Kỹ năng phân tích là gì và làm thế nào để rèn luyện hiệu quả nó

Phân tích, giải quyết vấn đề là những kỹ năng rất cần thiết ở mỗi người. Vậy kỹ năng phân tích là gì và cách để rèn  luyện kỹ năng phân tích sẽ có dưới đây.

 

Phân tích, giải quyết vấn đề là những kỹ năng rất cần thiết trong công việc và trong cuộc sống. Vậy kỹ năng phân tích là gì? Làm thế nào để rèn  luyện kỹ năng phân tích một cách hiệu quả. 

 

1. Kỹ năng phân tích là gì?

 

Kỹ năng phân tích là khả năng khái niệm hóa các vấn đề phức tạp, hoặc cũng có thể hình dung, làm rõ ra các vấn đề đó và làm đơn giản các vấn đề đó bằng cách đưa ra các quyết định hợp lý cho các thông tin có sẵn.

 

Tìm hiểu kỹ năng phân tích

 

Kỹ năng phân tích bao gồm:

 

* Tư duy về trực quan

* Tư duy phản biện

* Khả năng thu thập và xử lý thông tin

* Tư duy về trực quan: Là khả năng dự đoán các kết quả có thể xảy ra với các hành động. Đối với một số lĩnh vực chuyên môn, tư duy trực quan liên quan đến phân tích dữ liệu qua các biểu đồ, đồ thị.

Tư duy phản biện: Tư duy phản biện được đánh giá thông qua việc đưa ra các quyết định hợp lý. Nó liên quan đến khả năng đánh giá và đưa ra các kết luận thông tin mà không bị cảm xúc chi phối.

Khả năng thu thập và xử lý thông tin: Là khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách hiệu quả.

2. Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích đạt hiệu quả?

 

Bên cạnh câu hỏi “ Kỹ năng phân tích là gì?” thì nhiều bạn còn băn khoăn câu hỏi làm thế nào để rèn luyện kỹ năng phân tích. Kỹ năng phân tích sẽ hỗ trợ cho các bạn cả về công việc lẫn cuộc sống hàng ngày. Trong công việc, kỹ năng phân tích giúp bạn quản lý, lên ý tưởng để thực hiện các dự án hoặc giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

 

Kỹ năng phân tích quan trọng trong các việc sau:

 

* Thu thập thông tin, báo cáo thông tin.

* Giải quyết các vấn đề khó phức tạp

* Đưa ra những quyết định quan trọng

* Tóm tắt các dữ liệu thu thập được

* Xác định các xu hướng

* Sắp xếp quy trình công việc sao cho hợp lý

* Thực hiện chúng một cách hiệu quả

 

Luôn chủ động và đọc nhiều sách

 

Một trong những cách giúp bạn rèn luyện và nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả đó là hãy tự chủ động trau dồi kiến thức bằng cách đọc nhiều sách. Bạn sẽ thấy nhiều bất ngờ trong phương pháp này. Bạn có thể đặt nhiều câu hỏi về một cuốn sách bạn đọc, từ đó thúc đẩy não bộ của mình tư duy nhiều hơn. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi đồng thời so sánh quan điểm của người viết với những suy nghĩ, tư duy của bạn.

 

Cách rèn luyện và nâng cao kỹ năng phân tích

Bên cạnh đó, bạn hãy ghi chú lại những ý tưởng, suy nghĩ mới, kết quả, thành tích mà đạt được sau khi đọc. Việc đọc chủ động sẽ khuyến khích não bộ của bạn mở mang, kỹ năng phân tích cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

 

Hãy chơi những trò chơi yêu cầu tư duy cao

 

Ngoài đọc sách, bạn có thể chơi những trò chơi yêu cầu tư duy cao như cờ vua, và những loại game giúp cải thiện trí óc, kỹ năng phân tích cải thiện đáng kể. Ngoài ra, bạn có thể tham gia những trò đố vui hay truy tìm kho báu vừa mang lại niềm vui vừa nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả.

 

Hãy chủ động trò chuyện nhiều  

 

Khi nói chuyện với ai đó, bạn hãy cố gắng đặt câu hỏi cho người nghe và cố gắng đẩy câu chuyện theo hướng phát triển. Việc bạn đặt câu hỏi giúp phát triển kỹ năng giao tiếp hiệu quả từ đó khả năng phân tích của bạn cũng được nâng cao hơn.

 

Hãy viết nhật ký hàng ngày

 

Viết nhật ký hàng ngày là một cách giúp kỹ năng phân tích nâng cao hiệu quả. Viết nhật ký giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về những gì xảy ra trong ngày. Bạn nên viết những kinh nghiệm đã học được giúp bạn tập trung hơn. Điều này giúp khả năng phân tích của bạn đưa ra quyết định đúng đắn và chính xác nhất.

 

Học mọi nơi, học mọi lúc

 

Khi đi học, đi làm bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức. Trường học, công việc, các mối quan hệ xung quanh… Vì vậy, điều tốt nhất để rèn luyện cũng như nâng cao kỹ năng phân tích hiệu quả đó là bạn hãy học mọi lúc, mọi nơi. Internet là nguồn tài nguyên tuyệt vời giúp bạn học rất nhiều điều, nhiều kỹ năng mới mà không tốn kém.

 

Mình hy vọng sau bài viết này các bạn sẽ hiểu rõ hơn về kỹ năng phân tích. Từ đó biết cách rèn luyện kỹ năng phân tích cho bản thân để cuộc sống thành công hơn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan