Bật mí bí quyết về nghệ thuật quản lý nhân sự hiệu quả nhất hiện nay

Quản lý nhân sự là công việc mang tính nghệ thuật rất quan trọng của người làm quản lý. Hãy tìm hiểu bí quyết của nghệ thuật quản lý nhân sự hữu dụng nhất.

Quản lý nhân sự là công việc mang tính nghệ thuật rất quan trọng đối với mỗi nhà quản lý. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết của nghệ thuật quản lý nhân sự hữu dụng nhất nhé!

1. Thế nào là nghệ thuật quản lý nhân sự

Nghệ thuật quản lý nhân sự là cụm từ mỹ miều nhấn mạnh việc quản lý nhân sự là một công việc đòi hỏi rất nhiều kỹ năng khéo léo của nhà quản trị, chính vì vậy, quản trị nhân sự được xem là một nghệ thuật. 

Thế nào là nghệ thuật quản lý nhân sự

Nghệ thuật quản lý nhân sự là sự kết hợp khéo léo tài tình và thật thông minh của các nhà quản trị trong việc tuyển dụng nhân viên, sử dụng, đào tạo và phát triển cũng như duy trì nhân viên tốt trong công ty. Điều này đòi hỏi làm sao vận hành được các vấn đề nhân sự trong công ty một cách nhịp nhàng trơn tru các công việc nội bộ, nhằm hướng tới mục tiêu chiến lược chung của toàn công ty, vì lợi ích công ty. 

2. Vai trò quan trọng của nghệ thuật quản lý nhân sự

Quản trị nhân sự đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sự phát triển của toàn công ty. Tất cả mọi hoạt động trong việc dùng người trong công ty đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của công ty.

Nghệ thuật quản lý được nhân sự trong công ty lại chính là giá trị cốt lõi của nó. Người quản lý có thật nhiều kinh nghiệm, kiến thức trong việc dụng người thì công ty sẽ ngày một đi lên phát triển. 

Nghệ thuật quản lý nhân sự giúp dung hòa các hoạt động quản trị tác nghiệp và quản trị chiến lược của công ty, phân tích kỹ càng, thấu hiểu và tôn trọng cảm xúc toàn nhân viên trong công ty. 

3. Bật mí những bí quyết trong nghệ thuật quản lý nhân sự

3.1. Nghệ thuật tuyển mộ và tuyển dụng nhân viên

Trong nghệ thuật quản lý nhân sự, bước đầu, người lãnh đạo cần có nhiều kỹ năng trong việc thu hút người tài về công ty mình cũng như có con mắt tinh tường, tận dụng một số công cụ hiện đại ngày nay trong việc tuyển người như sau:

  • Tận dụng sức mạnh của các trang mạng xã hội hiện nay như Google, Facebook, Email,...

  • Xây dựng nhiều mối quan hệ tốt và biết tận dụng nhịp nhàng các mối quan hệ đó giúp tìm người dễ dàng, tiết kiệm chi phí và được người có trình độ cao.

  • Xây dựng thương hiệu của công ty qua tuyển dụng

  • Tận dụng tối đa nguồn tuyển dụng

  • Quản lý, khai thác dữ liệu các ứng viên

3.2. Nghệ thuật sử dụng người khôn ngoan

Người quản lý giỏi là phải biết phân đúng người đúng việc, như vậy mới phát huy hết năng lực của nhân viên, lại đem lại hiệu của cao cho công ty. Trước khi phân người vào việc, nhà quản lý cần nghiên cứu kỹ công việc của từng vị trí, nghiên cứu và biết nhìn tài năng của nhân viên.

Có thể áp dụng các hệ thống trong đánh giá thành tích của nhân viên qua BSC và KPI theo định kỳ. Hay có thể áp dụng một số mô hình đánh giá như mô hình ASK đánh giá năng lực nhân sự theo chuẩn quốc tế hay phương pháp đánh giá nhân viên 360 độ, phương pháp đánh giá hành vi hay phương pháp đánh giá dựa trên kết quả của nhân viên.

Nghệ thuật quản lý sử dụng người khôn ngoan

3.3. Nghệ thuật đào tạo người

Khi tiến hành tổ chức đào tạo, người quản lý cần lập một lộ trình cụ thể và rõ ràng, bám sát vào mục tiêu, nhu cầu của doanh nghiệp hiện tại. Các nhà quản lý cần khéo léo đưa ra được cho nhân viên thấy lợi ích mà đào tạo mang lại. Nó giúp các nhà quản lý mài sắc nhân tài trong công ty. 

Khi đưa ra những công bố về việc đưa nhân viên đi đào tạo, người lãnh đạo cần cân nhắc kỹ lưỡng, tài tình vừa tiết kiệm thời gian chi phí đào tạo, vừa đảm bảo quyền lợi cho nhân viên khi tham gia đào tạo. Cần cho họ thấy họ nhận được nhiều lợi ích khi đi đào tạo, một số chính sách hỗ trợ, phụ cấp, hưởng nguyên lương cho nhân viên,...

3.4. Nghệ thuật khen chê tài tình

Có một sự thật là ai cũng muốn nhận được những lời khen từ người khác, ai cũng muốn được công nhận những điều mình cố gắng làm được. Tuy nhiên trong công việc, đôi khi không như ý khiến các nhà quản lý sẽ phải rơi vào việc phải đi nhắc nhở, khiển trách nhân viên. Lúc này thế khen chê phải thật khéo léo, tài tình, thế chê người trong thế khen, giúp cả hai bên thuyết phục và giữ được sự bình tĩnh. 

Nghệ thuật quản lý là điều cần thiết trong mỗi nhà lãnh đạo, đòi hỏi nhiều kỹ năng khéo léo, tinh tế. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những bí quyết trong nghệ thuật quản lý, hy vọng bạn có thể vận dụng những bí quyết này trong công việc và cuộc sống. Cảm ơn bạn đã theo dõi!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan