Mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt có gì?

Giấy khám sức khỏe là một loại giấy tờ quan trọng để các cá nhân dùng đến khi đi xin việc, nhập học, thi bằng lái xe,... Tuy nhiên trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại giấy khám sức khỏe. Mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt là loại giấy khám sức khỏe chuẩn mà mọi người có thể tham khảo khi dùng vào các mục đích trên.

1. Tìm hiểu chung về mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt

1.1. Giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt là gì?

Giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt là loại giấy khám được quy định trong thông tư “Hướng dẫn khám sức khỏe” của Bộ y tế ngày 6 tháng 5 năm 2013.

1.2. Các loại mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt

Theo quy định của Thông tư 14/2013/TT-BYT hướng dẫn khám sức khỏe do Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành sẽ có 3 loại giấy khám sức khỏe, bao gồm:

- Giấy khám sức khỏe của người đã đủ 18 tuổi trở lên.

- Giấy khám sức khỏe của người dưới 18 tuổi.

- Sổ khám sức khỏe định kỳ.

Phân loại giấy khám sức khỏe theo thông tư
Phân loại giấy khám sức khỏe theo thông tư

2. Cách làm mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt

Giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt là giấy tờ cần thiết trong hồ sơ xin việc của mỗi công dân. Đây là cơ sở để ứng viên chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình đối với nhà tuyển dụng. Rằng bản thân không mắc các bệnh truyền nhiễm hay nguy hiểm nào ảnh hưởng đến công việc, ảnh hưởng đến mọi người. Vậy nên các công ty khi tuyển dụng nhân sự đều sẽ yêu cầu ứng viên chuẩn bị giấy khám sức khỏe để nộp cho nhà tuyển dụng.

2.1. Hình thức trình bày giấy khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt sẽ được trình bày trên giấy A4 được in sẵn và khi khám chỉ cần điền thêm các thông tin khám bệnh của người khám vào trong giấy.

Bao gồm các nội dung liên quan đến thông tin cá nhân, các mục khám bệnh, thông tin về tiểu sử bệnh, ảnh cá nhân người khám.

Các nội dung đều được chia thành các phần riêng biệt để bác sĩ có thể nhận xét vào từng phần khám.

Giấy khám sức khỏe sẽ gồm các nội dung khám
Giấy khám sức khỏe sẽ gồm các nội dung khám

2.2. Nội dung của giấy khám sức khỏe trong thông tư 14/2013/tt-byt

2.2.1. Giấy khám sức khỏe của người dưới 18 tuổi

Giấy khám sức khỏe cho người dưới 18 tuổi thì nội dung khám diễn ra rất đơn giản: bệnh nhân sẽ chỉ cần khám mắt, mũi, tai, họng, khám răng, đo huyết áp, khám thể lực (chiều cao, cân nặng). Nếu bệnh nhân sau khi khám xong mà không gặp phải tình trạng bất thường nào thì sẽ hoàn thành quá trình khám. Còn nếu phát hiện ra những dấu hiệu bất thường thì bệnh nhân sẽ phải khám thêm và tiến hành thực hiện các xét nghiệm khác.

2.2.2. Giấy khám sức khỏe của người trên 18 tuổi

Giấy khám này sẽ bao gồm các nội dung khám như sau: khám mắt, tai, mũi, họng, khám răng, khám thể lực (chiều cao, cân nặng), đo huyết áp,...

Ngoài ra họ cần khám, xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu.

Sau khi hoàn thành việc khám này thì bạn chỉ cần đợi kết quả trong giấy khám sức khỏe. Nếu kết quả khám diễn ra bình thường thì bạn có thể được nhận giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt. Trong đó sẽ có kết quả khám bệnh, nhận xét của bác sĩ về các nội dung khám. Cuối cùng sẽ có thêm chữ ký, tên và dấu xác nhận của nơi mà bạn đến khám lấy giấy khám sức khỏe.

 

Nội dung giấy khám của người trên 18 tuổi
Nội dung giấy khám của người trên 18 tuổi

2.2.3. Sổ khám sức khỏe định kỳ

Đây là mẫu sổ thuộc thông tư 14/2013/tt-byt. Trong sổ sẽ có các thông tin cá nhân của người khám bệnh và ghi chú về lịch trình khám bệnh của bệnh nhân theo từng thời điểm. Nó có thể lưu trữ được thông tin khám bệnh của bệnh nhân. Mỗi khi đi khám bệnh nhân chỉ cần mang theo quyển sổ này thì bác sĩ sẽ nắm được hết tình trạng bệnh tật của bệnh nhân. Bác sĩ khi nhìn vào sổ sẽ biết được các thông tin liên quan đến bệnh của bạn mà không phải hỏi nhiều.

Tuy nhiên sổ khám sức khỏe định kỳ sẽ không thể dùng cho quá trình xin việc, thi bằng lái, đi du học được. Nó chỉ được dùng để khám sức khỏe định kỳ và nếu muốn bổ sung vào bộ hồ sơ thì ứng viên phải làm giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt.

Sổ khám sức khỏe định kỳ
Sổ khám sức khỏe định kỳ

3. Mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt có cần thiết không?

Tùy theo từng công ty, doanh nghiệp mà họ sẽ yêu cầu đến giấy khám sức khỏe ở những thời điểm khác nhau. Có những nơi bạn cần mang giấy khám sức khỏe ngay từ khi phỏng vấn. Có những nơi bạn chỉ cần nộp giấy khám sức khỏe khi đã có kết quả trúng tuyển vào công ty.

Bởi vì nhiều công việc sẽ cần kiểm tra sức khỏe ngay từ đầu để tránh mất thời gian với những người không đủ điều kiện sức khỏe. Tuy nhiên có những công việc không yêu cầu quá cao về tình trạng sức khỏe thì bạn có thể nộp sau ngay khi được nhận. Điều này sẽ rất tiết kiệm cho những người không đậu vòng phỏng vấn.

Mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt rất cần thiết đối với tất cả mọi người. Nếu không có giấy khám sức khỏe các cá nhân sẽ không thể chứng minh được tình trạng sức khỏe của mình đối với nhà tuyển dụng, cơ sở thi bằng lái xe, trường học,... Giấy khám sẽ cho mọi người biết bạn là một người hoàn toàn khỏe mạnh. Có thể thực hiện được các công việc được giao, chịu trách nhiệm về hành vi của bản thân mình.

Giấy khám sức khỏe trên sẽ phục vụ tốt cho công việc của bạn. Ngoài ra việc đi khám để lấy giấy khám sức khỏe cũng là thời gian để bạn có thể kiểm tra lại sức khỏe của bản thân mình. Bởi có những căn bệnh sẽ không có biểu hiện gì chỉ khi bạn đi khám thì họ mới phát hiện ra được. Vậy nên việc đi khám sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra các căn bệnh tiềm ẩn để kịp thời chữa trị tránh gây hậu quả xấu cho sau này.

Nói tóm lại, Giấy khám sức khỏe sẽ giúp bạn yên tâm học tập, làm việc mà không phải suy nghĩ xem liệu mình có mắc các căn bệnh nào nguy hiểm không.

Giấy khám sức khỏe giúp bạn yên tâm học tập, làm việc
Giấy khám sức khỏe giúp bạn yên tâm học tập, làm việc

4. Trước khi khám sức khỏe người khám cần chuẩn bị gì?

Để việc khám sức khỏe được thuận lợi thì trước khi đi khám bạn cần phải chuẩn bị những điều sau đây:

- Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý trước khi đi khám, ngủ nghỉ đủ giấc, không thức quá khuya.

- Không ăn các thực phẩm không tốt cho sức khỏe: thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích khác,...

- Người mắc bệnh đái tháo đường không được dùng thuốc uống hay tiêm insulin trước khi khám vì nó sẽ ảnh hưởng đến kết quả khám.

- Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân: chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, sổ khám sức khỏe định kỳ, đơn thuốc (nếu có),...

- Nếu bạn bị cận thị không đeo kính áp tròng mà hãy sử dụng kính cận của mình

- Giữ một tâm thế thoải mái trước khi khám để việc đo huyết áp được chính xác hơn. Vì khi bạn hồi hộp, lo sợ thì kết quả đo huyết áp sẽ cao.

Các điều cần chú ý trước khi đi khám sức khỏe
Các điều cần chú ý trước khi đi khám sức khỏe

Trên đây là các nội dung về mẫu giấy khám sức khỏe theo thông tư 14/2013/tt-byt. Hy vọng rằng bạn đọc sau khi đọc xong bài viết này có thể biết thêm về nội dung của loại giấy khám sức khỏe trên. Đồng thời có những cân nhắc, chuẩn bị phù hợp trước khi đi khám sức khỏe.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan