Trong cuộc sống, giao tiếp luôn hiện diện. Vậy thế nào là kỹ năng giao tiếp giỏi và phải làm sao để có thể giao tiếp tốt hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Trong cuộc sống, giao tiếp là điều không thể tránh khỏi. Nếu không có giao tiếp, chắc hẳn xã hội sẽ không thể phát triển như bây giờ. Vậy thế nào là kỹ năng giao tiếp giỏi và phải làm sao để có thể giao tiếp tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về kỹ năng giao tiếp ở ngay bài viết này.

1. Giao tiếp nghĩa là gì?

Có thể hiểu theo một cách đơn giản: giao tiếp là sự trao đổi, giao lưu tiếp xúc giữa hai người trở lên, có thể có nhiều người cùng giao tiếp với nhau.

Theo như Wikipedia thì giao tiếp là một quá trình hoạt động trao đổi, chia sẻ thông tin giữa người nói và người nghe nhằm đạt được một mục đích nào đó.

Kỹ năng giao tiếp là gì

Có hai loại hình giao tiếp đó là giao tiếp ngôn từ và giao tiếp phi ngôn từ. Giao tiếp ngôn từ là loại hình giao tiếp mà giữa người nói với người nghe có sự trao đổi bằng lời nói. Còn đối với giao tiếp phi ngôn từ thì đặc biệt hơn, trong đó người nói và người nghe sẽ sử dụng những cử chỉ, hành động, ánh mắt, tay chân và không dùng đến lời nói để diễn tả những gì bản thân muốn trao đổi. 

2. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống

Giao tiếp là một hoạt động thiết yếu của cuộc sống. Không ai là không giao tiếp cả. Bởi vậy giao tiếp đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống văn hóa, xã hội của con người.

Giao tiếp giúp cho mọi người thể hiện những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm. Giao tiếp đem con người đến gần với nhau hơn.

Giao tiếp cũng góp một phần quan trọng trong việc quyết định thành công của cuộc đời bạn. Khi bạn đi xin việc, bạn phải trả lời phỏng vấn. Đó cũng là giao tiếp. Và thông qua những câu trả lời ấy, sự tương tác với người phỏng vấn thì sẽ xem xét bạn có hay không được chọn vào vị trí đang ứng tuyển.

Người có thể giao tiếp tốt là người có tài ăn nói, họ biết lựa chọn những ngôn từ, cử chỉ, hành động phù hợp với từng tình huống, từng đối tượng giao tiếp. Nhờ vậy mà họ sẽ được người khác tôn trọng, kính nể, họ cũng có cơ hội kết bạn với nhiều người hơn, nâng cao địa vị xã hội của bản thân.

3. Làm sao để chúng ta có thể giao tiếp tốt?

Giao tiếp tốt không phải là một điều dễ dàng. Điều này đòi hỏi mỗi người cần có một sự luyện tập, trau dồi vô cùng nhiều.

Làm sao để chúng ta có thể kỹ năng giao tiếp tốt?

Trước hết, bạn cần cho phép chính mình cơ hội tiếp xúc với nhiều người. Nếu không tiếp xúc thì cho dù bạn được dạy lý thuyết tốt như thế nào, bạn cũng không thể áp dụng vào thực tế với từng tình huống khác nhau.

Sau đó, trong quá trình giao tiếp, hãy chú ý tới những cử chỉ, hành động hay ngôn ngữ  cơ thể. Điều chỉnh tư thế ngồi, biểu cảm trên gương mặt, ánh mắt phải ra sao, tất cả đều nên được thể hiện cho tốt. Chẳng hạn như: ngồi thẳng lưng, nên nhìn vào người giao tiếp với mình, luôn thể hiện một tinh thần tươi vui với nụ cười trên môi.

Biết cách điều tiết cảm xúc. Cho dù bạn có giận dữ, có bực tức quá mức đến như nào thì cũng đừng để cơn bực tức ấy biểu lộ rõ trên gương mặt. Khi người đối diện có điều gì vui, hãy tươi cười chia sẻ với họ, khi họ gặp chuyện buồn, cũng nhẹ nhàng an ủi, thể hiện thái độ cảm thông với họ.

Thái độ cởi mở, chủ động trong giao tiếp là điều không thể thiếu. Hãy cho họ thấy bạn nhiệt tình thế nào với cuộc giao tiếp này, cho họ thấy bạn thực sự coi trọng cuộc gặp gỡ đáng quý này.

Trong giao tiếp, bản thân mỗi người cần biết cách lắng nghe người giao tiếp với mình. Lắng nghe để hiểu hơn về họ, lắng nghe để thể hiện sự tôn trọng của ta với họ và lắng nghe để biết cách giao tiếp như nào cho phù hợp.

Trên đây là một số những gợi ý mà congnghethucpham24h.com muốn đưa ra cho người đọc về kỹ năng giao tiếp. Hy vọng sẽ sớm nhận được nhưng phản hồi tích cực cũng như những góp ý để có thể hoàn thiện bài viết ngày một tốt hơn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan