Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền? Giá các loại dịch vụ khám sức khỏe

Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?” là thắc mắc chung của các bạn lần đầu đi khám sức khỏe. Thực tế, giá dịch vụ khám và làm giấy khám sức khỏe tại các bệnh viện công sẽ thấp hơn giá dịch vụ này tại các phòng khám hoặc bệnh viện tư. Vậy cụ thể giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây nhé!

1. Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?

Giấy khám sức khỏe là yêu cầu bắt buộc khi đi xin việc, làm hồ sơ du học, thi giấy phép lái xe… Giấy khám sức khỏe là tài liệu chứng minh người nộp hồ sơ có đủ điều kiện sức khỏe để học tập hoặc làm việc. Khám sức khỏe cũng giúp phát hiện sớm tình trạng bệnh lý nếu có và có phương án điều trị thích hợp.

Khám sức khỏe giúp phát hiện sớm các tình trạng bệnh lý nếu có
Khám sức khỏe giúp phát hiện sớm các tình trạng bệnh lý nếu có

Nhiều người chưa từng đi khám sức khỏe trước đây thường băn khoăn: “Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?”. Chi phí khám và làm giấy khám sức khỏe phục thuộc vào loại giấy khám sức khỏe và các hạng mục thăm khám.

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chi phí chung của các loại giấy khám sức khỏe hiện nay nhé!

Hiện nay, có 3 loại giấy khám sức khỏe, bao gồm: Giấy khám sức khỏe dành cho những người từ đủ 18 tuổi trở lên, giấy khám sức khỏe dành cho trẻ em và người dưới 18 tuổi, sổ khám sức khỏe định kỳ.

Giấy khám sức khỏe dành cho người từ đủ 18 tuổi trở nên còn được gọi với tên thông dụng là giấy khám sức khỏe A3. Giấy khám sức khỏe A3 bao gồm các mục: khám thể lực, khám lâm sàng và khám cận lâm sàng. Trong đó, khám lâm sàng bao gồm 6 chuyên khoa đối với nam giới và 7 chuyên khoa đối với nữ giới.

Hiện nay có 3 loại giấy khám sức khỏe
Hiện nay có 3 loại giấy khám sức khỏe

Để đảm bảo cho việc khám và cấp giấy khám sức khỏe được tiến hành đồng bộ và chính xác, chỉ những bệnh viện và cơ sở y tế được Bộ Y tế cấp phép mới có thể tiến hành dịch vụ này. Bên cạnh đó, năm 2012, Bộ Y tế cũng ban hành thông tư 04/BYT, trong đó có quy định rõ ràng về chi phí khám và cấp giấy khám sức khỏe như sau: Mức chi phí khám sức khỏe dành cho người đi làm là 85.000 đồng. Ngoài ra, người đi khám sức khỏe sẽ phải chịu thêm chi phí hồ sơ và làm hồ sơ trong khoảng 5.000 – 10.000 đồng/ bộ. Tính tổng lại, chi phí cho một lần khám và cấp giấy khám sức khỏe vào khoảng 100.000 – 120.000 đồng.

Trong trường hợp bạn khám sức khỏe đi làm tại các phòng khám tư nhân thì chi phí sẽ cao hơn so với các bệnh viện công. Mức chi phí thấp nhất dao động trong khoảng 150.000 – 350.000 đồng. Có sự dao động này là bởi vì mỗi phòng khám sẽ có những quy định khác nhau về quy trình khám và cấp giấy khám sức khỏe.

Tham khảo thêm: Quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

Chi phí khám sức khỏe tại cơ sở tư nhân cao hơn so với cơ sở công lập
Chi phí khám sức khỏe tại cơ sở tư nhân cao hơn so với cơ sở công lập

2. Chi phí khám sức khỏe đi làm ở các bệnh viện và phòng khám

Như vậy, qua những thông tin được chia sẻ trong phần trước, bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi: “Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?”. Đó là con số trên lý thuyết, tuy nhiên, trên thực tế thì mức chi phí khám sức khỏe tại các bệnh viện công hiện nay đã cao hơn khá nhiều so với mức chi phí được quy định trong Thông tư 04/BYT được ban hành năm 2012. Lý do là bởi vì mức giá sinh hoạt chung hiện nay đã cao hơn trước đây khá nhiều.

Ví dụ, dịch vụ khám sức khỏe xin việc và đi làm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn hiện nay đang có mức thu phí là 200.000 đồng/ lần. Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức ở thành phố Hồ Chí Minh hiện đang cung cấp gói khám sức khỏe đi xin việc dành cho cả nam và nữ với mức chi phí là 380.000 đồng/ lần.

Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai cung cấp Gói khám xin việc làm dành cho người Việt Nam với mức giá là 385.000 đồng/ lần. Với khách là người nước ngoài thì mức giá cao hơn, ở mức 605.000 đồng/lần.

Nên khám sức khỏe tại các cơ sở có đủ thẩm quyền
Nên khám sức khỏe tại các cơ sở có đủ thẩm quyền

Dịch vụ khám sức khỏe tại các phòng khám tư nhân hiện nay có chi phí khá cao. Chẳng hạn, phòng khám Đa khoa Saigon Healthcare đang cung cấp 3 gói khám sức khỏe: Gói khám sức khỏe xin việc thông tư 14 dành cho nam và nữ có chi phí là 740.000 đồng/lần. Trong khi đó Gói khám sức khỏe xin việc không xét nghiệm có giá thấp hơn, khoảng 200.000 đồng/ lần.

Tham khảo thêm: Danh sách bệnh viện được cấp giấy khám sức khỏe

3. Chi phí khám sức khỏe đi học ở các bệnh viện và phòng khám

Đối với các trường học trong nước, việc khám sức khỏe trước khi nhập học mang tính chất tự nguyện. Không có quy định nào bắt buộc phải khám sức khỏe thì mới được nhập học. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đi du học ở nước ngoài thì giấy khám sức khỏe là bắt buộc. Có khá nhiều hạng mục khám sức khỏe và thông thường các trường học sẽ có hướng dẫn về các hạng mục yêu cầu khám.

Chi phí khám và cấp giấy khám sức khỏe đi học thường sẽ thấp hơn chi phí khám và cấp giấy khám sức khỏe đi làm.

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn, một gói khám sức khỏe đi học có mức phí là 200.000 đồng. Tại hệ thống Phòng khám Nhi đồng 315, bạn sẽ chi trả 100.000 đồng cho mỗi lần khám. Mức phí này tại Phòng khám Đa khoa Hoàn Mỹ Hữu Nghị rơi vào khoảng 150.000 đồng. Chi phí khám sức khỏe đi học tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Thủ Đức là 100.000 đồng/ lần.

Khám sức khỏe du học có chi phí thấp hơn khám sức khỏe đi làm
Khám sức khỏe du học có chi phí thấp hơn khám sức khỏe đi làm

Chi phí khám sức khỏe đi học tại các phòng khám tư nhân cao hơn một chút so với các bệnh viện công. Tại phòng khám Đa khoa Y Đức (Đồng Nai), mức chi phí này hiện đang là 240.000 đồng/ lần. Tại Phòng khám Đa khoa Xứ Lạng (Lạng Sơn), bạn sẽ phải chi trả 250.000 đồng cho mỗi lần khám.

4. Chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân

Khám sức khỏe tiền hôn nhân là một việc làm rất cần thiết mà các cặp đôi nên thực hiện. Khám tiền hôn nhân giúp các cặp đôi chuẩn bị tâm lý tốt hơn khi tiến đến hôn nhân, có những biện pháp tình dục an toàn và chuẩn bị tốt hơn cho kế hoạch sinh em bé.

Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân bao gồm nhiều hạng mục khám: Khám tổng quát, khám nam khoa đối với nam và khám phụ khoa đối với nữ, xét nghiệm máu, chụp X-quang…

Rất nhiều cơ sở y tế hiện đang cung cấp dịch vụ này. Mức chi phí khám sức khỏe tiền hôn nhân phụ thuộc vào quy định của từng cơ sở y tế, từng gói khám mà bạn lựa chọn và chương trình ưu đãi nếu có.

Tại các bệnh viện công, một gói khám sức khỏe tiền hôn nhân có giá vào khoảng 700.000 – 2.000.000 đồng. Tại các bệnh viện tư, mức chi phí này cao hơn, trong khoảng 1.500.000 – 3.000.000 đồng.

Tham khảo thêm: Một số thông tin về giấy khám sức khỏe kết hôn với người nước ngoài

Các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân
Các cặp đôi nên khám sức khỏe tiền hôn nhân

5. Giấy khám sức khỏe giả

Nhiều người không muốn mất thời gian chờ và khám sức khỏe tại các cơ sở y tế nên thường lựa chọn phương án mua giấy khám sức khỏe giả. Giấy khám sức khỏe giả trôi nổi trên thị trường có nhiều loại. Loại chất lượng kém nhất thì có giá trong khoảng 50.000 – 100.000 đồng. Loại giống thật hơn, có phôi từ các cơ sở y tế, thì có giá khoảng 100.000 – 150.000. Mặc dù có mức giá rẻ hơn và không cần mất thời gian khám, tuy nhiên bạn không nên sử dụng giấy khám sức khỏe giả.

Trên đây, congnghehucpham24h.com đã cung cấp các thông tin trả lời cho câu hỏi “Giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?”. Đây là thắc mắc chung của những bạn chưa từng đi khám sức khỏe. Bạn nên khám và làm giấy khám sức khỏe tại các cơ sở y tế có thẩm quyền. Điều này cũng giúp bạn nắm rõ hơn về tình trạng sức khỏe của bản thân. Khám sức khỏe giúp phát hiện sớm các triệu chứng bất lợi đối với cơ thể và chủ động điều trị từ sớm.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan