Cống hiến để tăng thêm giá trị, để cuộc sống này tươi đẹp hơn

Trong cuộc đời, mỗi người đều chạy đua với quỹ thời gian của mình để ghi dấu, để cống hiến. Song, cống hiến là gì, cống hiến như thế nào hãy tham khảo nhé. 

Xuân Diệu khám phá ra quy luật của thời gian mà giục giã “nhanh lên chứ, vội vàng lên với chứ” vì thời gian đâu có chờ đợi ai. Mỗi người đều chạy đua với quỹ thời gian của mình để ghi dấu, để cống hiến. Song, cống hiến là gì, cống hiến như thế nào thì không phải ai cũng thấu hiểu.

1. Cống hiến là gì?

 Không khó để bắt gặp những người sống thờ ơ, vô cảm, mặc kệ bản thân, cuộc đời. Với họ, cuộc sống là tận hưởng. Thật tốt cho những ai luôn bằng lòng với những gì đang có. Chỉ mong đó không phải cái cớ để mỗi người trở nên nhụt chí, không cống hiến.

Cống hiến là gì?

 Có nhiều định nghĩa về cống hiến đó là lúc bạn làm việc hết mình dồn tâm sức cho công việc, những dự định hay hành động, là sự bằng lòng khi bỏ công sức và thời gian theo đuổi đam mê. Nói chung đó là hành động dùng sức lực của bản thân để đem lại những điều tốt đẹp, có ích cho bản thân, gia đình, xã hội.

2. Giá trị của cống hiến

 Không có bất kì một thước đo hay tiêu chuẩn nào cho sự cống hiến: mọi hành động đem lại ý nghĩa tốt đẹp được dựng xây bằng khả năng của bản thân đều là một cống hiến tốt đẹp, không thể đánh giá lớn hay bé.

 Các doanh nhân, nhà chính trị, khoa học không ngừng tìm tòi, nghiên cứu giúp cho kinh tế phát triển,đất nước đi lên. Đó là cống hiến.

 Những chàng trai U22 Việt Nam kiên cường trên sân cỏ vì giấc mơ vô địch. Đó là cống hiến.

 Những người lao công, công ty môi trường ngày đêm quết phố, lượm rác. Đó là cống hiến. 

 Thậm chí chính bản thân bạn hàng ngày đi học, đi làm. Đó cũng là một loại cống hiến.

 Những người bệnh đang ngày đêm chiến đấu với bệnh tật càng là sự cống hiến tuyệt vời, cống hiến cho sự quả cảm, cho lòng ham mê sống một cách mãnh liệt.

 Miễn là bạn hành động và không ngừng suy nghĩ về công việc, về tương lai, không ngừng thay đổi và nỗ lực tức là bạn đang cống hiến. Sự cống hiến ấy thật đáng quý và đáng được trân trọng.

 Ta cống hiến đơn giản vì chỉ khi đó ta mới thật sự cảm thấy mình đang sống chứ không tồn tại, ta có ý nghĩa, ta là một phần của cuộc sống này.

 Không phải mọi sự cống hiến đều được đền đáp, ghi nhận một cách xứng đáng. Có những cống hiến thầm lặng mà bền bỉ,kiên định. Cũng có những cống hiến vĩ đại được ngợi ca. Điểm chung của nó đó là chúng đều được thực hiện bởi những người tốt, những chiến binh dũng cảm không ngừng nghĩ về một tương lai tươi đẹp hơn.

Cống hiến là gì và những lưu ý

 Tuổi trẻ là những năm tháng nhiệt huyết nhất cũng là lúc chúng ta cần cống hiến hết mình cho công việc, cho người thương, bạn bè, gia đình. Tuổi trẻ nhiều khi không phải cái cớ để chúng ta tận hưởng, vui chơi. Chính ở giai đoạn ấy, con người đương độ sục sôi ấy, cống hiến những điều tốt đẹp cho đời để khi nhớ lại mỉm cười không hối tiếc.

3. Cống hiến là quá trình hai chiều

 Hãy tưởng tượng một ly nước dưới ánh mặt trời, dù bạn có cố gắng rót nhiều nước đến đâu đi chăng nữa, nó cũng sẽ bốc hơi. Cống hiến cũng vậy. Nếu chỉ có một mình ta làm,nếu chỉ một người cống hiến dù là bao nhiêu đi chăng nữa cũng sẽ không đủ.

 Khi ta cảm thấy cô đơn, lạc lõng, khi bắt đầu xuất hiện ý nghĩa “chỉ mình ta cống hiến” đó là lúc ta nên dành cho mình khoảng lặng, thời gian để nghỉ ngơi và thay đổi. Vì nếu không, bạn sẽ cảm thấy gánh nặng và khó chịu, lúc ấy sự cống hiến của ta chỉ là những năng lượng tiêu cực.

 Đừng bao giờ cảm thấy một mình, nhưng cũng đừng quá đề cao sự cống hiến của bản thân mà coi thường người khác, cũng cần hiểu rằng mỗi người chúng ta có những thế mạnh riêng vì thế cống hiến của mỗi người là khác nhau.

 Song, bạn ạ, tôi vẫn luôn nghĩ rằng sự cống hiến của chúng ta cần có sự kiên định, không chạy theo làm vừa lòng người khác, không vì những nhận xét của người đời mà thay đổi hay thất vọng. Vì chỉ có ta mới hiểu nó thực sự xứng đáng hay không.

 Dù thế nào đi chăng nữa với tôi, cống hiến luôn là lẽ sống đẹp, vẫn luôn tự nhủ thời gian là kẻ bạc bẽo vì thế mỗi giây phút cuộc đời đều tận hưởng để cống hiến vì đơn giản là lá thì phải xanh, là người ta cần cống hiến.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan