Giấy khám sức khỏe A3 là gì? Những điều cần biết về mẫu giấy tờ này

Khi đi làm hồ sơ xin việc, hồ sơ sinh viên, thi giấy phép lái xe,... chúng ta đều cần sử dụng mẫu giấy khám sức khỏe A3. Điều đó chứng tỏ rằng mẫu văn bản này có giá trị rất quan trọng, ít nhất là đối với việc hoàn thiện về hồ sơ thủ tục. Cụ thể những giá trị mà giấy khám sức khỏe này thể hiện là gì thì bạn đọc hãy tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết bên dưới đây.

1. Giấy khám sức khỏe A3 là gì?

Giấy khám sức khỏe A3 hay còn gọi là giấy chứng nhận sức khỏe được thể hiện trên giấy có kích thước khổ A3. Mẫu giấy tờ này được dùng trong nhiều trường hợp với mục đích chính là giúp hoàn thiện bộ hồ sơ theo quy định tại Thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế. Nhìn chung, giấy khám sức khỏe này là một yêu cầu quan trọng trong thủ tục hoàn thiện hồ sơ đối với nhiều đối tượng, dành cho cả người đi làm lẫn người đang đi học.

Giấy khám sức khỏe mẫu A3
Tìm hiểu về giấy khám sức khỏe mẫu A3

Nội dung định nghĩa về mẫu giấy chứng nhận sức khỏe trên khổ giấy A3 được Bộ Y tế xác định cụ thể trong Thông tư số 14 như sau:

Giấy khám sức khỏe mẫu A3 chính là một bản chứng nhận về mặt sức khỏe cho người công dân Việt Năm từ đủ 18 tuổi trở lên để làm điều kiện tham gia vào quá trình học tập tại trường học, công tác tại doanh nghiệp,... Kết quả chứng nhận sức khỏe được ghi nhận và thông báo từ trực tiếp các đơn vị là cơ sở y tế, bệnh viện có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận này. Để chứng nhận sức khỏe cho các cá nhân, bệnh viện sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát bởi đội ngũ y bác sĩ tiếp nhận dưới sự yêu cầu của người khám bệnh.

Mẫu giấy khám sức khỏe khổ a3
Mẫu giấy khám sức khỏe khổ a3 là gì?

Tuy nhiên khi lưu hành trên thị trường, ngoài giấy khám sức khỏe A3 ra thì người ta còn có biết đến mẫu giấy khám sức khỏe A4. Việc nên sử dụng loại nào vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi đối với nhiều người. Về việc xuất hiện hai hình thức của mẫu giấy khám sức khỏe này là bởi vì phục vụ cho mục đích thuận tiện khi lưu trữ, khổ giấy A3 lớn hơn khổ A4, việc sử dụng khổ giấy A4 với 3 mặt thông tin sẽ giúp các cơ sở y tế cho đến các cơ sở tiếp nhận có thể lưu trữ thuận tiện hơn giấy tờ. Dù là bản A3 hay A4 thì bên trong nội dung của chúng đều có đủ danh mục khám bệnh theo đúng chuẩn yêu cầu của Bộ Y tế.

2. Giấy khám sức khỏe A3 có giá trị gì?

2.1. Thể hiện các thông tin về tình trạng sức khỏe của công dân

Giấy khám sức khỏe thông tư 14 (giấy khám sức khỏe A3) được cơ sở y tế cấp khi công dân thực hiện việc thăm khám sức khỏe tổng hợp. Chính vì thế, thông qua quy trình khám xét bệnh được thực hiện bởi các y bác sĩ thì tình trạng sức khỏe của bạn sẽ được xác nhận ngay tại mẫu giấy tờ này. Qua đây, chúng ta có thể biết được sức khỏe của mình có tốt hay không, có bệnh lý tiềm ẩn không, nếu có thì cũng kịp thời đưa ra các phương án điều trị sớm. Đây chính là ý nghĩa quan trọng hàng đầu vô cùng ý nghĩa của giấy khám sức khỏe A3.

Giấy khám sức khỏe khô A3 xin việc
Giấy khám sức khỏe khổ A3 có ý nghĩa gì?

2.2. Giấy khám sức khỏe A3 giúp hoàn thiện hồ sơ thủ tục

Không chỉ thể hiện tình trạng sức khỏe mà, mẫu giấy khám sức khỏe này còn là đại diện chứng nhận sức khỏe của mỗi một cá nhân. Có rất nhiều trường hợp cần sử dụng mẫu giấy chứng nhận sức khỏe A3 như xin việc làm, làm hồ sơ sinh viên, làm hồ sơ thi bằng lái xe,... Chủ yếu giá trị của nó trong bộ hồ sơ chính là khẳng định tình trạng sức khỏe, chứng thực về điều kiện của cá nhân có đủ sức khỏe để đáp ứng được yêu cầu trong đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hay không.

Đặc biệt giấy khám sức khỏe mẫu A3 có ý nghĩa lớn hơn cả khi chúng ta xin việc làm. Mỗi một công việc đều đòi hỏi chúng ta phải có sức khỏe tốt. Vì thế thông qua tình trạng sức khỏe được kết luật trong giấy khám sức khỏe A3 thì nhà tuyển dụng sẽ biết rõ bạn có đủ điều kiện để đảm nhận công việc đó hay không. So với mẫu giấy khám khổ A4 thì mẫu A3 được khuyến khích bởi các doanh nghiệp tuyển dụng vì với khả năng chứa đầy đủ thông tin hơn sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên toàn diện hơn trên phương diện sức khỏe.

3. Nội dung cơ bản trong giấy khám sức khỏe A3

Nội dung của giấy khám sức khỏe mẫu A3
Nội dung của mẫu giấy khám sức khỏe A3

Trong giấy khám sức khỏe A3 sẽ có rất nhiều danh mục được trình bày, chia làm 3 nội dung chính cho bạn theo dõi.

3.1. Phần khai báo thông tin

Phần này yêu cầu người khám sức khỏe khai báo thông tin của cá nhân với các yêu cầu đúng và đủ. Bạn sẽ điền đầy đủ và chính xác vào các mục bao gồm họ và tên, giới tính, số chứng minh thư nhân dân, địa chỉ nơi ở, lý do vì sao bạn cần khám sức khỏe. Cùng với đó, bạn cũng sẽ nêu ra tiền sử bệnh lý, tiền sử về việc mang thai (người khám là nữ), tiền sử các bệnh lý của người thân ruột thịt. Những thông tin này quan trọng và không thể bỏ qua vì chúng giúp bác sĩ thăm khám dễ dàng tư vấn và đưa ra kết luận bệnh lý của bạn chính xác hơn.

Nếu như bạn đang gặp phải những vấn đề bất thường về mặt sức khỏe hoặc đang dùng thuốc thì trình bày chi tiết các thông tin này vào phần đầu tiên nhé.

3.2. Phần kết quả khám bệnh trong mẫu giấy khám A3

Tiến trình khám sức khỏe sẽ bắt đầu từ việc khám lâm sàng tổng quát. Bạn sẽ điền thông tin chi tiết về cân nặng, về chiều cao, các chỉ số về thị lực, nhịp tim, huyết áp,... Tiếp đến, người khám bệnh được kiểm tra đối với các hoạt động chứng năng của cơ quan trong cơ thể cùng với việc được bác sĩ chẩn đoán bệnh lý liên quan về tim mạch, hệ thần kinh, da liễu,...

Xin giấy khám sức khỏe a3
Xin giấy khám sức khỏe a3 như thế nào?

Tùy thể trạng mà người bệnh được chỉ định có tiếp tục thực hiện xét nghiệm máu, nước tiểu hay không; thực hiện tầm soát, sàng lọc các vấn đề liên quan tới tiểu đường, thiếu máu, thận, tiết niệu hay không. Chẩn đoán hình ảnh là khâu kết thúc gói khám tổng quát. Bác sĩ sẽ sử dụng các phương pháp như Siêu âm, X-quang để tìm ra các bất thường ở sâu trong nội tạng hoặc trong xương của bệnh nhân. Toàn bộ số liệu sẽ được ghi đầy đủ vào giấy khám sức khỏe A3, cung cấp cho người khám cũng như những đơn vị tiếp nhận sau này có được thông tin về sức khỏe chi tiết nhất.

3.3. Kết luận sức khỏe trong giấy khám sức khỏe A3

Khi đã được thăm khám sức khỏe đầy đủ, người bác sĩ phụ trách khám sức khỏe sẽ đưa thông tin về kết quả sức khỏe đưa vào kết luận. Kết luận sức khỏe sẽ được phân loại theo các mức từ loại I đến V. Từng loại thể hiện ý nghĩa về tình trạng sức khỏe khác nhau. Cụ thể, sức khỏe được kết luận loại I, II sẽ đạt tiêu chuẩn; sức khỏe loại III là đạt mức trung bình; sức khỏe loại IV là sức khỏe yếu, loại V là thể hiện bạn có một sức khỏe rất yếu.

4. Một số điều cần lưu ý về việc sử dụng giấy khám sức khỏe A3

Hiện nay, giấy khám sức khỏe A3 được dùng rất nhiều trong xin việc. Với nhu cầu đó, có nhiều địa chỉ bán giấy khám sức khỏe "chui" mà nếu người lao động đặt mua ở đây sẽ không phải mất thời gian đến các cơ sở y tế để thăm khám. Về bản chất, khám sức khỏe và nhận giấy khám sức khỏe cần phải được thực hiện bởi cơ sở y tế với sự xác nhận của bác sĩ thông qua quá trình thăm khám bệnh trực tiếp.

Những điều cần biết về giấy khám sức khỏe mẫu a3
Những điều cần biết về giấy mẫu khám sức khỏe a3

Vậy nên nếu như bạn mua giấy khám sức khỏe mẫu A3 thì đây được coi là một hành vi thiếu trung thực, nghiêm trọng hơn là bạn cũng tham gia vào việc sử dụng giấy tờ khám sức khỏe giả. Nếu bị phát hiện có thể phải chịu xử lý nghiêm khắc từ cơ quan có thẩm quyền hoặc ít nhất là từ đơn vị sự nghiệp tuyển dụng bạn. Họ có thể đề nghị bạn thôi việc và không nhận ngay từ khi ứng tuyển. Chỉ mất một chút thời gian để tới các cơ sở khám chữa bệnh uy tín, bạn vừa biết được tình trạng sức khỏe của mình ra sao lại vừa được cấp cho giấy khám sức khỏe A3 chính thống.

Như vậy, bài viết này vô cùng cần thiết đối với ai đang có hiểu biết chưa sâu về mẫu giấy khám sức khỏe A3. Hy vọng, mẫu giấy tờ này sẽ được bạn nghiêm túc chuẩn bị, nói không với việc sử dụng giấy khám sức khỏe giả cũng như thông qua giấy khám mẫu này, bạn dễ dàng hoàn thiện hồ sơ hiệu quả.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan