Các cách để xây dựng chiến lược marketing cho doanh nghiệp hiệu quả

Một trong những yếu tố quan trọng của bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay chính là marketing. Vậy chiến lược marketing là gì và tầm quan trọng sẽ có ngay sau đây.

Một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự tồn tại và phát triển của bất cứ doanh nghiệp nào đó chính là marketing. Vậy chiến lược marketing được hiểu như thế nào? Và tầm quan trọng của hoạt động này cụ thể như thế nào?

 

1. Đầu tiên hãy tìm hiểu bản chất của chiến lược marketing là gì?

 

Chiến lược marketing được xem là một kế hoạch tổng thể về hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp, được thiết lập nhằm mục đích đưa  sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đó tiếp cận đến người tiêu dùng nhiều hơn.

 

bản chất của chiến lược marketing là gì?

Thông thường các chiến lược marketing sẽ được triển khai theo: Tầm nhìn và sứ mệnh của doanh nghiệp đặt ra, định hướng phát triển của tổ chức, đặc thù riêng của loại hình sản phẩm cũng như đối tượng khách hàng, và cuối cùng đó chính là phương pháp được lựa chọn để tiến hành thực hiện chiến dịch marketing. 

 

Bên cạnh đó, phổ biến nhất có thể kể đến đó là chiến dịch marketing mix cơ bản. Quá trình thực hiện của loại chiến dịch này sẽ được triển khai xoay quanh 4 yếu tố quan trọng, đó là sản phẩm, chính sách giá, xúc tiến thương mại, và kênh phân phối.

 

Tuy nhiên cần lưu ý rằng tùy vào từng trường hợp cụ thể mà các doanh nghiệp sẽ vận dụng đơn giản chỉ một hoặc nhiều trong các yếu tố trên để nhằm đạt được mục tiêu chiến lược marketing.

 

2. Xây dựng chiến lược marketing ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào? 

 

Theo nghiên cứu của các nhà kinh tế học về Smart Insight các số liệu cụ thể được đưa ra cho thấy có tới 46% thương hiệu  không có chiến lược marketing phù hợp, và có tới hơn 15% thương hiệu đã có thiết lập, vận dụng các chiến lược marketing cụ thể nhưng lại không đem lại hiệu quả cao trong kinh doanh.

 

Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng gần một nửa các doanh nghiệp không thể tiếp cận được khách hàng điều này đơn giản chỉ vì chính khách hàng tiềm năng của họ không hề biết đến sự tồn tại của doanh nghiệp cũng như chính các sản phẩm, dịch vụ của họ.

 

Bên cạnh đó nếu việc các chiến lược marketing được thiết lập nhưng lại không phù hợp sẽ gây ra tổn thất nặng nề cho chính doanh nghiệp đó. Ngoài việc gây lãng phí tiền bạc, mất phương hướng hoạt động mà điều này còn khiến doanh nghiệp mất hết các khách hàng tiềm năng của mình vào tay đối thủ cạnh tranh. 

 

Như vậy, một lần nữa ta có thể khẳng định rằng việc xây dựng chiến lược marketing hiệu quả là một điều rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp, tổ chức.

 

3. Tìm hiểu cách để xây dựng một chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

 

Đầu tiên, cần hiểu rằng một chiến lược marketing muốn thành công bao giờ cũng phải được xây dựng xuất phát từ việc hiểu rõ khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp hướng tới. Nhờ vào đó mà các chiến lược marketing sẽ tác động sức ảnh hưởng của sản phẩm đến với khách hàng cũng như việc thúc đẩy quá trình ra quyết định mua của người tiêu dùng.

 

Thực hiện chiến lược marketing hiệu quả cho doanh nghiệp

 

Thông thường, phân tích khách hàng mục tiêu là việc nghiên cứu cụ thể bao gồm các đặc điểm về nhân khẩu học( tuổi tác, giới tính, sở thích,..). trình độ học vấn, địa vị xã hội, mức thu nhập,...

 

Thứ hai, đó là việc xây dựng chiến lược marketing không thể bỏ qua việc nghiên cứu về đối thủ cạnh tranh. Khi nắm được bản chất, hướng hoạt động cũng như chiến lược marketing của đối thủ thì một điều chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ thu thập được những thông tin hữu ích, đưa ra phương hướng hoạt động thích hợp và bắt đầu xây dựng chiến dịch cho riêng mình nhằm thúc đẩy khả năng cạnh tranh cao hơn. 

Thứ ba, sử dụng kênh truyền thông là một trong những yếu tố để tạo nên sức mạnh cho một chiến lược marketing. Nhờ vào hoạt động truyền thông mà chính hình ảnh doanh nghiệp, cũng như sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp đó sẽ gây được nhiều sự chú ý hơn từ người tiêu dùng. Khách hàng biết và có cái nhìn thiện đồng thời có xu hướng mua hàng cho chính doanh nghiệp đó.

 

Ngoài ra, cần phải lưu ý rằng truyền thông là mảng rất rộng, chính vì vậy để có thể thiết lập được một chiến lược marketing hiệu quả thì bản thân doanh nghiệp đó cũng phải xác định được các kênh truyền thông cụ thể đối với các mặt hàng cụ thể để thu hút được khách hàng mục tiêu.

 

Nói tóm lại, việc hoạch định chiến lược marketing là một trong những hoạt động đóng vai trò rất quan trọng của doanh nghiệp. Đồng thời bản thân mỗi doanh nghiệp cần phải xác định rõ cũng như điều chỉnh, thay đổi các chiến lược marketing trong từng thời kỳ nhất định để thu hút được nhiều tập khách hàng tiềm năng hơn.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan