Hiện tượng làm giả giấy khám sức khỏe và những hệ lụy nghiêm trọng

Giấy khám sức khỏe là một tài liệu quan trọng trong bộ hồ sơ xin việc của ứng viên cũng như là căn cứ để xác định tình trạng sức khỏe của người lao động. Tuy nhiên, tình trạng làm giải giấy khám sức khỏe đang ngày càng phổ biến và chưa được xử lý một cách triệt để. Vậy, cụ thể thì những hệ lụy và nguy cơ tiềm ẩn nào có thể phát sinh nếu như làm giả giấy khám sức khỏe vẫn còn tiếp diễn và được sử dụng một cách rộng rãi? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận thức rõ hơn về sự nguy hại của tình trạng làm giả giấy khám sức khỏe hiện nay.

1. Thông tin chung về tình trạng làm giả giấy khám sức khỏe

1.1. Làm giả giấy khám sức khỏe là gì?

Giấy khám sức khỏe là mẫu giấy được các bác sĩ chuyên môn xác định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sau quá trình khám bệnh và thực hiện các xét nghiệm liên quan. Thông qua đó đưa ra kết luận chung để bệnh nhân nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mình ở thời điểm hiện tại. 

Thông thường, giấy khám sức khỏe sẽ được đóng dấu bởi bác sĩ trực tiếp khám bệnh hoặc của trưởng khoa và cơ sở khám bệnh tương ứng. Vì thế mà giấy khám sức khỏe được coi là một tài liệu quan trọng để người lao động xác minh tình trạng sức khỏe của mình với nơi làm việc.

làm giả giấy khám sức khỏe là gì
làm giả giấy khám sức khỏe là gì

Làm giả giấy khám sức khỏe là một hành vi vi phạm pháp luật. Người tiến hành việc làm giả giấy khám sức khỏe đã thực hiện việc cung cấp giấy khám sức khỏe một cách không chính thống cho người sử dụng. Tức là người cần có giấy khám sức khỏe không cần tiến hành kiểm tra, khám bệnh nhưng vẫn có được giấy khám sức khỏe của bác sĩ và bệnh viện với kết quả tốt. Sau đó gửi mẫu giấy này để xác nhận với cơ quan làm việc của mình.

Một cách cụ thể hơn thì làm giả giấy khám sức khỏe đó chính là hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cung cấp giấy khám sức khỏe; sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tương ứng.

Hiện nay, việc làm giả giấy khám sức khỏe đang là một trong những vấn nạn nghiêm trọng của nước ta. Các đường dây làm giả mẫu giấy này ngày càng trở nên tinh vi và chuyên nghiệp hơn. Vì thế mà đây chính là khó khăn với các cơ quan điều tra trong quá trình triệt phá cũng như ngăn chặn tình trạng làm giả giấy khám sức khỏe cũng như các mẫu giấy tờ quan trọng khác.

1.2. Làm giả giấy khám sức khỏe được cấu thành bởi yếu tố nào?

Hành vi làm giả giấy khám sức khỏe đã được quy định rất rõ tại điều 341 của Bộ Luật Hình sự năm 2015. Theo đó, câc yếu tố để cấu thành nên hành vi làm giả giấy khám sức khỏe bao gồm:

yếu tố cấu thành hành vi phạm tội làm giả giấy khám sức khỏe
yếu tố cấu thành hành vi phạm tội làm giả giấy khám sức khỏe

1.2.1. Yếu tố về chủ thể phạm tội

Những người được xem là có hành vi phạm tội làm giả giấy khám sức khỏe là những người có đủ năng lực về trách nhiệm hình sự. Cụ thể là không mắc các bệnh về tâm thần, đao hay không nhận thức được hành vi của mình,... Ngoài ra thì có thể là bất cứ người nào bởi vì theo Bộ Luật hình sự, chủ thể tội phạm của hành vi làm giả giấy khám sức khỏe không phải là các chủ thể đặc biệt. 

1.2.2. Yếu tố về khách thể phạm tội

Người phạm tội làm giả giấy khám sức khỏe đã thực hiện những hành vi xâm phạm hoạt động cung cấp giấy khám sức khỏe của bệnh viện, cơ sở y tế. Có sự tác động đến con dấu, tài liệu giả, gây ảnh hưởng nghiêm trọng trong việc quản lý trật tự về việc quản lý sử dụng con dấu, giấy tờ trong các cơ quan, đơn vị nhà nước. 

2. Thực trạng làm giả giấy khám sức khỏe hiện nay

Có thể nhận thấy rằng, việc làm giả giấy khám sức khỏe đang rất phổ biến và hết sức tinh vi. Bạn sẽ khó để có thể phân biệt được giấy khám sức khỏe thật và giả vì mức độ giống đến 99,9%. 

So với trước đây thì việc làm giả giấy khám sức khỏe đã được thực hiện một cách tinh vi, cẩn thận và có tổ chức hơn rất nhiều. Các đối tượng thực hiện hành vi này đã có sự phân chia cụ thể hơn cho từng vị trí trong một đường dây làm giả. Điều này giúp cho việc bị chú ý sẽ giảm đi rất nhiều và không dễ để có thể bị phát hiện bởi cơ quan điều tra.  

Thực trạng làm giả giấy khám sức khỏe hiện nay
Thực trạng làm giả giấy khám sức khỏe hiện nay

Các mẫu giấy sức khỏe được làm giả cũng hết sức đa dạng và phong phú. Bất cứ bệnh viện, phòng khám hay cơ sở y tế nào cung cấp giấy khám sức khỏe cho bệnh nhân đều có thể được các đối tượng làm giả một cách bài bản và giống với mẫu giấy thật của cơ sở đó. 

Những điều này cho chúng ta thấy được thực trạng và diến biến của hành vi làm giả mẫu giấy khám sức khỏe ngày càng khó lường hơn bao giờ hết.

3. Nguyên nhân dẫn đến việc làm giả giấy khám sức khỏe

Không phải tự nhiên mà làm giả giấy khám sức khỏe vẫn được tiếp diễn cho dù đây là hành vi vi phạm pháp luật. Việc cung xuất hiện ắt hẳn chính là do nhu cầu của người dùng. Một số nguyên nhân dẫn đến hành vi làm giả này có thể kể đến như sau:

- Do những người có nhu cầu về việc mua giấy khám sức khỏe

- Tiết kiệm thời gian và nhanh chóng 

- Chi phí hợp lý

- Có được kết quả tình trạng sức khỏe như mong muốn

nguyên nhân dẫn đến việc làm giả giấy khám sức khỏe
nguyên nhân dẫn đến việc làm giả giấy khám sức khỏe

Về bản chất thì do chính nhu cầu, mong muốn của người dùng với việc có một giấy khám sức khỏe như ý nhưng lại không muốn đi khám bệnh hay do sức khỏe không thực sự đảm bảo và cần phải làm giả để phục vụ cho mục đích của mình. Chính bởi nhu cầu “dồi dào” nên việc cung cấp giấy khám sức khỏe giả cũng ngày càng tinh vi và lớn mạnh hơn.

4. Hệ lụy gì từ việc làm giả giấy khám sức khỏe

Làm giả giấy khám sức khỏe chính là việc cung cấp giấy xác nhận tình trạng sức khỏe không chính xác cho bệnh nhân. Vì thế mà đây là kết quả không trung thực cũng như không được bảo đảm. Nếu như ai cũng sử dụng giấy khám sức khỏe giả thì sẽ khó để phát hiện được những người có bệnh, đặc biệt là các bệnh dễ dàng bị lây nhiễm. Điều này sẽ tạo nên ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Ví dụ như những người làm trong ngành thực phẩm. Họ là người làm việc với thực phẩm và những thực phẩm này được đưa ra thị trường để tiêu thụ. Vì thế mà sẽ có rất nhiều người sử dụng và đưa vào cơ thể. Nếu như những người này dùng giấy khám bệnh thẻ xanh giả (người làm trong ngành thực phẩm sẽ dùng giấy khám bệnh thẻ xanh để xác định tình trạng sức khỏe) thì những người có bệnh rất dễ lây nhiễm cho cộng đồng thông qua các loại thực phẩm. Và như thế, số lượng người mắc bệnh sẽ gia tăng một cách nhanh chóng và khó kiểm soát.

Chỉ một ví dụ đơn giản như vậy thôi ta đã có thể nhận thấy được hệ lụy nghiêm trọng từ hành vi làm giả giấy khám sức khỏe. Không chỉ với cộng đồng mà mỗi cá nhân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi hành động phạm pháp này.

Hậu quả của làm giả giấy khám sức khỏe
Hậu quả của làm giả giấy khám sức khỏe

Một cá nhân, sử dụng giấy khám sức khỏe giả là cung cấp tình trạng sức khỏe giả với cơ quan làm việc. Trong trường hợp sức khỏe của người đó không phù hợp với công việc thì nếu xảy ra tình trạng không mong muốn thì ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Người tổn hại đầu tiên cũng sẽ chính là bản thân người đó khi cung cấp thông tin một cách không trung thực.

Không những vậy, làm giả giấy khám sức khỏe còn gây ra ảnh hưởng tới họat động của các cơ sở y tế, gây lũng đoạn trong quy trình quản lý của các cơ quan cấp nhà nước. Làm tổn hại danh dự và uy tín của cơ quan có thẩm quyền trong việc cung cấp giấy khám sức khỏe cho bệnh nhân.

Không phải tự nhiên mà làm giả giấy khám sức khỏe là hành vi vi phạm pháp luật. Bởi vì tác hại cũng như hệ quả của nó quá nghiêm trọng và quá lớn nên cần phải có sự trả giá cũng như trừng phạt thích đáng.

5. Làm giả giấy khám sức khỏe bị phạt như thế nào?

Hình phạt của hành vi làm giả giấy khám sức khỏe đã được quy định rõ tại điều 341 của Bộ luật hình sự. Theo đó, mỗi một trường hợp phạm tội theo từng tình tiết khác nhau của hành vi làm giả giấy khám sức khỏe sẽ có hình phạt tương ứng. 

Hình phạt cho hành vi làm giả giấy khám sức khỏe
Hình phạt cho hành vi làm giả giấy khám sức khỏe

Tuy nhiên, về cơ bản thì cá nhân thực hiện hành vi làm giả giấy khám sức khỏe có thể bị phạt tiền từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ 3 năm hoặc phạt từ từ 6 tháng đến 2 năm. 

Làm giả giấy khám sức khỏe là một hành động đáng lên án và cần được triệt phá để tránh gây ra những ảnh hưởng xấu cho xã hội. Mong rằng bài viết đã giúp bạn hiểu được làm giả giấy khám sức khỏe là gì cũng như những hậu quả mà hành vi này có thể gây ra cho xã hội.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan