Nữ có nên học công nghệ thực phẩm và câu trả lời phù hợp nhất

Công nghệ thực phẩm đang trở thành một trong những ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người thường mặc định rằng ngành này là một ngành khô khan và chỉ dành cho nam. Vậy điều này có đúng hay không? Liệu nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không? Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu tiềm năng ngành công nghệ thực phẩm

Trước khi biết được nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không thì bạn cần tìm hiểu ngành công nghệ thực phẩm là gì và tiềm năng của ngành học này.

Tìm hiểu tiềm năng ngành công nghệ thực phẩm
Tìm hiểu tiềm năng ngành công nghệ thực phẩm

1.1. Khám phá thông tin về ngành công nghệ thực phẩm

Hiện nay, công nghệ thực phẩm là một ngành vô cùng hot bởi liên quan tới vấn đề quốc dân của mọi người và “có thực mới vực được đạo” nên chẳng có gì lạ khi ngày càng có nhiều bạn trẻ đổ xô đi học ngành này. Đây là ngành liên quan tới vấn đề ăn uống, thực phẩm, dinh dưỡng của con người và được xem là một ngành khá khô khan. Ngoài ra, ngành này liên quan tới những công việc như sản xuất, chế biến, bảo quản, lưu trữ đồ uống, đồ ăn, sinh học…

Bởi vậy, sau khi học ngành công nghệ thực phẩm, họ sẽ trở thành những kỹ thuật viên, kỹ sư, nhà nghiên cứu hay chuyên gia về chất lượng công nghệ thực phẩm. Đây chính là nguồn nhân lực chủ chốt trong việc sản xuất, sáng tạo và nâng cao giá trị cho công nghệ thực phẩm, bởi ngành này luôn tìm kiếm nhân lực, những người có thể đáp ứng yêu cầu.

Tham khảo thêm: Kỹ sư công nghệ thực phẩm là gì? Triển vọng nghề nghiệp

Khám phá thông tin về ngành công nghệ thực phẩm
Khám phá thông tin về ngành công nghệ thực phẩm

1.2. Những tiềm năng của ngành công nghệ thực phẩm

Nhằm nâng cao và đẩy mạnh kinh tế, Đảng và Nhà nước ta tập trung đẩy mạnh ngành công nghệ thực phẩm và đây cũng là ngành nghề xứng đáng với nhiều bạn trẻ hiện nay. Để biết được nữ có nên học công nghệ thực phẩm thì bạn cần phải biết tiềm năng của ngành học này.

1.2.1. Ngành học mang tính thực tiễn

Việt Nam là một nước có nguồn nông sản dồi dào, nhu cầu về đồ ăn, thực phẩm, thức uống luôn tăng cao, đồng thời đây là ngành có thể giúp đất nước đẩy mạnh xuất khẩu nông sản ra thị trường nước ngoài nên là ngành có thực tiễn vô cùng cao, đi đôi với nền kinh tế của đất nước và cuộc sống con người.

Không chỉ đơn thuần dựa vào lý thuyết suông trên sách vở, người học công nghệ thực phẩm cần biết cách vận dụng kiến thức vào thực tế và khi theo đuổi ngành này, sinh viên sẽ được đào tạo các kỹ năng và chương trình đào tạo thực tế.

Ngành học mang tính thực tiễn
Ngành học mang tính thực tiễn

1.2.2. Thu nhập hấp dẫn

So với các ngành kỹ thuật hiện nay, sau khi tốt nghiệp, mức lương của ngành công nghệ thực phẩm cao hơn các ngành khác và mức lương khởi điểm của các kỹ sư ngành này là 7 tới 10 triệu đồng/ tháng.

Khi có trong tay nhiều chuyên môn nâng cao và kinh nghiệm, bạn dễ dàng thăng tiến lên vị trí cao hơn, bạn có thể làm việc ở nhiều vị trí vì nhu cầu ngành này vô cùng cao. Sau khi thăng tiến lên chức vụ cao hơn, với mức lương dành cho quản lý, chuyên viên, kỹ sư hay giám sát bộ phận lên tới 40 – 65 triệu đồng/ tháng.

1.2.3. Trải nghiệm đa dạng

Đây là ngành học vô cùng rộng và liên quan chủ yếu tới thực phẩm, đồ ăn, thức uống, nên những người học ngành này sẽ được trải nghiệm và tìm hiểu nhiều loại thực phẩm, ẩm thực khác nhau, tìm hiểu thêm về cách chế biến thực phẩm và phương pháp khác.

Khi học ngành này, bạn sẽ thỏa mãn được sự tò mò, càng học sâu, bạn càng cảm thấy ngành học này thú vị, hấp dẫn và biết được nền ẩm thực phong phú, đa dạng của nước ta.

Trải nghiệm đa dạng trong lĩnh vực thực phẩm
Trải nghiệm đa dạng trong lĩnh vực thực phẩm

1.2.4. Môi trường làm việc năng động và trẻ trung

Học công nghệ thực phẩm sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều thức uống, đồ ăn ngon, từ đó khiến tinh thần và thái độ làm việc của bạn vui vẻ, thúc đẩy kết quả học tốt hơn.

Môi trường làm việc của ngành này cũng được nhiều người đánh giá là năng động, thân thiện, giúp các kỹ sư công nghệ thực phẩm có thể sáng tạo hơn trong công việc của mình, qua đó phát huy hiệu quả tinh thần yêu công việc, nâng cao hiệu quả công việc và giúp bạn phát huy khả năng bản thân trong công việc, hỗ trợ công ty ngày càng phát triển.

Tham khảo thêm: Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có phải xu hướng hiện nay

2. Giải đáp nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không?

2.1. Vì sao nữ nên học công nghệ thực phẩm?

Nhiều bạn nữ, hay con gái hiện nay thường thắc mắc không biết bản thân có phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm hay không? Và nhiều người thường nghĩ đây là ngành liên quan tới kỹ thuật nặng nhọc như động cơ, máy móc. Tuy vậy, hoàn toàn ngược lại, ngành công nghệ thực phẩm đặc biệt thích hợp với các bạn nữ.

Nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không
Nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không

Bởi trong quá trình học tập, các bạn nữ sẽ nghiên cứu những thực phẩm, đồ ăn, thức uống phục vụ con người, hay vật nuôi như nghiên cứu các sản phẩm ăn liền, sản phẩm đóng gói, rau, củ, quả, thức ăn cho gia cầm, gia súc… Khi theo đuổi ngành học này, bạn cũng sẽ được dạy cách sử dụng công nghệ để bảo quản, điều chế thực phẩm hiệu quả nhất, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng và sản phẩm giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.

Hầu hết nữ giới cũng là người thích nấu ăn, do đó khi học ngành này, bạn hoàn toàn có thể tạo ra được những thực phẩm tiên tiến nhờ công nghệ hiện đại, thích hợp với những bạn đam mê với thực phẩm. Ngoài ra, nữ giới là người có bản tính tỉ mỉ, cẩn thận, ngăn nắp, yêu thích ăn ngon, thực phẩm… nên hoàn toàn phù hợp với ngành này.

Đặc biệt, nếu bạn thuộc tuýp người phiêu lưu, phóng khoáng và thích khám phá thì công nghệ thực phẩm chính là ngành giúp bạn thỏa sức vùng vẫy đam mê, khả năng sáng tạo không ngừng của bản thân.

Và tất nhiên, ngành học hay công việc nào cũng cần có sự đam mê, yêu thích thì mới có thể phát huy hết tư duy, khả năng, năng lực của bản thân thì mới có thể đạt kết quả tốt nhất. Do đó, nếu các bạn nữ có niềm đam mê, yêu thích với thực phẩm và có đức tính chăm chỉ, ham học hỏi thì công nghệ thực phẩm là ngành hoàn toàn phù hợp.

2.2. Khó khăn với nữ giới khi học công nghệ thực phẩm

Tuy ngành công nghệ thực phẩm vô cùng tiềm năng và đem lại nhiều lợi ích cho các bạn nữ, tuy nhiên bạn cũng cần phải biết được những bất lợi mà bạn có thể gặp phải khi theo học ngành này.

- Điểm số: Công nghệ thực phẩm là ngành hot và đòi hỏi bạn cần có kiến thức cao, do đó điểm số đầu vào ngành này cũng tương đối cao. Vì vậy, các cô nàng cần chăm chỉ học tập ngay từ khi còn học các cấp trung học nhé!

Khó khăn với nữ giới khi học công nghệ thực phẩm
Khó khăn với nữ giới khi học công nghệ thực phẩm

- Ngành học khá nặng: Công nghệ thực phẩm được xem là một ngành khá nặng bởi lượng kiến thức vô cùng lớn, bạn cần phải tiếp nhận nó trong thời gian khá dài. Bên cạnh đó, vì đây là ngành học mới xuất hiện tại Việt Nam nên chưa có nhiều nguồn tài liệu nghiên cứu mà chỉ có tài liệu bằng tiếng Anh, vì vậy để học tập tốt hơn, bạn cần phải có khả năng tiếng Anh tốt.

- Cần đam mê và kiên trì: Ngành học này luôn đòi hỏi các kỹ sư, chuyên viên công nghệ thực phẩm cần thường xuyên cập nhật các kiến thức mới và không ngừng cải tiến công nghệ để cho ra đời sản phẩm tốt nhất, chất lượng nhất, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Do đó để theo đuổi ngành này, bạn cần đam mê, kiên trì và cố gắng học hỏi không ngừng.

- Cần sức khỏe: Khi theo học công nghệ thực phẩm, những bạn sức khỏe yếu sẽ khó theo đuổi ngành này vì có nhiều chuyến đi nghiên cứu thực phẩm dài ngày. Tuy nhiên, chỉ cần chăm chỉ rèn luyện sức khỏe và nỗ lực không ngừng, bạn sẽ thấy ngành này hoàn toàn xứng đáng để theo đuổi.

Tham khảo thêm: Các trường đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

Như vậy, với câu hỏi “Nữ có nên học công nghệ thực phẩm hay không?” thì câu trả lời là có. Đây là ngành học hoàn toàn phù hợp với các bạn nữ giới. Do đó, nếu bạn đam mê và yêu thích làm việc với thực phẩm, đồ ăn, thức uống thì nên lựa chọn ngành này. Tất nhiên, ngành nào cũng sẽ có khó khăn và trở ngại riêng, nhưng chỉ cần bạn cố gắng, học hỏi và trau dồi kiến thức không ngừng, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy đây là ngành học xứng đáng.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan