Mua giấy khám sức khỏe để làm gì – thông tin bạn cần biết

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ phổ biến, được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau của cuộc sống. Vậy bạn đã có những hiểu biết như thế nào về loại giấy tờ này và biết được cách mua giấy khám sức khỏe đúng quy định hay chưa? Tìm hiểu vấn đề này cụ thể qua bài viết dưới đây nhé.

1. Thông tin cần biết về giấy khám sức khỏe

Trước khi mua giấy khám sức khỏe thì bạn sẽ cần phải tìm hiểu và nắm bắt các thông tin quan trọng liên quan tới loại giấy tờ này.

1.1. Giấy khám sức khỏe là gì?

Giấy khám sức khỏe là loại giấy tờ được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền cấp cho các cá nhân để chứng minh rõ về tình trạng sức khỏe hiện tại. Mọi thông tin được trình bày trong văn bản này gồm toàn bộ các loại bệnh lý và mức độ của sức khỏe. Giá trị của giấy khám sức khỏe được quy định chỉ sử dụng trong thời gian 6 tháng. Tuy nhiên có một vài trường hợp vẫn được sử dụng trong thời gian 12 tháng song trường hợp này rất ít.

Thông tin về giấy khám sức khỏe
Thông tin chung về giấy khám sức khỏe

1.2. Quy định của Pháp luật về giấy khám sức khỏe

Hiện nay, Bộ Y tế ban hành nhiều mẫu giấy khám sức khỏe khác nhau. Sở dĩ như vậy là để phục vụ cho các mục đích khác nhau của việc khám bệnh và sử dụng giấy tờ cho nhiều trường hợp. Trong đó có ba loại giấy tờ phổ biến nhất, có thể kể tới như giấy khám sức khỏe khổ A4 và giấy khám sức khỏe khổ A3. Những mẫu giấy này đều cần phải tuân thủ theo Thông tư số 14 của Bộ Y tế.

Kết quả được trả về trong giấy khám sức khỏe được ghi tại mục Kết luận. Nếu được các bác sĩ kết luận sức khỏe đạt hạng I và hạng II thì có nghĩa là bạn đáp ứng tốt yêu cầu sức khỏe. Nếu sức khỏe được kết luận ở hạng III cho tới hạng V thì đây là điều đáng báo động cho sức khỏe của bạn cũng như nói với đơn vị tiếp nhận rằng bạn không đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

Quy định về giấy khám sức khỏe
Quy định về giấy khám sức khỏe

1.3. Giấy khám sức khỏe sử dụng khi nào? Mua ở đâu?

Rất nhiều trường hợp khác nhau cần sử dụng giấy khám sức khỏe. Trong đó, mục đích phổ biến nhất mà chúng ta biết đến đó là dùng giấy khám sức khỏe để đi xin việc làm, nộp kèm trong bộ hồ sơ xin việc. Ngoài ra, giấy tờ này còn được dùng khi thi bằng lái xe, mua bảo hiểm,…

Nói là “mua” nhưng thực chất là chúng ta được quy định cần phải tới tại các cơ sở y tế có thẩm quyền cấp giấy khám sức khỏe để khám bệnh và nhận giấy tờ này. Việc khám xét tổng quan để được nhận giấy khám sức khỏe sẽ cần phải trả phí theo quy định của cơ sở thực hiện cũng như của Bộ Y tế.

2. Mua giấy khám sức khỏe cần thiết như thế nào?

Vì sao chúng ta cần phải có giấy khám sức khỏe? Nếu bạn không trả lời được điều này chắc chắn trong nhiều trường hợp cần chuẩn bị hồ sơ, làm thủ tục sẽ khiến cho bản không đủ điều kiện thực hiện. Vậy nên hãy nắm bắt ngay những thông tin sau đây để biết được giấy khám sức khỏe quan trọng ra sao nhé?

Vì sao cần mua giấy khám sức khỏe
Giấy khám sức khỏe quan trọng như thế nào?

2.1. Giấy khám sức khỏe giúp hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết

Như đã chia sẻ ở nội dung trên, giấy khám sức khỏe sẽ được sử dụng trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Yêu cầu của sự xuất hiện này là bắt buộc. Lý do là bởi vì bạn cần chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình tốt để đáp ứng được yêu cầu của đơn vị.

Ví như khi xin việc làm, bạn cần giấy khám sức khỏe để chứng minh cho nhà tuyển dụng rằng sức khỏe của bạn tốt, đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu công việc. Hoặc khi thi giấy phép lái xe chẳng hạn, giấy khám sức khỏe sẽ là căn cứ chứng tỏ bạn đủ sức khỏe tham gia vào cuộc thi này.

2.2. Giấy khám sức khoẻ là giấy tờ bắt buộc trong một số thủ tục

Mẫu giấy khám sức khỏe
Mua giấy khám sức khỏe ở đâu?

Hồ sơ xin việc, hồ sơ đăng ký thi bằng lái xe, hồ sơ làm bảo hiểm,... cần phải có đầy đủ giấy tờ mới hoàn tất yêu cầu của các tổ chức. giấy khám sức khỏe luôn cần xuất hiện trong những bộ hồ sơ này. Nếu thiếu thì hồ sơ của bạn bị coi là không hoàn thiện và sẽ bị đánh giá không tốt. Do đó, khi chuẩn bị những bộ hồ sơ quan trọng như vậy nhất định bạn phải chủ động mua giấy khám sức khỏe trước đó.

Trong tuyển dụng việc làm, đôi khi hồ sơ xin việc nộp đến nhà tuyển dụng mà không có giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, nếu hồ sơ của bạn được chọn thì sẽ cần bổ sung loại giấy tờ này sau đó.

2.3. Giấy khám sức khỏe đem đến nhiều cơ hội tốt cho cá nhân

Ngoài việc đáp ứng thủ tục cơ bản trong quá trình xét duyệt các loại hồ sơ, giấy khám sức khỏe còn đem đến cho bạn rất nhiều cơ hội. Điển hình nhất chúng ta nhìn thấy cơ hội đó trong ứng tuyển việc làm. Nếu bộ hồ sơ xin việc thiếu giấy khám sức khỏe thì trước tiên bạn sẽ bị đánh giá là không hoàn thiện hồ sơ xin việc. Do đó, nhà tuyển dụng có căn cứ để xác định không có căn cứ về mặt sức khỏe để nhận định bạn có thể trạng sức khỏe phù hợp với việc làm hay không. So với những ứng viên chứng minh được điều này thì chắc chắn hồ sơ của bạn sẽ bị loại.

Lưu ý khi mua giấy khám sức khỏe
Lưu ý khi mua giấy khám sức khỏe

Đặc biệt đối với một số công việc đòi hỏi thể lực cao, giấy khám sức khỏe đặc biệt quan trọng, đôi khi còn mang tính quyết định cơ hội được nhận vào làm việc của bạn. Chẳng hạn như vị trí công nhân bốc vác, nhân viên giao hàng,… những vị trí này đòi hỏi người lao động phải có một thể lực tốt. Chính vì thế khi tuyển dụng, điều mà doanh nghiệp muốn tìm kiếm ở ứng viên nhiều hơn cả đó là một thể trạng sức khỏe tốt để đảm đương công việc đó. Giấy khám sức khỏe sẽ thay bạn nói cho họ biết rằng bạn có đủ điều kiện đáp ứng như thế nào.

3. Một số bất cập trong vấn đề mua giấy khám sức khỏe lậu

Hiện nay, với sự cần thiết của giấy khám sức khỏe thì trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ giấy khám sức khỏe. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe nằm trong quy định của pháp luật, phải được cấp bởi bộ Y tế tại các cơ sở Y tế có thẩm quyền mới được chấp nhận. Vì thế, bạn hết sức cân nhắc việc mua giấy khám sức khỏe ở bên ngoài, tại các đơn vị kinh doanh giấy khám sức khỏe tư nhân để tránh vi phạm.

Ngoài ra còn có rất nhiều cá nhân lợi dụng sự cần thiết đó để kinh doanh giấy khám sức khỏe. Có rất nhiều cá nhân vì sự tiện lợi vẫn liên hệ mua giấy tờ này của các cá nhân đó. Không ít người đã được yêu cầu chuẩn bị lại khi bị phát hiện giấy khám sức khỏe giả.

Mua giấy khám sức khỏe
Cần sử dụng giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở Y tế

Vậy nên, tốt hơn hết bạn hãy dành thời gian ra đến tại các cơ sở y tế được cấp phép để khám và nhận giấy khám sức khỏe “chính thống”. Đồng thời cũng “một công đôi việc” có thể biết tình trạng sức khỏe hiện tại cùa mình như thế nào.

Như vậy, việc mua giấy khám sức khỏe là cần thiết khi bạn chuẩn bị hồ sơ làm thủ tục trong một số trường hợp cụ thể. Hãy tuân thủ quy trình đúng quy định của pháp luật để có được giấy khám sức khỏe phục vụ khi cần thiết nhé.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan