Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có phải xu hướng hiện nay

Công nghệ sinh học được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực như y dược, nông nghiệp, bảo vệ môi trường, chế biến thực phẩm. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Rất nhiều bạn khi hướng tới ngành thực phẩm đều thắc mắc liệu ngành công nghệ chế biến thực phẩm có phải xu hướng hiện nay. Sau đây congnghethucpham24h.com sẽ giới thiệu sơ lược về ngành công nghệ chế biến thực phẩm.

Công nghệ chế biến thực phẩm là gì?

Công nghệ chế biến thực phẩm là ngành làm việc với thực phẩm, nằm trong lĩnh vực bảo quản, chế biến, kiểm tra hay đánh giá chất lượng của thực phẩm, nông sản trong suốt quá trình chế biến. Ngoài ra, họ có thể làm trong lĩnh vực vận hành sản xuất và bảo quản thực phẩm; sáng tạo chế biến các nguyên liệu mới xoay quanh lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm, hóa học.

Tham khảo thêm: Kỹ sư công nghệ thực phẩm là gì?

Sinh viên ngành công nghệ chế biến thực phẩm cần phải học những gì?

Với các sinh viên thuộc chuyên ngành công nghệ chế biến thực phẩm, trước hết họ được đào tạo các kiến thức nền tảng liên quan đến sinh học, hóa sinh; vệ sinh đảm bảo an toàn khi chế biến thực phẩm. Sinh viên được trang bị để hiểu được quy trình đánh giá chất lượng của thực phẩm, các phương pháp chế biến,…Hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn nhu cầu ăn uống của người tiêu dùng và đảm bảo dinh dưỡng cho cộng đồng. Chuyên sâu hơn, sinh viên được học về công nghệ chế biến các thực phẩm chuyên dụng như: thịt, cá, thủy sản đông lạnh, lương thực, sữa,…Sau đó, học viên sẽ được đào tạo về công nghệ bảo quản thực phẩm.

Những kỹ năng mà ngành công nghệ thực phẩm đòi hỏi

Ngành công nghệ thực phẩm yêu cầu sự tỉ mỉ, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao. Vì đây là khối ngành thiên về nghiên cứu học thuật nên đòi hỏi sự đam mê với công nghệ, đam mê nghiên cứu. Yêu thích lĩnh vực thực phẩm, khả năng phân tích tốt và nắm bắt tâm lý, hành vi người tiêu dùng tốt thì bạn rất phù hợp với ngành công nghệ thực phẩm nhé.

Tham khảo thêm: Mức lương của người làm trong ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có phải ngành tiềm năng?

Hiện nay, xã hội phát triển, mức sống được nâng cao, nhu cầu về ăn uống hay vệ sinh an toàn thực phẩm ngày càng đòi hỏi cao. Thay vì chỉ cần được ăn, thì giờ công đồng lại đòi hỏi về chất lượng và độ an toàn. Việt nam lại là một nước đông dân với hơn 90 triệu người, mà ăn uống lại là yếu tố thiết yếu, vậy nên ngành công nghệ chế biến thực phẩm trở thành xu thế.

Bên cạnh các ngành chế biến nước giải khát, sữa, hay các sản phẩm từ sữa như kẹo, bánh,…Lĩnh vực chế biến và an toàn thực phẩm thông dụng đang ngày càng mở rộng. Việt Nam thuộc nhóm nước dẫn đầu xuất khẩu các sản phẩm nông sản. Tuy nhiên, các dòng sản phẩm thức ăn nhanh, chế biến sẵn vẫn chưa phổ biến do thiếu nhân lực có trình độ công nghệ, chuyên môn cao về thực phẩm. Do đó, nếu các bạn lựa chọn ngành này, thì đừng bao giờ lo lắng về tiềm năng của ngành nhé.

Cơ hội việc làm đa dạng

Sau khi tốt nghiệp, các sinh viên thuộc ngành công nghệ chế biến thực phẩm có thể làm việc tại các doanh nghiệp, công ty liên quan đến các lĩnh vực sản xuất và chế biến. Bạn cũng có thể làm trong khâu kiểm tra chất lượng sản phẩm đầu ra. Nếu đam mê lĩnh vực nghiên cứu, bạn có thể xin làm tại các viện nghiên cứu thực phẩm. Trong tương lai, bạn cũng có thể trở thành một chuyên gia tư vấn về vệ sinh an an toàn thực phẩm, chế độ dinh dưỡng tại các trung tâm y tế.

Ngành công nghệ chế biến nằm vị trí thứ hai trong top ba nhóm ngành han hiếm nguồn nhân lực hiện nay. Ngành đang ngày càng khẳng định vị thế của mình trong cơ cấu nền ngành kinh tế Việt Nam. Không chỉ trong Việt Nam, ngành công nghệ thực phẩm còn đang dần mở rộng ra cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Do vậy, luôn có những vị trí với chế độ lương thưởng hấp dẫn cho những ai theo học ngành công nghệ chế biến thực phẩm.

Tham khảo thêm: Vị trí việc làm và cơ hội xin việc ngành công nghệ thực phẩm

Qua bài viết trên, hy vọng bạn sẽ có những hiểu biết cơ bản về ngành công nghệ chế biến thực phẩm và tự trả lời được câu hỏi: Ngành công nghệ chế biến thực phẩm có phải xu hướng? Nếu bạn có đam mê, thích thú với lĩnh vực này, thì hãy lựa chọn ngành này nhé.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan