Công nghệ chế biến thực phẩm và những vấn đề xung quanh nó

Công nghệ thực phẩm có thể không phải cụm từ xa lạ nhưng ít ai biết những người hoạt động trong ngành này làm công việc gì, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Công nghệ chế biến thực phẩm hiện đang là một trong những ngành đang được ứng dụng rộng rãi trong đời sống của chúng ta. Để hiểu rõ hơn, bài viết này sẽ đưa ra những thông tin cần thiết hãy cùng congnghethucpham24h.com đi tìm hiểu về nó nhé. 

1. Khái niệm về công nghệ chế biến thực phẩm 

Công nghệ chế biến thực phẩm nghĩa là ngành công nghệ mà những thực phẩm tươi sống, sản phẩm nông sản đã qua quá trình xử lý sơ chế sẽ được bảo quản, kiểm tra trong quá trình chế biến thực phẩm, sản xuất và đóng gói.

Ngày nay công nghệ chế biến thực phẩm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực có liên quan đến thực phẩm.

Tham khảo thêm: Kỹ sư công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm nghĩa là gì?

2. Phương pháp chế biến thực phẩm

Trước đây phương pháp chế biến thực phẩm truyền thống gồm các quy trình: Xử lý nhiệt, lên men, ngâm giấm, sấy khô, đóng gói.

Còn ngày nay phương pháp chế biến thực phẩm gồm nhiều bước và đảm bảo hơn: 

Đóng hộp: Thức ăn được làm nóng đến nhiệt độ cao. Quá trình này được gọi là thanh trùng. Sau đó, thực phẩm được đóng gói và bảo quản trong hộp kín. 

Lên men: Sự phân hủy đường bởi vi khuẩn, nấm men hoặc các vi sinh vật khác trong điều kiện yếm khí. Lên men đáng chú ý được sử dụng trong sản xuất đồ uống có cồn như rượu, bia và rượu táo, và trong bảo quản thực phẩm như dưa cải bắp, xúc xích khô và sữa chua.

Đóng băng: Nhiệt độ thực phẩm giảm xuống dưới 0°C để giảm hoạt động của vi khuẩn có hại. Quá trình này có thể được sử dụng để bảo quản phần lớn các loại thực phẩm bao gồm trái cây, rau, thịt, cá và các bữa ăn sẵn sàng. 

Phương pháp chế biến trong công nghệ thực phẩm

Bao bì không khí biến đổi: Không khí bên trong một gói được thay thế bằng hỗn hợp khí bảo vệ, thường bao gồm oxy, carbon dioxide và nitơ, các loại khí cũng có trong không khí chúng ta hít thở. Chúng giúp kéo dài thời hạn sử dụng của các sản phẩm thực phẩm tươi sống. Thường là trái cây, rau, thịt và các sản phẩm thịt, và hải sản.

Thanh trùng: Thức ăn được làm nóng và sau đó làm nguội nhanh để tiêu diệt vi sinh vật. 

Chất phụ gia: Phụ gia thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo quản độ tươi, an toàn, hương vị và kết cấu của thực phẩm chế biến. Ví dụ, chất chống oxy hóa ngăn chất béo và dầu bị ôi, trong khi chất bảo quản ngăn ngừa hoặc làm giảm sự phát triển của vi khuẩn (ví dụ như nấm mốc trên bánh mì). Chất nhũ hóa được sử dụng ví dụ trong việc cải thiện kết cấu của mayonnaise, hoặc ngăn không cho salad trộn vào dầu và nước.

Tham khảo thêm: Quy trình phát triển sản phẩm của ngành công nghệ thực phẩm

3. Lợi ích của công nghệ chế biến thực phẩm

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm đã mang lại nhiều lợi ích to lớn, nó loại bỏ độc tố, bảo quản, giảm bớt các nhiệm vụ tiếp thị và phân phối, và tăng tính nhất quán thực phẩm. 

Ngoài ra, nó còn làm tăng sự sẵn có hàng năm của nhiều loại thực phẩm, cho phép vận chuyển các loại thực phẩm dễ hỏng trên các khoảng cách xa và làm cho nhiều loại thực phẩm an toàn khi ăn bằng cách làm hỏng hoạt động hư hỏng và vi sinh vật gây bệnh.

Công nghệ thực phẩm mang đến điều gì?

Hơn nữa thực phẩm chế biến thường ít bị hư hỏng sớm hơn thực phẩm tươi và phù hợp hơn cho việc vận chuyển đường dài từ nguồn đến người tiêu dùng.  

Không chỉ vậy, chế biến cũng có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm. Các nguyên liệu tươi, như sản phẩm tươi và thịt sống, có nhiều khả năng chứa vi sinh vật gây bệnh (ví dụ Salmonella) có khả năng gây bệnh nghiêm trọng.

Ngành công nghệ chế biến thực phẩm là một trong các nhóm ngành được ưu tiên phát triển rộng rãi khắp thế giới. Ngày nay đã có rất nhiều  công ty thành lập về ngành này như: công ty chế biến lương thực-thực phẩm, thủy hải sản, các trung tâm nghiên cứu và phát triển giống cây trồng, viện nghiên cứu thực phẩm, cơ quan bảo vệ an toàn vệ sinh thực phẩm, công ty chuyên cung cấp phụ gia, hóa chất …   

Đặc biệt tại những thị trường xuất khẩu lao động sôi động và hấp dẫn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia,… cũng rất cần nguồn nhân lực trong Ngành chế biến thực phẩm. Vì vậy, đây là cơ hội rất rất lớn cho những bạn đã và đang theo học ngành này.    

Tham khảo thêm: Vệ sinh an toàn thực phẩm đối với đời sống hiện nay

Trên đây là những nội dung về công nghệ chế biến thực phẩm mà congnghethucpham24h.com muốn gửi đến các bạn, hy vọng các bạn sẽ có thật nhiều kiến thức hữu ích.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan