tiến hành phân tích PEST

Việc hiểu rõ về các yếu tố bên ngoài sẽ mang đến những lợi thế lớn cho doanh nghiệp, một số lợi ích có thể kể đến như:

* Cung cấp sự hiểu biết về môi trường kinh doanh rộng lớn hơn.

* Khuyến khích phát triển tư duy chiến lược.

* Có thể nâng cao nhận thức về các mối đe dọa cho một dự án.

* Có thể giúp một tổ chức lường trước những khó khăn trong tương lai và có hành động để tránh hoặc giảm thiểu ảnh hưởng của chúng.

* Có thể giúp một tổ chức xác định và tận dụng các cơ hội.

* Tiết lộ các hướng thay đổi của nền công nghiệp, giúp doanh nghiệp định hình những gì họ đang làm, những gì bạn sẽ làm để đối phó với sự thay đổi.

* Giúp các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro dẫn đến thất bại vì lý do vượt ngoài tầm kiểm soát khi bắt đầu một dự án

* Giúp các doanh nghiệp có cái nhìn rõ ràng hơn về thị trường khi họ bắt đầu gia nhập vào một quốc gia, nền văn hóa hoặc thị trường mới

Trong bài viết trên, chúng tôi đã giải thích về phân tích PEST, về từng yếu tố trong phân tích này cũng như làm rõ một số lợi ích to lớn mà công cụ này mang đến cho người sử dụng. Mong rằng qua bài viết này bạn đã có một cái nhìn rõ ràng hơn về phân tích PEST.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan