Một số thông tin về giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Kết hôn là một việc thiêng liêng và vô cùng trọng đại đối với mỗi người. Đặc biệt, người kết hôn cùng chúng ta sẽ sống cùng ta cả đời, cùng nhau vun vén nên tổ ấm và có những đứa con thơ. Vì vậy, nếu bạn là người Việt Nam và có ý định kết hôn với người nước ngoài thì cần đáp ứng được các vấn đề về sức khỏe theo luật hôn nhân và gia đình. Tuy vậy, nhiều người vẫn thắc mắc về giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài có cần thiết và khám ở đâu? Vậy thì hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu các thông tin về giấy khám sức khỏe này nhé!

1. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài quan trọng hay không?

Hôn nhân là chuyện trọng đại, quyết định đến hạnh phúc của một đời người, bởi thế và trước khi quyết định kết hôn, bạn và người ấy cần đăng ký khám sức khỏe, đảm bảo thực hiện đúng quy định cũng như khám sinh sản trước tiền hôn nhân.

Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài quan trọng
Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài quan trọng

1.1. Yêu cầu về giấy khám sức khỏe đăng ký kết hôn với người nước ngoài

1.1.1. Hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài ra sao?

Theo Luật Hôn nhân gia đình do Chính phủ đưa ra, để kết hôn với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ và thủ tục cần thiết, bao gồm:

- Tờ khai thông tin về việc đăng ký kết hôn theo mẫu quy định.

- Giấy xác nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp kể từ ngày nhận hồ sơ không được quá 6 tháng, xác nhận người này không mắc các bệnh không làm chủ được nhận thức và hành vi của mình hoặc không mắc bệnh tâm thần.

- Mỗi bên cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, độc thân hay đã ly dị, do cơ quan thẩm quyền thuộc quốc tịch của người xin kết hôn cấp và thời hạn chưa quá 6 tháng kể từ ngày nhận hồ sơ, nhằm mục đích xác nhận người đó hiện tại không có chồng hoặc vợ khác.

- Đối với công nhân Việt Nam, bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, bản sao hộ khẩu hoặc giấy chứng nhận đăng ký tạm trú có thời hạn hay giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể. Còn công dân nước ngoài cần có hộ chiếu hoặc thẻ cư trú, giấy thông hành và thẻ tạm trú, hoặc thường trú hoặc giấy xác nhận tạm trú.

Hồ sơ kết hôn với người ngoại quốc
Hồ sơ kết hôn với người ngoại quốc

- Hộ khẩu hoặc lý lịch của công dân nước ngoài.

Theo các thông tin kể trên, để có thể đăng ký kết hôn với người nước ngoài, bạn cần có giấy xác nhận do tổ chức ý tế có thẩm quyền cấp còn được gọi là giấy khám sức khỏe tâm thần. Vì vậy, đây là giấy tờ quan trọng không thể thiếu khi bạn muốn kết hôn với người nước ngoài, đảm bảo người đó không mắc các bệnh về tâm thần hay không làm chủ được hành vi, nhận thức của mình.

1.1.2. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài có bắt buộc 2 bên?

Dựa theo Nghị định 126/2014/NĐ-CP, Điều 20 và hồ sơ đăng ký kết hôn với người ngoại quốc theo mục kể trên thì để kết hôn với người nước ngoài, bạn cần có giấy xác nhận không mắc các bệnh không làm chủ được hành vi, nhận thức và không mắc bệnh tâm thần. Giấy này cần được các cơ sở y tế tại nước ngoài hoặc Việt Nam cấp và còn thời hạn trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tuy vậy, chỉ khi bạn đăng ký kết hôn ở Việt Nam thì giấy khám sức khỏe mới là yếu tố bắt buộc giữa hai người, còn nếu bạn kết hôn tại nước ngoài thì dựa theo yêu cầu và luật pháp của bên nước bạn mà quyết định có cần giấy khám sức khỏe hay không.

Tham khảo thêm: Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

1.2. Lợi ích khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Trước khi kết hôn với người nước ngoài, khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc vô cùng cần thiết, vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật vừa đem lại những lợi ích siêu bất ngờ. Dựa vào kết quả thăm khám, cặp đôi có dự định kết hôn sẽ biết được sức khỏe của bản thân và bạn đời, thăm dò những cơ quan hoạt động trong cơ thể và phát hiện sớm những bệnh lý nguy hiểm như bệnh truyền nhiễm, bệnh tâm thần, bệnh di truyền… Qua đó, sớm phát hiện và điều trị kịp thời, giúp bạn vững vàng và yên tâm bước vào cuộc sống hôn nhân đầy màu sắc.

Lợi ích khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài
Lợi ích khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Đặc biệt, để tránh hậu Covid-19 ảnh hưởng của các cơ quan khác hay đảm bảo thế hệ mai sau phát triển, khám sức khỏe trước khi kết hôn càng được nước ta khuyến khích và ưu tiên hàng đầu. Ngoài việc chẩn đoán các bệnh lý mắc phải, bác sĩ cũng có những tư vấn hữu ích giúp bạn thay đổi thói quen sống, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng để cải thiện sức khỏe, phòng chống bệnh tật.

Đồng thời, sức khỏe của cha mẹ đảm bảo cũng giúp bạn bạn tâm hơn tới sức khỏe của con cái trong thời kỳ sinh đẻ, giúp bạn có kế hoạch sinh nở và kế hoạch hóa gia đình phù hợp hơn, đáp ứng được tiền bạc, thời gian và sức khỏe.

2. Giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài do ai cấp?

Theo quy định của pháp luật, không phải cơ sở y tế nào cũng có thể cấp giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài, mà chỉ những cơ sở có thẩm quyền mới được cấp phép, cơ sở nào làm sai sẽ chịu sự trừng phạt do pháp luật đưa ra.

Giấy khám sức khỏe này do cơ sở y tế thẩm quyền cấp
Giấy khám sức khỏe này do cơ sở y tế thẩm quyền cấp

Để người dân thuận tiện trong việc di chuyển và được cấp giấy khám sức khỏe, Sở Y tế và Sở Tư pháp sẽ lập ra những danh sách cơ sở y tế đủ điều kiện. Nếu bạn thăm khám sức khỏe trước hôn nhân tại các tỉnh thành, bạn nên lên Sở Tư pháp để trao đổi và xin ý kiến.

Mặc khác, những cơ sở đủ điều kiện cấp giấy khám sức khỏe kết hôn với người ngoại quốc phải là những bệnh viện chuyên khoa về tâm thần được Sở Tư pháp và Sở Y tế cho phép. Hoặc nếu tỉnh thành của bạn không có bệnh viện tâm thần, bạn có thể đến bệnh viện đa khoa cấp tỉnh để hỗ trợ thăm khám.

3. Khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài cần có thủ tục nào?

Để có thể được cấp giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, khi đến thăm khám tại các cơ sở y tế có thẩm quyền, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: Bản photo giấy xác định tình trạng hôn nhân hai bên; chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân (mang theo bản chính để xuất trình); 4 ảnh thẻ kích thước 3x4 không quá 6 tháng chụp ảnh; lệ phí thăm khám.

Chuẩn bị các thủ tục thăm khám cần thiết
Chuẩn bị các thủ tục thăm khám cần thiết

Khi đã nộp hồ sơ, bên bệnh viện sẽ xử lý hồ sơ và xác nhận thăm khám cho người có nhu câu. Sau khi thăm khám từ 1 tới 2 ngày, bệnh viện sẽ trả kết quả và mẫu giấy này có giá trị trong vòng 6 tháng từ ngày cấp, bạn có thể sử dụng giấy này để kết hôn với người nước ngoài tại bất cứ tỉnh thành nào của Việt Nam.

Tham khảo thêm: Thông tin mẫu giấy khám sức khỏe đi nước ngoài

4. Cần lưu ý khi khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài?

Trong những năm gần đây, tình trạng kết hôn của phụ nữ Việt lấy chồng ngoại quốc, chủ yếu là Hàn Quốc và Đài Loan ngày càng gia tăng, tạo nên một cơn sốt lớn. Mỗi năm có tới hàng chục nghìn người kết hôn với người nước ngoài, tuy nhiên, tình trạng thăm khám sức khỏe tiền hôn nhân của người nước ngoài tại nước ta khá qua loa và lỏng lẻo.

Đặc biệt, các trường hợp như mua giấy khám sức khỏe giả, quy trình thăm khám sơ sài hay hối lộ bác sĩ thường xuyên xảy ra, khiến mẫu giấy khám sức khỏe kết hôn này không thực sự được đảm bảo. Đặc biệt, nếu bị phát hiện, trường hợp này sẽ bị coi là gian lận y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề hoặc phạt hành chính nghiêm trọng.

Tìm hiểu kỹ trước khi thăm khám
Tìm hiểu kỹ trước khi thăm khám

Một số bệnh viện xuống cấp, không đủ khả năng và điều kiện thăm khám, chẩn đoán bệnh về thần kinh, tâm thần khiến kết qua thăm khám bị sai lệch. Một số cặp đôi cũng chưa tìm hiểu kỹ, khiến các hồ sơ thăm khám bị thiếu, không được hoàn thiện hoặc gián đoạn, do vậy mà có khá nhiều trường hợp đi cửa sau diễn ra.

Do vậy, để tránh những rủi ro và những lý do kể trên, trước khi kết hôn với người nước ngoài, bạn cần có kiến thức và chuẩn bị hồ sơ thăm khám đầy đủ, lựa chọn cơ sở thăm khám uy tín để đảm bảo kết quả thăm khám chuẩn xác, diễn ra nhanh chóng và đúng quy trình.

Tham khảo ngay: Danh sách bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe

Như vậy, giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài vô cùng cần thiết và quan trọng. Trước khi có ý định kết hôn với người nước ngoài, bạn cần chuẩn bị thăm khám sức khỏe để nhận mẫu giấy này, vừa đảm bảo tuân thủ pháp luật vừa đảm bảo an toàn cho đôi lứa trước khi kết hôn. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu kỹ các cơ sở y tế trước khi thăm khám và chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để quá trình thăm khám diễn ra nhanh chóng, thuận lợi.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan