Giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc và những điều cần ghi nhớ

Du học Hàn Quốc là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ Việt Nam. Do sự gần gũi về mặt văn hóa và chất lượng giáo dục tốt, Hàn Quốc ngày càng có sức hút hơn với những bạn có ý định đi du học. Tuy nhiên, để quá trình làm hồ sơ được thuận lợi nhất thì giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc sẽ là điều bạn không thể thiếu. Vậy, thủ tục và điều kiện làm giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc ra sao? Những điều cần lưu ý trong quy trình thực hiện là gì? Cùng khám phá chi tiết ngay sau đây nhé!

1. Giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc có ý nghĩa gì?

Hầu hết các bạn sinh viên khi có ý định đi du học Hàn Quốc thường chỉ chú ý nhiều đến hồ sơ, học bạ của mình. Thành tích học tập đã đủ nổi bật chưa, trình độ ngoại ngữ như này đã phù hợp hay chưa, những hoạt động ngoại khóa này có phù hợp với yêu cầu nhà trường không,.... Việc quá chú tâm vào những điều này khiến các bạn tập trung chủ yếu vào hồ sơ năng lực của bản thân và quên đi các yếu tố khác. Và một trong số đó chính là giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc.

Giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc có vai trò gì
Giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc có vai trò gì

Có thể bạn chưa biết, việc có giấy khám sức khỏe là quy định bắt buộc để bạn có thể xin được visa đi du học Hàn Quốc. Điều này có nghĩa là nếu bạn không có mẫu giấy này thì lãnh sự quán Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ có thể từ chối cấp visa du học cho bạn mặc dù bạn sở hữu thành tích rất nổi bật đi chăng nữa.

Không những vậy, khám sức khỏe sẽ là cơ hội để bạn nắm bắt được chính xác nhất về tình hình sức khỏe của bản thân ở thời điểm hiện tại. Thông qua đó, cả bạn và lãnh sự quán Hàn Quốc có thể xác định được bạn có đủ điều kiện sức khỏe cho việc sinh sống và học tập ở Hàn Quốc hay không. 

Việc sinh sống, học tập tại một đất nước khác sẽ có thể dẫn đến nhiều vấn đề như thay đổi khí hậu đột ngột, thay đổi môi trường sống đột ngột,... Và nếu không có sức khỏe tốt thì bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng tới các hoạt động và quá trình sinh sống của mình. Điều này sẽ tạo ra sự ảnh hưởng lớn tới việc học tập, mục đích chính mà bạn quyết định du học Hàn Quốc.

Hơn hết, khám sức khỏe còn là cách để lãnh sự quán chắc chắn bạn không mắc các bệnh truyền nhiễm bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. Do vậy mà đây sẽ là tài liệu cơ sở để đại sứ quán Hàn Quốc đưa ra quyết định trong việc cấp visa du học với từng đối tượng.

Đảm bảo du học sinh có đủ điều kiện xin visa
Đảm bảo du học sinh có đủ điều kiện xin visa

Một cách tổng quát thì giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc là văn bản không thể thiếu trong hồ sơ xin visa đi du học Hàn Quốc. Đây sẽ là điều kiện mang tính tiên quyết để đảm bảo bạn có thể thực hiện được giấc mơ du học của mình. Nhất là khi dịch bệnh covid 19 vẫn là điều rất e ngại với các quốc gia hiện nay.

Tham khảo thêm: Mẫu giấy khám sức khỏe đi du học Trung Quốc 

2. Những loại bệnh khiến bạn bị Hàn Quốc từ chối

Nếu trong giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc của bạn xuất hiện một trong những căn bệnh nêu dưới đây thì chắc chắn, cánh cửa du học Hàn Quốc sẽ đóng lại với bạn. Dưới đây sẽ là những căn bệnh bạn không được phép mắc phải nếu như muốn đi du học Hàn Quốc.

2.1. Căn bệnh lao phổi

Lao phổi là một bệnh viêm đường hô hấp cực kỳ nguy hiểm và có khả năng lây cao qua việc giao tiếp gần như ho, hắt hơi, dịch cơ thể,... Đây là một căn bệnh được đánh giá là khá nguy hiểm khi trùng lao có thể khiến cho phổi bị tổn thương nếu như không chữa trị kịp thời và đúng theo tiêu chuẩn. Chính vì điều này mà người mắc bệnh lao sẽ không được đại sứ quán duyệt hồ sơ do có thể mang mầm bệnh và lây lan cho người dân của đất nước họ một cách vô tình hay cố ý.

Căn bệnh cấm nhập cảnh sang Hàn Quốc
Căn bệnh cấm nhập cảnh sang Hàn Quốc

2.2. Bệnh cúm gia cầm

Cúm gia cầm H5N1, H7N9,... có lẽ không quá xa lạ với chúng ta hiện nay. Đây là những dịch bệnh đã từng gây ra thiệt hại rất lớn về người khi khiến cho hàng ngàn người chết. Đây là loại bệnh có tốc độ lây lan qua đường hô hấp nhanh chóng và hậu quả có thể kể đến như viêm đường hô hấp, tổn thương phổi,... Chính vì vậy mà hầu hết các quốc gia hiện nay đều cấm nhập cảnh với những cá nhân bị mắc căn bệnh này.

2.3. Bệnh AIDS

Là căn bệnh thế kỷ, AIDS trở thành danh mục bệnh bị cấm nhập cảnh ở mọi quốc gia và nhất là với những ngành học liên quan tới lĩnh vực y tế. Chính vì thế mà bạn sẽ không bao giờ có thể đi du học nêu như dương tính với loại bệnh này trong giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc của mình.

2.4. Bệnh Covid 19 (Sars Covy 2, Sars)

Đại dịch covid 19 có lẽ là dịch bệnh mà chúng ta sẽ nhớ mãi vì sức ảnh hưởng tới nền kinh tế và các lĩnh vực khác là quá lớn. Hơn hết, đây cũng là căn bệnh lây lan qua đường hô hấp rất nhanh chóng và khiến cho hàng triệu người thiệt mạng. Cũng chính vì thế mà khi xin visa du học Hàn Quốc thì bạn sẽ có một quy trình kiểm tra, đánh giá một cách khắt khe, kỹ lưỡng hơn rất nhiều.

2.5. Một số bệnh truyền nhiễm khác

Bên cạnh những căn bệnh nêu trên thì các bệnh như viêm gan B, viêm gan C, giang mai, lậu,... cũng là căn bệnh bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc. 

Dựa theo quy định của Hàn Quốc
Dựa theo quy định của Hàn Quốc

Thực tế thì sẽ tùy thuộc vào quy định của mỗi quốc gia để có thể xác định được những căn bệnh không được cấp visa du học hay các loại visa khác. Tuy nhiên, với việc du học Hàn Quốc thì bạn cần phải tránh những căn bệnh bị nghiêm cấm nêu trên mới có thể đặt chân tới xứ sở kim chi.

Tham khảo thêm: Thông tin mẫu giấy khám sức khỏe đi nước ngoài mới nhất hiện nay

3. Thông tin chi tiết về giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

3.1. Hồ sơ khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc gồm những gì?

Khi đi khám và nhận giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc thì bạn sẽ cần mang theo những giấy tờ sau đây:

- 4 ảnh thẻ cá nhân với kích thước là 3.5x4.5cm. Ảnh được chụp với phông nền trắng, người chụp phải mặc áo trắng có cổ. Phía sau ảnh cần ghi họ tên, ngày tháng năm sinh để phòng ngừa trường hợp xảy ra nhầm lẫn.

- Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, hộ chiếu bản gốc

- lệ phí khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc (dao động từ 1.100.000 - 1.200.000 đồng tùy thuộc vào thời gian khám trong tuần).

Hồ sơ khám sức khỏe du học Hàn Quốc
Hồ sơ khám sức khỏe du học Hàn Quốc

3.2. Khám sức khỏe du học Hàn Quốc ở đâu?

Việc khám và nhận giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc không phải bạn muốn là được mà bạn sẽ cần phải tới địa chỉ mà đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam chỉ định. 

2 địa chỉ mà bạn có thể thực hiện việc khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc đó là:

- Tại Hà Nội: Bệnh viện Lao phổi Trung Ương, 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

- Tại TP HCM: Bệnh viện Chợ Rẫy, 201B, Nguyễn Chí Thanh, P12, Q5, TP HCM.

Ngoài ra, 5 cơ sở tại Hà Nội của bệnh viện Hồng Ngọc cũng được cấp phép khám lao phổi để bạn có thể sử dụng trong trường hợp đi du học Hàn Quốc. Do đó mà tùy theo nhu cầu cũng như chỉ định cụ thể của đại sứ quán Hàn Quốc mà bạn sẽ đến địa chỉ khám tương ứng cho mình để đảm bảo đúng quy trình và thủ tục đề ra.

3.3. Thủ tục khám sức khỏe du học Hàn Quốc như thế nào?

Quy trình thực hiện việc khám và nhận giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc như thế nào có lẽ là điều mà rất nhiều bạn muốn biết. Về cơ bản, các bước thực hiện sẽ diễn ra theo trình tự sau đây:

Quy trình khám sức khỏe du học Hàn Quốc
Quy trình khám sức khỏe du học Hàn Quốc

- Bước 1: Đến cơ sở được chỉ định và nêu rõ mục đích khám đi du học Hàn Quốc

- Bước 2: Nhận mẫu phiếu khai và điền thông tin cá nhân, dán ảnh vào mẫu phiếu tương ứng. Sau đó nhận 2 cốc có ghi tên và năm sinh của mình để thực hiện việc lấy mẫu đờm và nộp tại phòng tương ứng.

- Bước 3: Nộp hồ sơ và nộp lệ phí tại quầy được chỉ định

- Bước 4: Đi lấy máu xét nghiệm

- Bước 5: Chụp X-quang

- Bước 6: Thực hiện khám theo hướng dẫn của y tá cơ sở khám bệnh và đồng thời hoàn thiện hồ sơ khám của mình với việc xin chữ ký xác nhận của từng bác sĩ khám nội dung cụ thể trong hồ sơ.

- Bước 7: Nộp lại hồ sơ khi đã có đầy đủ chữ ký của các bác sĩ chuyên khoa. Đợi để được xác nhận và xin chữ ký của bác sĩ trưởng khoa.

- Bước 8: Nhận lại hồ sơ là giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc tương ứng với đầy đủ chữ ký, dấu xác nhận.

Tham khảo thêm: Quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

4. Một số lưu ý với giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

Để đảm bảo việc cấp và sử dụng giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc một cách tốt nhất thì bạn cần chú ý tới một số điều sau đây:

Lưu ý với giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc
Lưu ý với giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

- Đến đúng cơ sở y tế được chỉ định khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc

- Điền chính xác các thông tin cá nhân, tiền sử bệnh vào hồ sơ, mẫu giấy khám sức khỏe được cấp

- Cần thực hiện giải quyết một cách triệt để những vấn đề về sức khỏe mà bản thân mắc phải để đảm bảo đạt yêu cầu, điều kiện cần có

- Nên uống nhiều nước trước khi đi khám và nhịn ăn trước 6 tiếng

- Thời hạn của giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc là 3 tháng. Vì thế mà bạn cần cân đối, sắp xếp thời gian đi khám sao cho hợp lý để đảm bảo giấy chứng nhận sức khỏe của mình đạt yêu cầu và được thông qua. Từ đó, thúc đẩy quá trình xin visa du học Hàn Quốc được thuận lợi hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc được tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng rằng, thông qua chia sẻ của congnghethucpham24h.com trong bài, các bạn đã có thể thuận lợi và dễ dàng hơn trong việc thực hiện các thủ tục để nhận giấy khám sức khỏe đi du học Hàn Quốc hợp lệ cho mình.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan