Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài và thông tin bạn cần biết

Để có thể sinh sống và làm việc hợp pháp tại Việt Nam thì người nước ngoài sẽ cần có cho mình giấy phép lao động. Và để sở hữu được giấy phép này thì giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là một tài liệu không thể thiếu. Vậy, chính xác thì giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là gì và có ý nghĩa ra sao? Quy định của pháp luật Việt Nam với giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài như thế nào? Hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm hiểu đáp án cho những vấn đề liên quan tới giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài qua bài viết dưới đây nhé!

1. Thông tin cơ bản về giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

1.1. Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là gì?

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là giấy chứng nhận tình hình sức khỏe của người nước ngoài đủ điều kiện để thực hiện các công việc tại Việt Nam và được cấp bởi cơ sở khám sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế ban hành.

Người nước ngoài có nhu cầu và muốn được làm việc tại Việt Nam một cách hợp pháp thì cần có cho mình giấy phép lao động để chứng minh về sức khỏe cũng như bảo đảm được quyền lợi khi làm việc tại Việt Nam. Và trong quy trình xin cấp giấy phép hay cấp lại giấy phép lao động thì giấy khám sức khỏe luôn là yêu cầu bắt buộc với người nước ngoài.

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là gì
Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là gì

Dựa theo quy định của Việt Nam thì mẫu giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài chuẩn là mẫu giấy được cấp bởi cơ sở khám sức khỏe có đủ điều kiện về vật chất và đội ngũ y bác sĩ. Cùng với đó là trong danh mục kèm theo có mục khám sức khỏe cho người nước ngoài được Bộ Y tế công nhận và ban hành.

Cụ thể hơn thì theo Thông tư số 14/2013/TT-BYT được ban hành với việc hướng dẫn và nêu rõ vấn đề khám sức khỏe cho người nước ngoài như sau:

- Thời hạn của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là 12 tháng kể từ ngày bác sĩ thực hiện ký xác nhận vào giấy khám sức khỏe.

- Bác sĩ thực hiện quá trình khám lâm sàng và ký kết luận trong giấy khám sức khỏe phải là bác sĩ chuyên khoa I hoặc Thạc sĩ y khoa trở lên.

- Trong trường hợp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài được cấp bởi có sở y tế nước ngoài sẽ được chấp thuận khi Việt Nam và quốc gia đó có thỏa thuận hay điều ước thừa nhận lẫn nhau. Thời hạn của giấy phép này sẽ là không quá 6 tháng tính từ ngày cấp và phải được dịch sang tiếng Việt cộng với có dấu chứng thực kèm theo.

Tham khảo thêm: Thông tin về giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Quy định về cơ sở khám sức khỏe cho người nước ngoài
Quy định về cơ sở khám sức khỏe cho người nước ngoài

1.2. Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài có vai trò ra sao?

Mặc dù là một thủ tục mang tính bắt buộc trong quá trình xin và cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Thế nhưng, văn bản này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với người nước ngoài, người sử dụng lao động cũng như với tình hình xã hội của nước ta nói chung.

1.2.1. Với người lao động nước ngoài

Ý nghĩa và vai trò đầu tiên của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là đối với chính bản thân họ. Thông qua giấy khám sức khỏe, người nước ngoài biết được tình trạng sức khỏe của mình ở thời điểm hiện tại như thế nào? Có đủ khả năng để đáp ứng được yêu cầu công việc tại Việt Nam hay không?

Trong trường hợp nếu như tình hình sức khỏe không khả quan thì họ cũng có thể biết và nắm bắt tình hình nhanh chóng để kịp thời chữa trị. Tăng khả năng chữa khỏi nhanh chóng, tiết kiệm được thời gian và chi phí chữa bệnh khi được phát hiện kịp thời. Đồng thời, có thể giảm được nguy cơ lây lan bệnh cho người khác một cách tối đa nếu không may mắc bệnh truyền nhiễm.

Có thể nhận thấy được rằng, với giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài, các lợi ích đầu tiên là cho chính bản thân người lao động nước ngoài. Sau đó mới là đến những đối tượng khác có liên quan như người sử dụng lao động nước ngoài hay quốc gia mà người nước ngoài đó làm việc.

Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài
Ý nghĩa của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài

1.2.2. Với người sử dụng lao động nước ngoài

Đối với người sử dụng lao động nước ngoài thì giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài cũng mang đến rất nhiều lợi ích.

Thứ nhất, thông qua tài liệu này, chủ doanh nghiệp có thể biết được ứng viên này có đáp ứng được yêu cầu về mặt sức khỏe hay không.

Thứ hai, nắm bắt được tình hình sức khỏe chung và những vấn đề sức khỏe liên quan được cập nhật. Từ đó, giảm thiểu được chi phí về mặt y tế hay phí bồi thường về sức khỏe của người lao động trong quá trình làm việc.

Thứ ba, tạo cơ sở và nền tảng để phát triển nguồn nhân lực với việc thúc đẩy về năng suất và giảm thiểu về tai nạn nghề nghiệp, tai nạn lao động không may có thể xảy ra.

1.2.3. Với tình hình kinh tế và xã hội của quốc gia

Giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài cho thấy được lợi ích và ý nghĩa lớn nhất với chính bản thân học và với chủ doanh nghiệp sử dụng lao động. Thế nhưng, nếu xét theo một cách sâu xa và trong khoảng thời gian dài thì tài liệu này cũng có những lợi ích với chính quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Lợi ích của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài với quốc gia
Lợi ích của giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài với quốc gia

Khi người nước ngoài chứng minh được sức khỏe của mình, điều này có nghĩa là họ có đủ năng lực về mặt sức khỏe để sinh sống và làm việc cũng như phát triển tại Việt Nam. Với một sức khỏe ổn định, những người nước ngoài này không mắc các căn bệnh lây nhiễm hay những căn bệnh có khả năng gây nguy hiểm cho người xung quanh. Từ đó đảm bảo đời sống và y tế của người dân Việt Nam sẽ không bị tác động hay có nguy cơ xấu đi. Với tình hình dịch bệnh covid 19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì vấn đề này càng cần phải được chú ý và lưu tâm nhiều hơn.

Tiếp theo đó, khi lao động nước ngoài đủ điều kiện sức khỏe để làm việc ở Việt Nam thì họ sẽ là những nhân tố đóng góp cho nền kinh tế Việt Nam. Nếu số lượng đông, làm việc trong thời gian dài thì đây cũng là một nguồn nhân lực có sự đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung.

2. Thủ tục khám và nhận giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài như thế nào?

Vì là một quy trình không thể thiếu và mang tính bắt buộc, do đó mà người lao động nước ngoài sẽ cần thực hiện và tuân thủ đúng các thủ tục khám - cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài như sau:

- Chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe

Người lao động nước ngoài nếu khám sức khỏe tại Việt Nam thì sẽ cần chuẩn bị hồ sơ khám sức khỏe và nộp tại cơ sở khám sức khỏe có đầy đủ thẩm quyền mà Bộ Y tế đã quy định. 

- Xác nhận thông tin của người nước ngoài

Thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài
Thủ tục khám sức khỏe cho người nước ngoài

Cơ sở y tế đủ điều kiện khám bệnh cho người nước ngoài sẽ tiến hành xác minh thông tin của người nước ngoài đến khám. So ảnh trong hồ sơ và người ở ngoài thực, nếu chính xác thì tiến hành đóng dấu vào ảnh để công nhận bộ hồ sơ này là chuẩn đối tượng.

- Xác nhận thông tin của người giám hộ

Người nước ngoài khi đi khám sẽ cần có người giám hộ đi theo để hỗ trợ cũng như bảo lãnh và chứng minh mình cư trú hợp pháp. Cơ sở y tế sẽ tiến hành kiểm tra chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người giám hộ. Nếu đủ và đúng thông tin thì người giám hộ sẽ được hướng dẫn quy trình khám sức khỏe cho người nước ngoài.

- Người nước ngoài tiến hành khám sức khỏe theo quy trình

Khi đã được hướng dẫn xong thì người giám hộ sẽ đưa người nước ngoài tiến hành việc khám sức khỏe theo quy trình đề ra. 

- Bác sĩ kết luận và ký xác nhận

Sau khi đã khám xong và có kết quả tương ứng cho từng mục khám thì bác sĩ chuyên khoa I hoặc thạc sĩ y khoa chịu trách nhiệm khám sẽ đưa ra kết luận về tình hình sức khỏe của người nước ngoài và ký xác nhận ở phía bên dưới để đảm bảo giấy khám sức khỏe được công nhận cũng như được sử dụng hợp pháp.

Tham khảo thêm: Những quy định về quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

Xác nhận bởi BSCK I hoặc Thạc sĩ y khoa
Xác nhận bởi BSCK I hoặc Thạc sĩ y khoa

Việc khám và cấp giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài là một vấn đề vô cùng quan trọng và có ý nghĩa. Với những chia sẻ trên, mong rằng bạn đã có được cho mình những sự hiểu biết chính xác về giấy khám sức khỏe cho người nước ngoài cũng như thủ tục với các bước cần thực hiện để có mẫu giấy này.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan