Doanh số là gì và bản chất của doanh số bên trong doanh nghiệp 

Doanh số là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp. Doanh nghiệp là gì và bản chất, ý nghĩa của thuật ngữ này. 

Doanh số là một trong những yếu tố then chốt quyết định sự tồn tại và phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào. Bởi vậy không chỉ các tổ chức mà mỗi cá nhân cần phải nắm bắt và hiểu được bản chất ý nghĩa của nó.

1. Vậy cần hiểu như thế nào cho đúng về khái niệm doanh số là gì?

Doanh số được hiểu là tổng số tiền mà tổ chức thu được nhờ vào hoạt động kinh doanh, buôn bán trong một khoảng thời gian nhất định. Bên cạnh đó một số các nhà kinh tế học còn cho rằng có thể hiểu doanh số bán hàng bao gồm cả tổng số tiền hàng hóa bán đã thu tiền và chưa thu được của doanh nghiệp đó.

khái niệm doanh số là gì?

Mặt khác, có thể nói doanh số bao gồm cả doanh thu và tiền bán hàng. Trong đó, tiền bán hàng bao gồm tiền bán hộ, tiền bán nhận ký gửi,..

Khoản tiền này được xem là một phần tiền mà tổ chức, doanh nghiệp thu lại được trong quá trình hoạt động kinh doanh. 

Tóm lại, hiểu một cách đơn giản nhất doanh số bán hàng chính là số tiền được tính bằng công thức tổng số lượng hàng hóa, dịch vụ bán ra nhân với giá bán của từng loại sản phẩm tương ứng đó.

2. Phân biệt cơ bản giữa doanh số và doanh thu

Một trong những điều quan trọng khi tìm hiểu sâu về lĩnh vực kinh doanh đó chính là phân biệt rõ ràng bản chất giữa doanh số và doanh thu trong hoạt động của doanh nghiệp.

Đầu tiên, bạn cần hiểu rằng doanh thu và thu nhập là hai khái niệm khác nhau. Doanh thu được phát sinh từ các hoạt động sản xuất hàng hóa dịch vụ, cũng như trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Doanh thu đồng thời còn đóng vai trò là nền tảng góp phần làm tăng vốn của tổ chức. 

Còn doanh số là số tiền được tính dựa trên các sản phẩm được bán ra mà chưa bao gồm việc trừ đi các khoản tiền được giảm giá và hàng bán bị trả lại.

Nói một cách tổng quát để xác định doanh thu, doanh số cụ thể của các doanh nghiệp người ta sẽ áp dụng tính theo các công thức sau:

Doanh thu = Doanh số - phí giảm giá - các khoản tiền do hàng bán bị trả lại- ...

Doanh số = Doanh thu + phí giảm giá + hàng bị trả lại +...

Như vậy có thể nói rằng doanh thu và doanh số có mối liên hệ mật thiết với nhau và có vai trò rất lớn trong doanh nghiệp, góp phần quyết định sự tồn tại và phát triển của chính doanh nghiệp đó. 

Nhưng đồng thời cũng đòi hỏi bản thân các tổ chức đặc biệt là những nhân viên kinh doanh cần phải nắm rõ khái niệm, bản chất của doanh số, phân biệt doanh số và doanh thu. Từ đó doanh nghiệp sẽ có được những chiến lược, định hướng phát triển một cách hiệu quả và hợp lí.

3. Những cách thúc đẩy tăng doanh số được áp dụng phổ biến trong hoạt động của các doanh nghiệp hiện nay 

Một trong các cách giúp cải thiện nâng cao doanh số hiệu quả thì có thể kể đến các cách như là chiết khấu cách tăng doanh thu này thực chất là hình thức giảm giá nhằm kích thích, tạo động lực để khách hàng mua hàng. Thứ hai có thể kể đến cách tăng thu bằng việc  tổ chức các sự kiện quảng bá cho hình ảnh sản phẩm.

Doanh số là gì và cách thúc đẩy tăng doanh số

Ngoài ra việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ miễn phí cho người tiêu dùng trong một thời gian nhất định cũng là một trong những cách phổ biến góp phần thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm.

Chính vì vậy việc làm này không những nâng cao được hình ảnh, chất lượng của các sản phẩm, dịch vụ đối với các khách hàng tiềm năng mà đồng thời đây cũng là một cách hiệu quả được sử dụng để góp phần thúc đẩy doanh số cho các doanh nghiệp. 

Vậy với mỗi cách tăng doanh số khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp cần phải áp dụng riêng cho từng đối tượng khách hàng cũng như các sản phẩm dịch vụ cụ thể để nhằm đem lại hiệu quả kinh doanh cao. 

Nói tóm lại, doanh số đóng vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp, nhờ vào việc xác định doanh thu từ đó doanh nghiệp có thể đánh giá được hoạt động của doanh nghiệp và đồng thời lựa chọn phương án tăng doanh số phù hợp.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan