Giải đáp thông tin giấy khám sức khỏe có công chứng được không?

Trả lời câu hỏi giấy khám sức khỏe có công chứng được không? Đây là câu hỏi khiến nhiều người thắc mắc về việc làm giấy khám sức khỏe. Bởi không phải ai cũng có thể sử dụng đến bản gốc để giải viết công việc của mình. Để có thể hiểu hơn về giấy khám sức khỏe công chứng bạn hãy đọc bài viết này của congnghethucpham24h.com nhé!

1. Tìm hiểu về giấy khám sức khỏe công chứng

1.1. Giấy khám sức khỏe công chứng là gì?

Giấy khám sức khỏe có công chứng được không là câu hỏi băn khoăn của mỗi ứng viên khi sử dụng đến giấy khám sức khỏe. Để phục vụ cho nhu cầu cá nhân của mình thì họ sẽ có thắc mắc về câu hỏi này. Bởi không phải ai cũng có đủ điều kiện để có thể có nhiều giấy khám sức khỏe. Thực hiện việc công chứng giấy khám sức khỏe sẽ là điều cần thiết để một bản chính của giấy khám sức khỏe có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Nội dung của giấy khám sức khỏe công chứng cũng chính là nội dung của giấy khám sức khỏe bản gốc. Bởi đây là bản phô tô và được chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền.

Giấy khám sức khỏe được công chứng
Giấy khám sức khỏe được công chứng

1.2. Có thể công chứng được giấy khám sức khỏe

Có nhiều ứng viên thắc mắc rằng giấy khám sức khỏe có công chứng được không thì theo như pháp luật quy định thì đây là văn bản có thể công chứng được. Tuy nhiên, trước khi công chứng cần phải xem xét về thời gian còn hiệu lực của giấy khám sức khỏe theo đúng quy định ban hành. Một giấy khám sức khỏe sẽ có giá trị trong vòng 6 tháng. Trong thời gian sau tháng bạn có thể thực hiện việc công chứng một cách dễ dàng. Tuy nhiên khi hết 6 tháng thì giấy khám sức khỏe đã hết hạn nên bạn không thể thực hiện được việc công chứng sau thời gian này.

Tham khảo thêm: Quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

Có thể thực hiện việc công chứng giấy khám sức khỏe
Có thể thực hiện việc công chứng giấy khám sức khỏe

2. Thông tin về việc công chứng giấy khám sức khỏe

2.1. Tại sao lại cần đến giấy khám sức khỏe công chứng?

Theo Điều 3 của Nghị định 23 về bản sao chứng thực bản chính sẽ có giá trị sử dụng thay cho bản chính dùng để đối chiếu chứng thực các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Các hoạt động chứng thực khác cũng có giá trị pháp lý như sau:

- Bản sao cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay bản chính ở trong các giao dịch, trừ trường hợp pháp luật có những quy định khác.

- Chữ ký chứng thực sẽ có giá trị để chứng minh người yêu cầu chứng thực đã ký, đây là căn cứ để có thể xác định được trách nhiệm với người ký về nội dung giấy tờ, văn bản.

- Hợp đồng, giao dịch được chứng thực sẽ có giá trị chứng cứ để chứng minh về thời gian, địa điểm đã ký kết hợp đồng, giao dịch và năng lực hành vi dân sự dựa vào ý chí tự nguyện, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ các bên tham gia hợp đồng, giao dịch.

Dựa vào nội dung trên thì có thể biết được giấy khám sức khỏe được công chứng để các thông tin trở nên có giá trị.

Giấy khám sức khỏe công chứng sẽ phục vụ cho nhu cầu của cá nhân
Giấy khám sức khỏe công chứng sẽ phục vụ cho nhu cầu của cá nhân

2.2. Công chứng giấy khám sức khỏe tại đâu?

Các loại giấy tờ có thể được công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền. Khi đã trả lời được câu hỏi giấy khám sức khỏe có công chứng được không thì bạn có thể tìm đến một trong những cơ quan dưới đây để thực hiện việc công chứng của mình:

- Phòng Tư pháp huyện: Chứng thực các bản sao do cơ quan Việt Nam, nước ngoài, cơ quan Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp hoặc chứng nhận. Trong trường hợp này, người được ký chứng thực sẽ là Trưởng phòng hay Phó trưởng phòng Tư pháp cấp huyện.

- Ủy ban nhân dân cấp xã: Sẽ chứng thực giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp, chứng nhận. Người ký sẽ là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã.

- Cơ quan đại diện: Chứng thực bản sao do cơ quan của Việt Nam, nước ngoài hay Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp, chứng nhận. Người ký sẽ là viên chức ngoại giao hay viên chức lãnh sự.

- Văn phòng công chứng: Thực hiện chứng thực bản sao do cơ quan Việt Nam, nước ngoài hay Việt Nam liên kết với nước ngoài cấp, chứng nhận. Việc ký sẽ được thực hiện bởi Công chứng viên tổ chức hành nghề công chứng thực hiện.

Lựa chọn nơi công chứng giấy khám sức khỏe
Lựa chọn nơi công chứng giấy khám sức khỏe

2.3. Nội dung trong giấy khám sức khỏe được công chứng là gì?

Về cơ bản nội dung trong giấy khám sức khỏe được công chứng sẽ giống với nội dung của giấy khám sức khỏe. Các thông tin của loại giấy khám sức khỏe này vẫn sẽ có những thông tin như dưới đây

2.3.1. Về hình thức

Giấy khám sức khỏe công chứng vẫn cần phải dán ảnh chân dung kích thước 4×6 cm chụp trên nền trắng, thời gian chụp không quá 6 tháng. Việc có ảnh chân dung của người khám bệnh trong giấy khám giống với chân dung trong bản gốc của giấy khám sức khỏe sẽ khiến cho việc công chứng trở nên dễ dàng hơn. Người thực hiện công chứng cũng sẽ dễ dàng trong việc đối chiếu giấy tờ.

2.3.2. Về nội dung

Những người vừa đủ từ 18 tuổi trở lên thì nội dung khám sức khỏe bao gồm các phần khám quan trọng sau đây: Nội khoa, Ngoại khoa, Tai, mũi, họng, Răng hàm mặt, Da liễu, Xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu.

Các đối tượng dưới 18 tuổi thì chỉ cần thực hiện xét nghiệm, khám mắt, khám tai mũi họng và răng hàm mặt.

Sau khi hoàn tất việc khám sức khỏe và có kết luận từ bác sĩ thì ứng viên sẽ được nhận giấy khám sức khỏe có dấu chứng nhận sức khỏe của bác sĩ.

Nếu trường hợp đặc biệt cần được thực hiện khám sức khỏe và cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe theo mẫu riêng thì người khám phải cung cấp cho bác sĩ để có thể điền chi tiết kết quả khám bệnh vào đơn.

Khi đã nhận được giấy khám sức khỏe thì người khám hoàn toàn có thể đến nơi có thẩm quyền công chứng đã được liệt kê ở bên trên để tiến hành công chứng.

Tham khảo thêm: Bí kíp tải mẫu giấy khám sức khỏe xin việc chuẩn và đầy đủ nhất

Nhận giấy khám sau khi khám xong và có thể đi công chứng
Nhận giấy khám sau khi khám xong và có thể đi công chứng

3. Giấy khám sức khỏe được coi là có thẩm quyền khi nào?

Giấy khám sức khỏe được coi là có giá trị pháp lý khi người khám bệnh thực hiện khám và chữa bệnh và thỏa mãn được các điều kiện sau:

Người khám sức khỏe buộc phải khám và chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều các cơ sở y tế thực hiện khám sức khỏe nhưng không phải cơ sở nào cũng được cấp giấy phép hoạt động và đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận sức khỏe. Vậy nên khi đi khám bạn cần phải lựa chọn địa điểm uy tín, có chất lượng đã được công nhận và cho phép cung cấp giấy khám khám sức khỏe. Như vậy thì giấy khám sức khỏe của bạn mới trở nên có giá trị và mới có thể tiến hành công chứng được.

Ngoài ra, khi thực hiện khám sức khỏe thì cơ sở khám chữa bệnh cần phải thực hiện những quy định chung về khám sức khỏe. Nơi khám sức khỏe phải có đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất và các trang thiết bị y tế. Nội dung khám sức khỏe rất đa dạng nên cơ sở đó phải có đủ điều kiện để khám sức khỏe cho các bệnh nhân.

Để tìm hiểu kỹ hơn về giấy khám sức khỏe có công chứng được không thì cần tìm hiểu về các trường hợp khác. Trường hợp nếu giấy khám sức khỏe cung cấp bởi cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp thì giấy khám sẽ chỉ có giá trị khi Việt Nam và quốc gia này có thỏa thuận hay hiệp ước lẫn nhau. Ngoài ra cũng cần phải được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực dịch thuật để giấy khám có giá trị.

Hiện nay có rất nhiều trường hợp sử dụng các mẫu giấy khám được mua sẵn. Dù giấy khám này có xác nhận của bệnh viện nhưng bạn vẫn không nên sử dụng loại giấy khám sức khỏe này. Bởi đây không phải là một loại giấy tờ dùng để mua bán nên nó sẽ không có giá trị. Nếu như việc giấy khám sức khỏe này của bạn bị phát hiện thì bạn có thể bị xử phạt vì sử dụng giấy khám sức khỏe không đúng với quy định.

Tham khảo thêm: Giấy khám sức khỏe định kỳ và những quy định của pháp luật

Những điều kiện để giấy khám sức khỏe có thẩm quyền
Những điều kiện để giấy khám sức khỏe có thẩm quyền

Trên đây là các nội dung về câu hỏi giấy khám sức khỏe có công chứng được không? Hy vọng với nội dung của bài đọc này bạn đọc có thể tìm ra được đáp án cho câu hỏi trên để có thể phục vụ thật tốt cho những công việc có liên quan.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan