Kỹ năng ra quyết định - Bật mí bí quyết rèn luyện kỹ năng đó tốt nhất

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng sống quan trọng cần được trang bị. Thế nào là kỹ năng ra quyết định và cách nâng cao kỹ năng này sẽ có sau đây dành cho bạn.

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng sống quan trọng cần được trang bị cho mỗi người. Vậy thế nào là kỹ năng ra quyết định và làm sao để nâng cao kỹ năng này, hãy khám phá nhé!

 

1. Khái niệm về kỹ năng ra quyết định

 

Kỹ năng ra quyết định là một trong số những kỹ năng quan trọng nhất định phải có ở người quản trị cũng như cần có trong tất cả chúng ta. Việc đưa ra quyết định sáng suốt sẽ là định hướng cho con đường và mọi việc xảy ra trong cuộc sống của bạn.

Khái niệm về kỹ năng ra quyết định

Việc ra quyết định hưởng tích cực hoặc tiêu cực tới cuộc sống chúng ta. Một quyết định sáng suốt, rõ ràng là chìa khóa đi tới thắng lợi và thành công của bạn. Vì vậy,  cần tối đa hóa các kỹ năng thiết yếu trong việc ra quyết định.

 

2. Bật mí những tips hữu ích nâng cao kỹ năng lãnh đạo

 

Kỹ năng lãnh đạo luôn luôn cần được điều chỉnh và cập nhật, trang bị thường xuyên cho các nhà lãnh đạo. Chúng ta cần học cách ra quyết định nhanh chóng, rõ ràng mà lại chính xác, vận dụng khéo léo toàn bộ kỹ năng của mình để đưa ra quyết định sáng suốt để không lãng phí thời gian, công sức mà đem lại hiệu quả cao.

 

2.1. Giữ vững lập trường của mình khi đưa ra quyết định

 

Đối với những trường hợp quan trọng, thiết thực với chính bạn thì bạn cần giữ cho mình một cái đầu lạnh. Việc này không phải bạn quay lưng với mọi luồng ý kiến đóng góp, tuy nhiên điều quan trọng nhất là phải biết giữ lập trường của mình. Việc giữ vững lập trường ban đầu của mình sẽ giúp bạn đưa ra quyết định nhanh chóng, hiệu quả.

 

2.2. Tiếp thu có chọn lọc lời góp ý

 

Trong khi bạn đưa ra quyết định về vấn đề gì đó, sẽ có vô vàn thứ tác động tới việc bạn suy nghĩ ra quyết định, bên cạnh đó là những lời khuyên từ những người xung quanh. Bên cạnh giữ vững lập trường của mình thì chúng ta cũng nên tiếp thu chọn lọc góp ý của những người xung quanh, đặc biệt là những người thân thiết với bạn hoặc những người có kinh nghiệm thành công hoặc cũng đang đi theo định hướng của bạn.

 

2.3. Hành động sáng suốt

 

Việc chứng minh rằng quyết định của bạn có sáng suốt và đúng đắn hay không thì cần có hành động thực tế mới xác thực được. Quá trình ra quyết định rất nhanh gọn và cảm thấy sáng suốt, tuy nhiên nó có đúng hay không thì còn phụ thuộc vào hành động sáng suốt cho quyết định đó để đạt được kết quả tốt đẹp. Nếu không chắc chắn về quyết định của mình thì cần kết hợp hành động, nó sẽ giúp bạn có thêm sự tự tin khi đưa ra quyết định.

Kỹ năng ra quyết định cũng cần phải học và rèn luyện.

2.4. Sáng suốt biết nhận biết đúng sai

 

Khi đưa ra quyết định, bạn cần minh mẫn, sáng suốt và dựa vào thực tiễn, không được đưa quyết định một cách mù quáng. Bạn không nên quá tự tin vào bản thân, cần biết lượng sức mình, liệu những thông tin và kiến thức mình có được có đủ để giúp bạn đưa quyết định đúng đắn nhất hay không.

 

2.5. Kiên quyết khi đưa ra quyết định

 

Khi quyết định bạn đã đưa ra rồi, hãy dõi theo và bám sát nó, không được để bên ngoài tác động tiêu cực tới quyết định ban đầu của bạn đi chệch hướng. Sự quyết đoán sẽ đưa bạn đi đúng hướng, chần chừ, lung lay sẽ làm bạn lãng phí thời gian, công sức cũng như khiến bạn đưa ra quyết định không chính xác. 

 

2.6. Hãy ghi chép lại những quyết định của bạn

 

Việc ghi chép lại không chỉ những quyết định của mình mà cả những vấn đề quan trọng trong cuộc sống của bạn đem lại rất nhiều lợi ích. Bạn hãy ghi chép lại lý do tại sao bạn đi theo hướng quyết định đó, và sau đó thực hiện như thế nào. Cuốn sổ tay này sẽ giúp bạn có thể nhìn nhận, tham khảo sau này và nâng cao kỹ năng ra quyết định cho bạn. 

Kỹ năng ra quyết định là kỹ năng cần được thiết của không chỉ các nhà lãnh đạo mà với tất cả chúng ta cần có trong công việc và cuộc sống. Bài viết trên đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn về vấn đề này, cùng tham khảo để trang bị cho mình nhiều kiến thức để có thể đưa ra những quyết định sáng suốt, nhanh chóng và hiệu quả nhé!

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan