Môi trường là gì và tất cả những điều mà bạn cần biết về môi trường

Môi trường là khái niệm rất rộng và được sử dụng thường xuyên. Bài viết sẽ cung cấp thông tin giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này hãy cùng xem trong bài viết.

Môi trường là khái niệm rất rộng và được sử dụng thường xuyên. Nhưng nhiều người chưa hiểu rõ môi trường là gì, cách phân loại môi trường và thực trạng môi trường hiện nay. Congnghethucpham24h.com​ sẽ cung cấp thông tin giúp các bạn hiểu hơn về vấn đề này.

1. Khái niệm môi trường

Môi trường là một khái niệm rất rộng, bao gồm toàn bộ yếu tố tự nhiên và xã hội có mối quan hệ mật thiết với nhau tác động đến cuộc sống, sự tồn tại và phát triển của con người chúng ta.

Môi trường là gì?

Theo Luật bảo vệ môi trường năm 2014, môi trường được định nghĩa như sau: “Môi trường là hệ thống các yếu tố vật chất tự nhiên và nhân tạo có tác động đối với sự tồn tại và phát triển của con người và sinh vật”, "Thành phần môi trường là yếu tố vật chất tạo thành môi trường gồm đất, nước, không khí, âm thanh, ánh sáng, sinh vật và các hình thái vật chất khác".

Hiểu một cách đơn giản nhất thì nó là toàn bộ các yếu tố xung quanh con người, giúp con người tồn tại và phát triển.

Tham khảo thêm: Sự nghiệp là gì?

2. Phân loại môi trường

Dựa vào các cơ sở khác nhau, có rất nhiều cách để phân loại môi trường. Tuy nhiên, môi trường thường được chia thành 3 loại:

      Môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên bao gồm những yếu tố cơ bản như: đất, nước, ánh sáng, không khí, động vật, thực vật, …. Chúng hình thành và phát triển theo quy luật tự nhiên vốn có của nó, nằm ngoài khả năng quyết định của con người. Tuy nhiên, hiện nay thì con người ít nhiều có những tác động nhất định tới giới tự nhiên.

Môi trường tự nhiên giúp cung cấp những nguồn tài nguyên thiên nhiên cho con người như không khí để thở, nước để sử dụng, đất để xây nhà, … Nó cũng mang lại nguồn khoáng sản phong phú, dồi dào, phục vụ cho nhu cầu con người.

      Môi trường xã hội

Môi trường xã hội là tất cả những mối quan hệ giữa con người với con người, liên quan tới văn hóa, giáo dục, pháp luật, chính trị, … Đây là môi trường mà yếu tố con người làm trung tâm, tham gia và chi phối nó.

Khi môi trường xã hội tốt thì các nhân tố môi trường sẽ bổ trợ cho nhau, con người sẽ có điều kiện phát triển bản thân, rèn luyện và hưởng thụ, cống hiến.

      Môi trường nhân tạo

Môi trường này gồm các yếu tố nhân tạo có tính chất vật lý, hóa học, sinh học, xã hội, … do con người tạo dựng và chi phối. Nó bao gồm những thứ như: đô thị, công viên, đê điều, công trình văn hóa, … có vai trò phục vụ cho nhu cầu của con người.

3. Chức năng cơ bản của môi trường

Môi trường đóng vai trò vô cùng quan trọng, quyết định tới sự sống còn của đời sống con người. Dưới đây là những vai trò chính:

Môi trường là gì?

* Cung cấp không gian sống cho con người và các loài sinh vật

* Cung cấp nguồn tài nguyên cần thiết cho hoạt động sống của con người

* Chứa đựng các chất thải do con người tạo ra trong quá trình sống

* Bảo vệ con người và sinh vật tránh khỏi những tác động từ bên ngoài.

Tham khảo thêm: Lời giải đáp về nhân bản vô tính là gì?

4. Thực trạng môi trường hiện nay

Như các bạn đã biết, môi trường sống của chúng ta hiện nay đang bị ô nhiễm nghiêm trọng. Hà Nội được xếp hạng có chỉ số ô nhiễm cao nhất thế giới, nhiều dòng sông chứa đầy rác thải, xe cộ thải nhiều khói bụi, … Do đó, môi trường ngày càng nóng lên, hiện tượng băng tan, hạn hán, …

Sự biến đổi khí hậu đó có tác động vô cùng to lớn đến sức khỏe con người và sự đe dọa đối với tất cả các loài sinh vật trên Trái Đất. Con người có nguy cơ cao mắc các bệnh đường hô hấp, viêm phổi, tim mạch, …

Do đó, con người cần phải nhận thức được vấn đề. Từ đó, đề ra những hành động, giải pháp để cứu sống Trái Đất, bảo vệ hành tinh của chúng ta, xây dựng môi trường sống bền vững.

Không chỉ những vấn đề xoay quanh tự nhiên, mà con người đang gặp phải rất nhiều tệ nạn xã hội. Ví dụ như nghiện ngập, cướp của giết người, suy thoái đạo đức, lối sống buông thả, … Những vấn nạn đó hoàn toàn đáng lên án và cần trừng trị dứt điểm trong xã hội hiện đại ngày nay.

Như vậy, bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin về môi trường. Từ đó giúp các bạn hiểu hơn khái niệm môi trường là gì, phân loại môi trường và thực trạng môi trường hiện nay. Con người cần chung tay hành động bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp và văn minh.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan