Tìm hiểu quy định đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe

Khi đổi giấy phép lái xe có cần phải bổ sung giấy khám sức khỏe hay không? Trường hợp nào đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe? Rất nhiều người băn khoăn trước vấn đề này. Vậy hãy cùng congnghethucpham24h.com tìm câu trả lời rõ ràng nhất qua bài viết dưới đây nhé.

1. Đổi giấy phép lái xe có cần khám lại sức khỏe không?

Chúng ta đều biết giấy khám sức khỏe chính là một loại giấy tờ bắt buộc đối với người lái xe tham gia giao thông. Có nhiều loại giấy khám sức khỏe vì mỗi loại xe khác nhau sẽ được cấp loại giấy khám khác nhau để đảm bảo người lái xe đáp ứng các điều kiện phù hợp. 

Đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe
Đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe

Vì vì một lý do bất khả kháng, người chủ phương tiện làm mất giấy phép lái xe thì việc xin cấp lại là đương nhiên. Vậy việc cấp lại này kéo theo những thủ tục nào? Trong tất cả những yếu tố băn khoăn, nhiều người đặt ra thắc mắc nhiều nhất ở giấy khám sức khỏe vì không biết xin đổi giấy phép có phải làm lại giấy khám sức khỏe để nộp vào hồ sơ hay không. 

Câu trả lời dành cho bạn là “linh hoạt”. Tức là sẽ có những loại phương tiện yêu cầu người chủ phải xe khi đổi giấy phép phải khám sức khỏe kèm theo và ngược lại, có những phương tiện không cần điều đó. Câu trả lời sẽ được làm sáng tỏ trước những căn cứ pháp lý rõ ràng dưới đây. 

Không cần khám sức khỏe khi đổi giấy phép lái xe trong trường hợp nào?
Không cần khám sức khỏe khi đổi giấy phép lái xe trong trường hợp nào?

- Thông tư số 12 do Bộ Giao thông Vận tải ban hành

- Thông tư số 38, sửa đổi lại Thông tư số 12

Với việc tìm hiểu thông qua các cơ sở pháp lý trên, chúng ta sẽ tập trung tìm ra những trường hợp không cần khám sức khỏe khi đổi giấy phép lái xe.

Tham khảo thêm: Giải đáp thông tin giấy khám sức khỏe có công chứng được không?

2. Đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe đối với trường hợp nào?

2.1. Quy định về việc cấp giấy phép lái xe liên quan đến khám sức khỏe

giấy phép lái xe là một loại giấy tờ pháp lý mà cá nhân người điều khiển phương tiện giao thông được cấp bởi cơ quan có thẩm quyền khi vượt qua kỳ thi sát hạch cấp giấy phép lái xe. 

Cụ thể, giấy phép lái xe sẽ phải được cấp dựa vào nhiều yếu tố như sức khỏe, độ tuổi đúng theo quy định mà luật pháp ban hành. Tùy theo từng loại xe với máy móc, tải trọng, công suất hoạt động của động cơ và công dụng chính của xe mà người ta phân giấy phép lái xe làm hai loại: giấy phép lái xe có thời hạn và giấy phép lái xe không thời hạn. Xe mô tô sẽ được cấp giấy phép lái xe không thời hạn theo Điều số 59 của Luật Giao thông. 

Quy định về việc đổi lại giấy phép lái xe và sự cần thiết của giấy khám sức khỏe
Quy định về việc đổi lại giấy phép lái xe và sự cần thiết của giấy khám sức khỏe

Trong thông tư số 12, Khoản 2, Điều 36, Bộ Giao thông vận tải đã quy định đối với người đã có giấy phép lái xe nhưng bị mất thì sẽ được cấp lại. Vậy việc cấp lại này đòi hỏi trong thủ tục có phải khám lại sức khỏe để bổ sung giấy khám sức khỏe mới hay không. 

2.2. Cập nhật quy định mới về việc khám sức khỏe khi xin cấp lại giấy phép lái xe

Theo như quy định cũ thì khi đổi lại giấy phép lái xe thì người thực hiện sẽ phải làm đơn đề nghị xin đổi lại để gửi tới cơ quan có thẩm quyền. Đồng thời sẽ nộp kèm theo những giấy tờ bao gồm hồ sơ gốc về việc xin cấp giấy phép lái xe, bản sao của giấy phép lái xe nếu còn giấy phép và giấy chứng nhận sức khỏe. 

Như vậy giấy khám sức khỏe theo quy định cũ vẫn cần có khi muốn đổi giấy phép lái xe. 

Còn theo quy định hiện hành, bên cạnh các quy định cũ đã được đặt ra vẫn đang áp dụng thì liên quan đến việc chuẩn bị, bổ sung giấy khám sức khỏe còn được sửa đổi lại như sau:

Có cần giấy khám sức khỏe trong thủ tục đổi giấy phép lái xe không?
Có cần giấy khám sức khỏe trong thủ tục đổi giấy phép lái xe không?

Giấy khám sức khỏe cần được cấp bởi cơ sở y tế có thẩm quyền vẫn theo quy định cũ chỉ trừ những trường hợp gồm:

- Đối tượng có giấy phép lái xe ở các hạng A1, A2 và A3. 

- Những đối tượng đổi giấy phép hạng  A4 hoặc người đổi giấy phép lái ô tô (còn thời hạn từ 3 tháng) chuyển sang loại giấy phép làm bằng PET.

- Tách giấy phép không thời hạn và có thời hạn sử dụng. 

Theo như quy định trên thì việc đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe sẽ được cập nhật như sau: 

Quy định mới về việc đổi giấy phép lái xe có cần chuẩn bị giấy chứng nhận sức khỏe
Quy định mới về việc đổi giấy phép lái xe có cần chuẩn bị giấy chứng nhận sức khỏe

Với đối tượng có giấy phép ở các hạng A1 - 2- 3 thì việc đổi giấy phép sẽ không cần khám lại sức khỏe. Các đối tượng cần đổi giấy phép lái xe cho loại phương tiện là ô tô ở các hạng từ hạng B thì sẽ cần chuẩn bị giấy khám sức khỏe ở trong bộ hồ sơ xin đổi giấy phép. Lưu ý là bất kể còn thời hạn hay không còn thời hạn của giấy phép thì yêu cầu này vẫn áp dụng. 

Nếu như giấy phép lái xe ô tô đã quá thời hạn sử dụng nhưng chưa quá 3 tháng thì chủ phương tiện chỉ cần làm thủ tục xin đổi, cấp lại bình thường mà không cần thi lại. Còn trường hợp giấy phép đã quá 3 tháng tới dưới 1 năm thì cần thực hiện việc thi lại lý thuyết. Từ 1 năm quá hạn trở đi thì sẽ phải tham gia thi lại tất cả các hạng mục, bao gồm cả lý thuyết lẫn thực hành.

Đối với việc tách giấy phép cũng không phải khám lại sức khỏe. áp dụng cả trường hợp giấy phép còn hoặc không còn thời hạn. 

Tham khảo thêm: Những quy định về quy trình và thủ tục làm giấy khám sức khỏe

3. Kết luận

Nhìn chung, bài viết này với những thông tin trên đã giúp bạn giải quyết sâu sắc vấn đề về việc có phải khám lại sức khỏe đối với trường hợp xin cấp lại giấy phép lái xe. Tùy vào từng trường hợp, từng loại phương tiện mà việc xin đổi giấy phép có hoặc không cần khám sức khỏe để xin cấp giấy chứng nhận sức. 

Cụ thể đối với những trường hợp xin được cấp lại giấy phép không thời hạn ở những hạng bằng lái từ A1 tới A3 thì giấy chứng nhận sức khỏe không bị bắt buộc ở trong thủ tục đổi giấy phép lái xe. 

Đổi giấy phép lái xe sẽ không cần phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe trong trường hợp nào?
Đổi giấy phép lái xe sẽ không cần phải chuẩn bị giấy khám sức khỏe trong trường hợp nào?

Vì vậy, nếu bạn có giấy phép lái xe ở một trong ba hạng này thì khi bị mất giấy phép, giấy phép bị hỏng hoặc có nhu cầu đổi lại giấy phép được làm từ vật liệu cứng thay vì giấy phép thông thường dễ bị hoen ố, rách hỏng thì có thể làm thủ tục xin đổi lại mà không cần phải lo lắng về việc tốn thêm thời gian đi khám sức khỏe để xin chứng nhận. 

Tham khảo thêm: Giải đáp thắc mắc giấy khám sức khỏe bao nhiêu tiền?

Như vậy, bài viết đã đem đến cho bạn thông tin rất cần thiết về việc đổi giấy phép lái xe không cần khám sức khỏe. Qua bài viết này chúng ta sẽ xác định được trường hợp của bản thân có cần hay không cần khám sức khỏe để xin giấy chứng nhận sức khỏe phục vụ cho việc đổi giấy phép lái xe. Đương nhiên điều này sẽ giúp bạn có thể chủ động cập nhật được những thông tin pháp luật để thực hiện đúng luật, từ đó vừa chủ động trong quá trình chuẩn bị lại vừa không phải tốn nhiều thời gian công sức như khi không hiểu biết quy định. congnghethucpham24h.com mong rằng, bài viết đã tháo gỡ được những băn khoăn khiến bạn phải bận lòng. Sau bài viết này, chắc chắn bạn biết rõ mình có cần khám sức khỏe chuẩn bị cho thủ tục đổi giấy phép lái xe hay không rồi nhé.

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan