Huấn luyện viên cá nhân là gì và công việc cụ thể ra sao?

Huấn luyện viên cá nhân hỗ trợ học viên của mình có thể đạt được một hình thể và một sức khỏe như ý. Đây là một công việc nghề nghiệp vô cùng lý tưởng dành cho dành yêu thích trau dồi sức khỏe và đam mê tập luyện. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ huấn luyện viên cá nhân là gì và công việc cụ thể ra sao qua bài viết sau.

1. Tìm hiểu chung về huấn luyện viên cá nhân

1.1. Huấn luyện viên cá nhân là gì bạn biết chưa?

Huấn luyện viên cá nhân được hiểu là công việc làm việc trong phòng tập trung tâm yoga hay thể hình hoặc một số môi trường tương tự như vậy. Đánh giá được điểm yếu và điểm mạnh trên cơ thể đối với sự tiềm năng của học viên sau đó tạo cho họ một kế hoạch tập luyện, hỗ trợ cung cấp về tinh thần thể chất hướng dẫn theo dõi thường xuyên khách hàng có tiến bộ như thế nào. Huấn luyện viên cá nhân có mục tiêu là hỗ trợ học viên có hình thể và sức khỏe lý tưởng để trong khi tập học được bảo đảm không bị thương. 

Huấn luyện viên cá nhân là gì
Huấn luyện viên cá nhân là gì

Huấn luyện viên cá nhân về cơ bản có thể tiến hành làm việc theo từng nhóm hoặc cá nhân, quan tâm và lập kể hoạch tới quá trình thay đổi, rèn luyện của họ cùng với kết quả khóa tập khi chịu trách nhiệm. Sẽ có sự khác nhau trong các nhiệm vụ tuy nhiên nhìn chung huấn luyện viên cá nhân công việc cụ thể:

Thể chất có thể đánh giá và đưa ra khách hàng sự kết luận về tình trạng.

Các bài tập chi tiết được giải thích và các phương án được gợi ý thêm nếu cần thay thế.

Mức độ thay đổi thể chất và sức khỏe của khách hàng khi tiến độ được theo dõi.

Cách sử dụng thiết bị tập thể dục đúng cách an toàn khi được giải thích.

Các buổi đào tạo nhóm nhỏ hnay cá nhân được dẫn dắt.

Nghiên cứu các xu hướng và kỹ thuật luyện tập mới.

Giới thiệu những gói tập của phòng tập, trụng tâm.

Tiến hành sơ cứu hô hấp nhân tạo khi trong phòng tập xảy ra trường hợp khẩn cấp.

Về hướng dẫn an toàn cũng như nội quy vệ sinh trong phòng tập cần thông báo để khách hàng nắm rõ.

Xây dựng với khách hàng một mối quan hệ tin cậy và tích cực.

Tư vấn dành cho khách hàng cách thay đổi lối sống và thói quen dinh dưỡng để có hình thể đẹp nhất và sức khỏe tốt nhất.

1.2. Lợi ích nhận được từ huấn luyện viên cá nhân

1.2.1. Truyền cảm hứng

Huấn luyện viên cá nhân hiển nhiên rằng sẽ có một nguồn năng lượng vô tận, tình yêu lớn lao với bộ môn tập thể hình, họ luôn sẵn sàng và mong muốn được lan tỏa nguồn năng lượng đó tới bạn và mọi người và từ đó khi bạn đạt được thành công thì đó cũng là thành công của họ.

Truyền cảm hứng
Truyền cảm hứng

1.2.2. Giúp bạn có thể đặt được mục tiêu luyện tập

Bạn muốn eo nhỏ, tăng cân, giảm cân hay có vòng ba nảy nở tụy nhiên bạn lại không biết làm như thế nào và bắt đầu từ đâu. Bạn muốn giảm béo tuy nhiên để vừa đẹp bạn không biết nên giảm bao nhiêu mà không bị mất đi sự cân đối. Những huấn luyện viên cá nhân sẽ giúp bạn đưa ra mục tiêu hợp lý khi căn cứ trên tỷ lệ cơ thể và chiều cao không nên bỏ qua việc tập luyện các nhóm cơ đặc biệt để thay đổi kích cỡ đùi, eo, mông, ngực khi quá sa đà vào việc giảm cân. Huấn luyện viên cá nhân với kiến thức chuyên môn cùng với kinh nghiệm sẽ giúp bạn cân đối cơ thể phù hợp với thể trạng và sức khỏe cơ thể được bảo đảm.

1.2.3. Hành trình giảm cân đi đúng hướng

Cơ thể sẽ có những phản ứng khác nhau đối với mỗi người khi một lộ trình tập luyện có thề theo đuổi nếu như bạn cảm thấy hoang mang băn khoăn khi bạn tập một mình khi không biết có đang đúng với hiện tượng cơ thể không, có đang tập đúng không hay có sự bất thường về cơ thể, trong một tháng khi giảm số cân nặng như vậy có hợp lý không. Để bạn hiểu và điều chỉnh kịp thời thì huấn luyện viên sẽ đưa ra các giải thích khoa học.

Hành trình giảm cân đi đúng hướng
Hành trình giảm cân đi đúng hướng

1.2.4. Khi tập luyện kỹ thuật được bảo đảm

Không phải ai cũng sẽ thực hiện được đúng động tác, bạn sẽ được điều chỉnh từng động tác, nhịp thở, cách thực hiện, cường độ cơ thể để giai đoạn lý tưởng đạt được nhanh chóng qua quá trình tăng hoặc giảm cân. Các động tác cần thực hiện sẽ hỗ trợ các huấn luyện viên cá nhân đạt được mục tiêu nhanh chóng, tranhs luyện tập không hiệu quả, tràn lan.

1.2.5. Dinh dưỡng luyện tập được bảo đảm

Hành trình làm đẹp của bạn sẽ càng kéo dài và khó khăn nếu không biết cách hợp lý trong ăn uống. Bạn sẽ được các huấn luyện viên cá nhân tránh đi các loại thực phẩm cần tránh nên hạn chế ăn những gì. Với sở thích và thể trạng của mình bạn sẽ có thực đơn riêng. Thực đơn giảm cân cần lên cho học viên của mình tuy nhiên kiến thức chuyên môn còn thiếu dẫn tới việc sức khỏe hại hay dinh dưỡng mất cân bằng.

Dinh dưỡng luyện tập được bảo đảm
Dinh dưỡng luyện tập được bảo đảm

1.2.6. Tinh thần được động viên khích lệ tích cực

Bạn sẽ rất dễ nản chí và muốn bỏ cuộc khi một mình tập luyện, cho phép bản thân mình lười biếng tuy nhiên khi có huấn luyện viên cá nhân thì bạn sẽ luôn được nhắc nhở thúc giục về lịch tập, kịp thời động viên bạn trong buổi tập để không nản chí dừng lại, hò hét cổ vũ bạn, truyền cảm hứng cho bạn để không bị nhàm chán trong các buổi tập.

Bạn có thể thống nhất với huấn luyện viên cá nhân giờ tập luyện khi tập cùng họ sao cho lịch sinh hoạt cá nhân có sự phù hợp. Trong một khoảng thời gian cố định bạn không phải áp lực đi tập mà có thể linh hoạt thay đổi được. Một huấn luyện viên cá nhân chuyên nghiệp có thể mang lại nhiều lợi ích,  bạn có thể tiết kiệm thời gian và nhanh chóng với nhiều nỗ lực để có thể hoàn hảo sở hữu thân hình như ý.

Kích lệ tinh thần
Kích lệ tinh thần

2. Tiêu chí tuyển dụng huấn luyện viên cá nhân

2.1. Ngoại hình

Sẽ không ai muốn thuê một huấn luyện viên cá nhân với thân hình quá ốm yêu hay quá béo hoặc không tốt về chỉ số thân hình. Bạn không cần quá đẹp về cơ thể thân hình tuy nhiên cần có sự cân đối, các chỉ số về cân nặng, thân hình đạt được ở mức phù hợp. Người tập sẽ cho bạn thấy được sự thể hiện khachs hàng có sự tin tưởng rõ ràng đó. 

Yêu cầu thông thường của huấn luyện viên nam về chiều cao sẽ khoảng 1m7 trở lên còn 1m6 đối với nữ. Tuy nhiên không quá khắt khe về tiêu chuẩn đó. Dù chiều cao bạn không đạt tiêu chuẩn nhưng bạn vẫn có thể làm cho khách hàng có sự lựa chọn thu hút nếu như có thân hình đẹp.

Bên cạnh một số yếu tố khác về ngoại hình cần lưu ý như: Không nên để quá nhiều hình xăm trên cơ thể, không để cơ thể có mùi làm khách hàng sợ hãi nên vấn đề nhỏ nhặt nãy bạn nên chú ý trước khi muốn làm PT.

Ngoại hình
Ngoại hình

2.2. Chứng chỉ PT

Không phải bạn biết về gym hay có thân hình đẹp để có thể mong muốn huấn luyện viên gym trở thành. Bạn cần phải có thêm một chứng chỉ về PT hay tấm bằng như thế thì bạn mới nhận được sự tin tưởng tín nhiệm của phòng tập hay trung tâm thể thao tuyển dụng bạn vào vị trí PT họ đang cần.

2.3. Phát triển rõ ràng trong kế hoạch

Bạn nên đề ra cho mình những mục tiêu, kế hoạch đề trở thành một huấn luyện viên giỏi. Và hiển nhiên khi mục tiêu được đề ra khì cần phải tiến hành nghiêm túc. Đây là một cách để thử thách rèn luyện bản thân vì khi tìm hiểu và tập thể thao cần có quá trình cụ thể nên cần phải kỹ càng mới có thể đạt hiệu quả.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đọc đã hiểu rõ được huấn luyện viên cá nhân là gì và công việc cụ thể ra sao? Tham khảo thêm nhiều bật mí thú vị khác đang được cập nhật trong lần tới nhé.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan