Tìm hiểu về những yêu cầu cần lưu ý của ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm rất được các bạn trẻ quan tâm do nó đem lại mức lương lý tưởng và nhiều cơ hội thăng tiến cả trong và ngoài nước.

Những năm gần đây, ngành công nghệ thực phẩm rất được các bạn trẻ quan tâm do nó đem lại mức lương lý tưởng và nhiều cơ hội thăng tiến cả trong và ngoài nước. Vì thế, hôm nay chúng ta hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu về những yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm nhé.

Công nghệ thực phẩm là gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là ngành chuyên về các lĩnh vực:

- Bảo quản và chế biến thực phẩm như: đồ ăn, đồ uống, nước giải khát, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung,…

- Kiểm tra, kiểm soát, đánh giá chất lượng sản phẩm trong suốt quá trình chế biến lương thực, thực phẩm. Đảm bảo an toàn thực phẩm.

- Nghiên cứu phát triển các công thức sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất-bảo quản, tạo nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm hoặc dược phẩm, hóa học,…

Ngày nay ứng dụng của Công nghệ thực phẩm vô cùng đa dạng, vì tất cả những gì liên quan đến đồ ăn thức uống, an toàn thực phẩm đều có thể ứng dụng kiến thức ngành học này.

Tham khảo thêm: Công nghệ chế biến thực phẩm và những vấn đề xung quanh

Những yêu cầu của ngành công nghệ thực phẩm

- Có niềm đam mê khoa học và công nghệ, sáng tạo, thích nghiên cứu tìm tòi, đặc biệt là đối với ngành công nghệ thực phẩm. Bạn cần có niềm yêu thích đối với việc tìm hiểu tính chất của các loại nguyên vật liệu, tìm hiểu về các dây chuyền sản xuất, nghiên cứu về đặc tính của sản phẩm,…

- Có kiến thức sâu về học học, hóa sinh, vi sinh để hiểu được bản chất của việc chế biến thực phẩm, từ đó điều chỉnh các thông số sản xuất để tạo ra sản phẩm hoàn hảo nhất. Bên cạnh đó, kiến thức còn giúp bạn sáng tạo, tìm ra các công thực mới áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả hơn. 

- Được đào tạo về quá trình và thiết bị để nắm được nguyên lý vận hành sản xuất trong công nghiệp, biết đọc sơ đồ công nghệ, nắm được cách vận hành của các loại máy móc để biết cách vận hành và điều khiển hệ thống sản xuất, biết tìm cách giải quyết khi xảy ra sự cố trong sản xuất.

- Có khả năng thiết kế và tiến hành các thí nghiệm kiểm chứng đẻ thu thập số liệu. Biết phân tích và giải thích các số liệu thu được thông qua các thí nghiệm. Từ các kết quả thí nghiệm tim ra các cách tiến quy trình trong lĩnh vực Công nghệ thực phẩm.

- Có khả năng tính toán, tối ưu hoá một quá trình, một quy trình sản xuất công nghiệp thuộc lĩnh vực Công nghệ thực phẩm để tối thiểu hóa nguyên liệu đầu vào và tối ưu hóa sản phẩm đầu ra, đáp ứng các nhu cầu mong muốn của doanh nghiệp và thị trường.

- Có khả năng đánh giá và lựa chọn để áp dụng kiến thức kỹ thuật, kỹ năng và các công cụ kỹ thuật hiện đại của ngành công nghệ thực phẩm vào các hoạt động sản xuất.

- Có khả năng làm việc nhóm, phối hợp với các thành viên trong tổ chức để nhằm đạt một thành công chung nhất.

- Có khả năng phát hiện nhanh nhạy, phân tích và giải quyết các sự cố kỹ thuật trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm.

- Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả: báo cáo, thuyết trình, có khả năng truyền đạt ý tưởng qua lời nói, hình ảnh trong môi trường kỹ thuật và thực tế xã hội.

- Có định hướng rõ ràng trong việc tiếp tục phát triển nghề nghiệp, đóng góp cho doanh nghiệp và cho xã hội.

- Hiểu được đạo đức nghề nghiệp, tôn trọng và thực thi pháp luật, thực hiện nghiêm túc luật an toàn thực phẩm và có trách nhiệm với các vấn đề xã hội.

- Có nhận thức về ảnh hưởng của các giải pháp kỹ thuật công nghệ đến xã hội và toàn cầu, luôn luôn cầu tiến, rèn luyện phát triển bản thân, phát triển công nghệ để đạt được những mục tiêu to lớn hơn.

- Cam kết và thực hiện có chất lượng, co khả năng đón đầu xu hướng, làm chủ công nghệ,  kịp thời trong việc cải tiến liên tục.

- Có khả năng sử dụng phần mềm, thành thạo tin học văn phòng, các công cụ hiện đại khi giải quyết các bài toán thực tế của ngành công nghệ thực phẩm.

Tham khảo thêm: Kỹ sư công nghệ thực phẩm là gì? Triển vọng nghề nghiệp

Trên đây là một số yêu cầu đối với nhân lực làm trong ngành công nghệ thực phẩm. Với ngành nghề nào cũng vậy, để đạt được thành công bạn cần có sự đam mê với ngành, cầu tiến, liên tục học hỏi và trau dồi bản thân ngày càng tốt hơn nữa. Chúc các bạn thành công nhé.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan