Mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay và một số thông tin bạn cần biết

Với những người có nhu cầu di chuyển bằng đường hàng không sẽ cần phải chuẩn bị thủ tục, giấy tờ nhất định trước khi lên máy bay. Mỗi hãng hàng không sẽ có quy định khác nhau về giấy tờ cần chuẩn bị, tuy nhiên giấy khám sức khỏe đi máy bay là điều cần thiết và bắt buộc để đảm bảo bạn đủ sức khỏe di chuyển bằng đường hàng không. Nhằm thực hiện thủ tục nhanh chóng và thuận lợi, bạn nên nắm rõ các thông tin về mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những trường hợp nào cần có mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay?

Mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay được sử dụng để xác thực tình trạng sức khỏe của người khám, đảm bảo bạn đáp ứng được những điều kiện cần thiết khi di chuyển bằng máy bay, tránh được những rủi ro không đáng có về sức khỏe. Do vậy, hầu hết các hãng hàng không đều yêu cầu trước khi lên máy bay, khách hàng cần có giấy chứng nhận sức khỏe.

Mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay
Mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay

Cụ thể, nếu bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì cần phải có giấy khám sức khỏe đi máy bay: 

- Những người mắc các bệnh lý như tâm thần phân liệt, tim cấp tính hoặc mắc những bệnh đang có tình trạng chuyển biến xấu; người bị mất hoặc giảm thiểu các chức năng tự phục vụ bản thân, có thể chất không ổn định, rối loạn.

- Bên cạnh đó, nếu bạn là phụ nữ mang thai thì cần phải có giấy chứng nhận khám sức khỏe tùy theo từng trường hợp như:

+ Phụ nữ không thể xác định cụ thể thời gian sinh, trước đó đã từng sinh đôi hoặc sinh 3, hay phụ nữ mang thai từ 32 tuần trở lên.

+ Cần có giấy xác nhận của bệnh viện, trung tâm nơi thụ tinh nhân tạo nếu bạn thụ thai bằng công nghệ thụ tinh nhân tạo, hoặc các cơ sở y tế mà hãng hãng không bạn chọn để di chuyển đã cấp phép. 

- Với trẻ em, trẻ sơ sinh hay trẻ đẻ non thiếu tháng có sức khỏe không bình thường.

- Người đang mắc các bệnh truyền nhiễm như sởi, thủy đậu, lao phổi…

- Người mắc thương tật ở chân, tay đang thực hiện điều trị hoặc người bị liệt cả tay, cả chân hoặc liệt tay, chân.

Các trường hợp bắt buộc cần chứng nhận sức khỏe khi đi máy bay
Các trường hợp bắt buộc cần chứng nhận sức khỏe khi đi máy bay

- Nếu di chuyển bằng máy bay, người mắc các bệnh sau đây sẽ gặp phải tình trạng trở nặng hay chuyển biến xấu hơn như: Viêm xoang, mắc các bệnh về tai mũi họng, người mới phẫu thuật xong hoặc người bị gãy xương đang điều trị trong thời gian gần đây.

Tham khảo thêm: Thông tin mẫu giấy khám sức khỏe đi nước ngoài mới nhất

2. Hướng dẫn chuẩn bị giấy khám sức khỏe đi máy bay cho bà bầu

Thông thường, mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay cho các đối tượng kể trên chỉ cần giấy chứng nhận của bệnh viện, cơ sở y tế có thẩm quyền. Tuy nhiên, đối với bà bầu (phụ nữ mang thai) là trường hợp ngoại lệ, cần phải chuẩn bị các giấy tờ quan trọng và cần thiết như: Phiếu siêu âm, sổ khám thai, giấy khám thai, sổ sức khỏe. 

Trong đó, các giấy tờ này đã được y bác sĩ xác nhận các thông tin như: Thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi; thai đơn, song sinh hay sinh ba…; ngày bà bầu dự kiến sinh (tính tới ngày chuyến bay cất cánh); tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi (xấu hay tốt); kết luật giấy khám thai có đảm bảo đáp ứng được các điều kiện di chuyển bằng đường hàng không,...

Hướng dẫn chuẩn bị giấy khám sức khỏe đi máy bay cho bà bầu
Hướng dẫn chuẩn bị giấy khám sức khỏe đi máy bay cho bà bầu

Nếu bà bầu di chuyển sang các nước khác thì cần chuẩn bị một bộ hồ sơ có y tế có công chứng được viết bằng tiếng Anh và được cơ quan có thẩm quyền công nhận, đảm bảo bay hợp pháp. Kể từ ngày máy bay bắt đầu cất cánh, hồ sơ và giấy xác nhận tình trạng sức khỏe có thời gian tối đa là 1 tuần.

Bên cạnh đó, thai nhi dưới 36 tuần tuổi và cần có hồ sơ chứng nhận tình trạng sức khỏe tốt trong quá trình bay thì bà bầu mới đủ điều kiện đi máy bay.

3. Quy định và lưu ý khi bà bầu khám sức khỏe đi máy bay

3.1. Các quy định về việc bà bầu đi máy bay

Tùy theo hãng hàng không, các bà bầu đi máy bay sẽ có các quy định khác nhau, tuy nhiên trong bài viết này, chúng ta chỉ tìm hiểu các quy định tại 4 hãng hàng không lớn gồm Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific và Bamboo Airways.

- Khi tham gia chuyến bay của Vietnam Airlines, bà bầu có thai dưới 28 tuần sẽ chỉ cần cung cấp giấy khám sức khỏe, xác nhận sức khỏe bình thường và nộp ngay tại quầy check-in. Còn các hãng hàng không như Vietjet Air, Bamboo Airways, Jetstar Pacific thì bà bầu cần phải ký xác nhận vào giấy miễn trừ trách nhiệm do hãng hàng không cung cấp.

Các quy định về việc bà bầu đi máy bay
Các quy định về việc bà bầu đi máy bay

- Với các bà bầu có thai từ 28 đến 32 tuần thì hãng hàng không Bamboo Airways, Vietjet yêu cầu cần có giấy khám sức khỏe của bác sĩ trước khi bay bảy ngày và ký xác nhận vào giấy miễn trừ các trách nhiệm xảy ra; đối với hãng Vietnam Airlines thì cần có giấy xác nhận sức khỏe; còn hãng Jetstar thì cần có giấy khám sức khỏe của bác sĩ xác nhận sức khỏe bình thường trước khi bay 10 ngày và ký vào giấy miễn trách nhiệm.

- Bà bầu có thai từ 32 tới 36 tuần tuổi thì hãng Vietjet Air sẽ từ chối vận chuyển; với Vietnam Airlines thì cần liên hệ với bộ phận tư vấn để được thăm khám cụ thể; còn với Jetstar thì yêu cầu bà bầu ký giấy miễn trách nhiệm và có giấy khám sức khỏe trước khi bay 10 ngày; hãng Bamboo yêu cầu bà bầu cần có giấy khám sức khỏe còn hạn sử dụng trước khi bay 7 ngày và ký giấy miễn trừ trách nhiệm.

- Nếu tuổi thai của bà bầu từ 36 tới 40 tuần, bà bầu cần liên hệ trực tiếp với đội ngũ tư vấn của Vietnam Airlines; còn với ba hãng hàng không còn lại thì phụ nữ mang thai trên 36 tuần sẽ từ chối vận chuyển.

Tham khảo thêm: Những quy định về quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

3.2. Một số lưu ý cần biết khi bà bầu đi máy bay

Ngoài giấy khám sức khỏe, khi đi máy bay, phụ nữ mang thai cần lựa chọn thời điểm thích hợp nhất, mang theo vật dụng cần thiết và chuẩn bị đủ giấy tờ.

Một số lưu ý cần biết khi bà bầu đi máy bay
Một số lưu ý cần biết khi bà bầu đi máy bay

3.2.1. Chọn thời điểm phù hợp

Bà bầu nên lựa chọn thời điểm an toàn nhất khi di chuyển bằng máy bay là từ tháng 3 tới tháng 6 của thai kỳ (3 tháng giữa của thai kỳ). Trên thực tế, nếu bà bầu có sức khỏe tốt thì có thể di chuyển bằng máy bay vào thai kỳ thứ 9, tuy nhiên cần tuân thủ đúng quy định do hãng bay đưa ra cho phụ nữ mang thai.

3.2.2. Đặt vé máy bay

Bà bầu khá khó khăn trong việc di chuyển, do đó thay vì trực tiếp tới văn phòng đại diện hay đại lý của hãng thì nên chọn book vé online tại nhà qua các địa chỉ uy tín hay website của hãng. Bạn cũng có thể nhờ chồng, người thân hay bạn bè đặt vé giúp, chỉ cần cung cấp đầy đủ các thông tin về phụ nữ mang thai tham gia chuyến bay.

3.2.3. Chuẩn bị đủ giấy tờ

Bà bầu cần chuẩn bị đủ các giấy tờ cần thiết khi làm thủ tục check-in online, gồm có: Chứng minh nhân dân/ thẻ Căn cước công dân, vé máy bay, giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khỏe, hồ sơ xác nhận đủ tình trạng sức khỏe. Nếu bạn thiếu một trong các giấy tờ này, bạn sẽ bị từ chối vận chuyển, vì vậy nên chuẩn bị đủ giấy tờ trước khi tới sân bay nhé!

3.3. Một số điều bà bầu cần lưu ý khi ở trên máy bay

Để đảm bảo an toàn trong quá trình bay, phụ nữ mang thai cần lưu ý những điều sau đây:

- Cần thắt dây an toàn theo hướng dẫn của nhân viên để đảm bảo mẹ và thai nhi đều đảm bảo an toàn.

Một số điều bà bầu cần lưu ý khi ở trên máy bay
Một số điều bà bầu cần lưu ý khi ở trên máy bay

- Với các chuyến bay đường dài hay quá trình bay, các mẹ bầu nên đi lại, duỗi chân thư giãn và tránh ngồi quá lâu tại chỗ, tuy nhiên khi máy bay hạ cánh và cất cánh thì không nên di chuyển, đi lại.

- Ăn uống đầy đủ, cung cấp cho cơ thể các loại nước trái cây, nước lọc hay sữa để mẹ bầu có thể bổ sung lượng nước cần thiết, vì độ ẩm khi bay vô cùng thấp khiến cơ thể mẹ có thể bị mất nước.

Tham khảo thêm: Giấy khám sức khỏe định kỳ và những quy định của pháp luật

Hy vọng qua bài viết mà congnghethucpham24h.com chia sẻ này, bạn đã biết được các thông tin về mẫu giấy khám sức khỏe đi máy bay chi tiết. Khi có ý định di chuyển bằng đường hàng không, đặc biệt là các mẹ bầu, cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe hợp lệ theo quy định, chứng nhận đủ sức khỏe để di chuyển bằng đường hàng không. Khi bay, mẹ bầu cũng nên chú ý đi lại nhẹ nhàng, an toàn và bổ sung cho cơ thể lượng nước cần thiết nhé!

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan