Liệu có nên học ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay không?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực đang trở thành một ngành ngày càng hot và thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ. Đặc biệt là sau khi trải qua đại dịch Covid-19, con người ngày càng quan tâm tới chế độ ăn uống, dinh dưỡng và sức khỏe của bản thân mình hơn. Nếu bạn đang quan tâm ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, hãy cùng tìm hiểu bài viết bên dưới nhé!

1. Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì và mục tiêu ngành này

1.1. Tìm hiểu ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là ngành học tập trung vào những mối liên hệ giữa xây dựng khẩu phần, sản xuất, chế độ ăn uống và chế biến thực phẩm, đảm bảo con người cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe và hoạt động thường ngày.

Tìm hiểu ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Tìm hiểu ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Với mã ngành 52720398, bạn có thể thi vào ngành này với 2 hình thức là thi tuyển hoặc xét học bạ. Khi học ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, sinh viên sẽ được cung cấp đủ kiến thức chuyên môn về thực phẩm, dinh dưỡng, qua đó có thể thiết kế, đánh giá các sản phẩm, tạo nên những sản phẩm tốt hơn nữa để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sức khỏe con người cần luôn được chú trọng, chú ý tới an toàn thực phẩm và chế độ dinh dưỡng của mọi người.

Sau khi tốt nghiệp, dựa trên việc đánh giá, theo dõi tình trạng của khách hàng hay tư vấn dinh dưỡng, bạn có thể xây dựng cho bản thân một quy trình chăm sóc dinh dưỡng hợp lý phù hợp với các nhóm đối tượng. Bên cạnh đó, bạn có thể giám sát, tổ chức những hoạt động dinh dưỡng ở doanh nghiệp, tổ chức, bệnh viện, nhà hàng hoặc một đơn vị kinh doanh về ẩm thực, dinh dưỡng nao đó.

1.2. Mục tiêu của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Mục tiêu của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là đào tạo sinh viên các kiến thức, kỹ năng cần thiết để có thể đáp ứng với yêu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực thực phẩm, dinh dưỡng và ẩm thực của các doanh nghiệp. Khi theo đuổi ngành này, bạn cần nắm kỹ các kiến thức chuyên môn, những quy luật, nguyên lý trong xã hội, tự nhiên, đồng thời cần phải có kỹ năng độc lập, kỹ năng thực hành cơ bản và kỹ năng giải quyết những vấn đề liên quan tới ngành học.

Mục tiêu của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Mục tiêu của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ngoài kiến thức, mục tiêu của ngành là đào tạo sinh viên các kỹ năng mềm để làm việc, tổ chức công việc hiệu quả nhất. Sinh viên sẽ được đào tạo các kiến thức về báo cáo, giao tiếp, thuyết trình trước đám đông, nắm bắt, tiếp thu nhanh và trau dồi thêm các kiến thức từ bên ngoài.

Sinh viên cũng sẽ được trang bị kỹ năng tư duy, giúp sinh viên có thể biết được điểm mạnh của bản thân, đẩy mạnh kỹ năng cá nhân và hướng tới những đạo đức nghề nghiệp trong công việc của mình để thực hiện tốt công việc đa văn hóa, liên ngành. Bạn cũng cần phải học hỏi các kiến thức liên tục để theo kịp xu hướng, nhu cầu của người tiêu dùng về dinh dưỡng an toàn thực phẩm, giúp mọi người bảo vệ sức khỏe tốt nhất.

2. Làm thế nào để theo đuổi ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực?

Nếu bạn muốn chọn ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực làm ngành học để phát triển nghề nghiệp tốt hơn sau này, bạn cần đáp ứng được yêu cầu về tố chất như:

- Đam mê với khoa học công nghệ, đam mê với nghề nghiệp, lĩnh vực mà bản thân theo học và thích nghiên cứu về khoa học dinh dưỡng.

Đam mê với khoa học công nghệ và nghề nghiệp
Đam mê với khoa học công nghệ và nghề nghiệp

- Những bộ môn như Hóa học, Sinh học, Vật lý cần học tốt và nắm chắc các kiến thức, đây chính là nền tảng để bạn có thể vận dụng và tiếp thu các kiến thức cần thiết vào công việc của mình.

- Sáng tạo, nhanh nhạy và có đầu óc tư duy, nắm bắt nhanh chóng nhu cầu, sở thích của khách hàng, giúp bạn có thể gắn bó lâu dài với nghề mà mình theo đuổi.

- Giống như các ngành khác, người học ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực cần có khả năng tin học, ngoại ngữ, cùng với các kỹ năng mềm khác như thuyết trình, giao tiếp, quản lý quỹ thời gian, làm việc nhóm…

3. Cơ hội việc làm của ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là gì?

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực, bạn có thể đảm nhiệm ở nhiều vị trí khác nhau như:

- Làm chuyên viên dinh dưỡng ẩm thực tại các địa điểm như: Công ty, cơ sở chế biến, sản xuất dinh dưỡng, nhà trẻ, trường học, nhà hàng, bếp ăn hoặc làm việc tại những nơi kinh doanh dịch vụ đồ ăn, ẩm thực.

Làm chuyên viên dinh dưỡng ẩm thực
Làm chuyên viên dinh dưỡng ẩm thực

- Làm việc tại trung tâm y tế dự phòng, bệnh viện có khoa y tế, cơ sở chăm sóc sức khỏe liên quan tới ngành nghề ẩm thực và dinh dưỡng, chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Trở thành giảng viên giảng dạy đúng chuyên ngành mà mình theo học tại Cao đẳng, Đại học, hoặc các trường nghề, cung cấp đào tạo, hay làm việc nghiên cứu tại các viện, trung tâm nghiên cứu có ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực.

- Hoạt động và làm việc tại lĩnh vực y học dự phòng, y tế công cộng, thực phẩm và ẩm thực tại các tổ chức phi chính phủ tại Việt Nam và nước ngoài.

Nếu bạn muốn theo học nâng cao lên cao học, bạn có thể học lên trình độ cao hơn ở các trường trong nước, ngoài nước tại các viện nghiên cứu, trường Đại học.

4. Lương ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực bao nhiêu và có cao không?

Ngoài cơ hội việc làm hấp dẫn, ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực mang tới một mức lương hấp dẫn và nhiều trải nghiệm thú vị, bất ngờ. Đặc biệt là những tiềm năng mà ngành này mang đến vô cùng tiềm năng.

Lương ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực
Lương ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực

Ở các bệnh viện lớn, các bệnh nhân luôn được chăm sóc dinh dưỡng bởi một khoa có nhiệm vụ chuyên chăm sóc về dinh dưỡng, đảm bảo chế độ ăn uống của bệnh nhân khoa học và đủ chất dinh dưỡng, điều này vô cùng quan trọng giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Trong các bệnh viện, bác sĩ dinh dưỡng ở trong bộ phận khoa dinh dưỡng là vị trí khá cao, giúp các bệnh nhân được chăm sóc về mặt dinh dưỡng, phục vụ ăn uống cho bệnh nhân theo chế độ riêng của từng bệnh lý bằng cách thực hiện nhiệm vụ các hoạt động. Cũng chính vì vậy, mức lương của bác sĩ khoa học dinh dưỡng và ẩm thực là con số khiến nhiều người mơ ước.

Những người chưa có kinh nghiệm và mới ra trường, mức lương nhận được sẽ là khoảng 8 đến 10 triệu đồng, với những người đã hoạt động trong nhiều năm và có kinh nghiệm, mức lương và họ nhận được là 15 triệu đến 20 triệu đồng. Đôi khi dựa vào doanh nghiệp, bệnh viện, con số này có thể lớn hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, để phục vụ các khách hàng có nhu cầu, bác sĩ dinh dưỡng có thể làm tư vấn dinh dưỡng riêng và kiếm thêm thu nhập nhờ việc này.

Bác sĩ dinh dưỡng là công việc có mức lương hấp dẫn
Bác sĩ dinh dưỡng là công việc có mức lương hấp dẫn

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được những thông tin về ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực. Đây là một ngành có triển vọng nghề nghiệp vô cùng cao và một mức lương hấp dẫn. Do đó, nếu bạn đáp ứng được các tố chất kể trên và đam mê với ngành khoa học dinh dưỡng và ẩm thực thì hãy cố gắng học tập, trau dồi kỹ năng, kiến thức ngay từ bây giờ nhé!

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan