Giấy khám sức khỏe định kỳ và những quy định của pháp luật

Khám sức khỏe định kỳ là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết mà bất cứ ai cũng phải thực hiện. Đó cũng đồng thời là cách chúng ta tự chịu trách nhiệm cho sức khỏe của mình. Bằng việc thực hiện khám sức khỏe định kỳ, bạn sẽ được cấp cho giấy khám sức khỏe định kỳ. Vậy bạn có biết ý nghĩa của giấy tờ này là gì và được dùng phục vụ cho những mục đích nào hay không?

Hãy cùng congnghethucpham24h.com đọc bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ thông tin về mẫu giấy khám sức khỏe định kỳ nhé!

1. Bạn biết gì về mẫu giấy khám sức khỏe định kỳ?

Mẫu giấy chứng nhận về việc khám sức khỏe định kỳ là giấy tờ chứng nhận về tình hình sức khỏe của cá nhân. Sở dĩ được gọi là giấy khám sức khỏe định kỳ là bởi vì hình thức khám bệnh để được cấp giấy tờ này là khám sức khỏe theo định kỳ.

Bạn biết gì về giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ?
Bạn biết gì về giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ?

Về quy định khám sức khỏe định kỳ, đó là một yêu cầu bắt buộc dành cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên khi cần thiết để phục vụ cho các mục đích khác nhau như học tập, thi bằng lái xe ô tô/ xe máy, xin việc, ... Tuy nhiên nếu không có nhu cầu cho bất kỳ mục đích nào trong số vừa nêu thì chắc chắn bạn vẫn cần khám sức khỏe định kỳ và nhận về mẫu giấy khám này. Vì sao lại như vậy? Câu trả lời được ẩn chứa trong vai trò của giấy khám sức khỏe định kỳ. Hãy khám phá thêm các thông tin này qua phần thông tin bên dưới nhé.

Tham khảo thêm: Tổng hợp các thông tin về giấy khám sức khỏe bệnh viện E

2. Cập nhật những thông tin quan trọng về giấy khám sức khỏe định kỳ

2.1. Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe định kỳ được thể hiện như thế nào?

2.1.1. Lưu giữ thông tin về tình trạng sức khỏe

Đương nhiên đây sẽ là giá trị đầu tiên mà giấy khám sức khỏe mang tới cho người khám. Xuất phát từ chính mục đích nắm rõ tình trạng sức khỏe hiện tại của bản thân, giấy khám sức khỏe sẽ cho bạn biết rõ hiện tại bạn có đang khỏe mạnh hay không? Sức khỏe của bạn gặp vấn đề gì cần phải cải thiện.

Ý nghĩa, vai trò của mẫu chứng nhận về việc khám sức khỏe định kỳ
Ý nghĩa, vai trò của mẫu chứng nhận về việc khám sức khỏe định kỳ

Với đầy đủ các hạng mục thăm khám từ khám tổng quát đến khám lâm sàng, từ đo thể lực cơ bản tới khám cận lâm sàng để phân tích các vấn đề sức khỏe chuyên sâu, như thế bạn sẽ tiện theo dõi bao quát được sức khỏe và dựa vào kết luận từ bác sĩ ở phần Kết luận trong giấy tờ này, bạn càng chắc chắn hơn nữa về việc cần thiết có những biện pháp để bảo vệ, cải thiện sức khỏe cho mình. Bởi có thể đọc các chỉ số kiểm tra, thăm khám bạn không hiểu được hết nhưng kết luận cuối cùng được đưa ra dưới đánh giá chuyên môn của y bác sĩ sẽ là câu trả lời tốt nhất.

2.1.2. Giấy khám sức khỏe định kỳ đáp ứng nhiều mục đích sử dụng

Thông thường chúng ta sẽ dựa vào mục đích cụ thể để gọi tên giấy khám sức khỏe, cũng là lựa chọn xin cấp loại giấy khám sức khỏe đúng chuẩn cho mục đích đó. Chẳng hạn như giấy khám sức khỏe xin việc, giấy khám sức khỏe làm hồ sơ học sinh sinh viên, giấy khám sức khỏe thi bằng lái, ... Vậy với giấy khám sức khỏe định kỳ, nó được dùng để làm gì cụ thể hay không?

Vai trò của chứng nhận khám sức khỏe định kỳ
Vai trò của chứng nhận khám sức khỏe định kỳ

Nhìn vào vai trò thứ nhất, đương nhiên mục đích cụ thể nhất của nó chính là để giúp bạn theo dõi được thực trạng hiện tại của sức khỏe bản thân mình theo định kỳ. Nhưng ngoài giá trị đó, chắc chắn giấy khám sức khỏe định kỳ còn thể hiện được nhiều giá trị hơn thế. Nó cũng có giá trị phục vụ cho tất cả các mục đích mà chúng ta vừa nêu như đi xin việc, làm hồ sơ. Tuy nhiên nó sẽ không thông dụng bằng vì trong hạng mục nội dung của giấy tờ này không đủ đáp ứng toàn bộ yêu cầu cho từng trường hợp.

Vậy, nội dung của giấy khám sức khỏe định kỳ bao gồm những gì? Vì sao nó không thực sự được sử dụng chuyên cho các mục đích vừa nêu?

2.2. Nội dung của giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ gồm những gì?

Trong giấy khám sức khỏe định kỳ sẽ trình bày những nội dung cơ bản nhất bao gồm thông tin cá nhân của đối tượng khám, thông tin khám thể lực và thông tin khám lâm sàng. Cuối cùng là phần nội dung kết luận chung của bác sỹ về tình hình sức khỏe của bạn, được đánh giá phân loại và kết luận rõ ràng đạt hay không đạt. Với kết luận này người công dân sẽ càng dễ nắm bắt và hiểu được tình trạng sức khỏe của mình hơn thay vì phải đọc những thông tin chuyên môn trong từng mục khám cụ thể.

Tham khảo thêm: Giấy khám sức khỏe Medlatec

Nội dung trong mẫu giấy chứng nhận khám sức khỏe định kỳ
Nội dung trong mẫu giấy chứng nhận khám sức khỏe định kỳ

2.3. Thông tin chung về giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ

2.3.1. Quy định về giấy khám sức khỏe định kỳ

Việc cấp giấy khám sức khỏe nói chung là một quyền hạn của các cơ sở y tế mà phải được sự cấp phép của Bộ Y tế. Vậy nên chứng nhận khám sức khỏe định kỳ cũng sẽ phải tuân thủ những quy định từ Bộ Y tế và pháp luật ban hành.

Theo đó, mẫu giấy chứng nhận khám sức khỏe định kỳ cần được sử dụng đúng theo mẫu quy định được ban hành theo Thông tư số 14, có dấu giáp lai từ cơ quan y tế thực hiện việc khám sức khỏe định kỳ cho công dân. Giấy khám sức khỏe định kỳ có giá trị sử dụng trong thời gian 6 tháng kể từ ngày khám và đóng dấu chứng nhận trên giấy.

Quy định về chứng nhận việc khám sức khỏe định kỳ
Quy định về chứng nhận việc khám sức khỏe định kỳ

2.3.2. Quy trình khám xin chứng nhận sức khỏe định kỳ

Quy trình khám sức khỏe định kỳ cũng không khác biệt so với quy trình khám xin giấy chứng nhận sức khỏe loại khác. Vì thế, các bước bạn cần thực hiện, tuân thủ sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Trước khi đi khám bạn phải có hồ sơ khám bệnh. Hồ sơ này gồm có ảnh thẻ 4x6 (cm) và các giấy tờ tùy thân. Bên cạnh đó nhớ mang theo lệ phí để đóng cho cơ sở y tế. Lưu ý, ảnh thẻ cần được chụp mới trong thời gian 6 tháng.

Bước 2: Quá trình thăm khám

Cơ sở y tế sẽ tiếp nhận hồ sơ của bạn, sau đó bạn sẽ hoàn thành đầy đủ mọi thủ tục về hành chính trước khi bắt đầu được thăm khám. Sau đó, bác sĩ phụ trách thăm khám bạn sẽ thực hiện các khâu khám bệnh gồm khám thể lực, khám cận lâm sàng, khám lâm sàng và khám nội.

Sau cùng, bác sĩ đọc kết quả và ghi kết luận sức khỏe vào giấy khám.

Quy trình thăm khám xin chứng nhận sức khỏe định kỳ
Quy trình thăm khám xin chứng nhận sức khỏe định kỳ

Bước 3: Nhận hồ sơ và giấy khám sức khỏe định kỳ.

Tham khảo thêm: Những quy định về quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

Như vậy, bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin quan trọng, cần thiết để sở hữu mẫu giấy khám sức khỏe định kỳ. Bạn hãy hiểu rõ giá trị sử dụng của giấy tờ này để tận dụng nó cho các mục đích riêng có liên quan tới việc chứng minh sức khỏe nhé.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan