Cà gai leo là một vị dược liệu ưu việt để điều trị các bệnh về gan được sử dụng rất nhiều. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà gai leo và công dụng của nó.

Cuộc sống vội vã làm chúng ta quên đi việc chăm sóc sức khỏe bản thân. Cộng thêm việc mọi người sử dụng rượu bia quá nhiều, làm cho mô hình bệnh tật ngày càng phức tạp. Liên quan đến tình trạng lạm dụng bia rượu chính là các bệnh lý về gan. Do vậy, cà gai leo  là một vị dược liệu ưu việt để điều trị các bệnh về gan được sử dụng rất nhiều. Qua bài viết này, congnghethucpham24h.com sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cà gai leo.

1. CÀ GAI LEO LÀ GÌ?

Trước khi đi tìm hiểu tác dụng của cà gai leo, chúng ta cần biết cà gai leo là gì? 

cà gai leo là gì?

Cà gai leo là một vị thuốc nam đang được nghiên cứu và sử dụng rất nhiều qua các bài thuốc, trong các sản phẩm giúp hỗ trợ và điều trị các bệnh về gan. Cà gai leo là một loại cây nhỏ, mọc chủ yếu ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Cây này sống được nhiều năm, ở các ven sườn đồi.

Là cây cà gai leo hình bầu dục, xếp so le với nhau. Hoa có màu trắng sẽ được dùng nhiều hơn so với cây có hoa màu tím. Còn quả của cà gai leo hình cầu, khi chín cho màu đỏ đậm và mọng nước.

Tác dụng chữa bệnh của cà gai leo là nhờ rễ và thân. Chúng ta có thể thu hoạch thân , rễ của cà gai leo quanh năm rồi sửa sạch và sao vàng hoặc phơi khô.

Tham khảo thêm: Tỏi đen là gì

2. CÔNG DỤNG CỦA CÀ GAI LEO

Đây là một vị dược liệu đang được ứng dụng rất nhiều để hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Vậy công dụng của cà gai leo đối với gan là gì?

Đầu tiên, ngay từ ngày xưa, khi y học chưa thực sự phát triển, con người đã biết dùng nước sắc cà gai leo để chữa một số bệnh về gan. Ví dụ như khi thấy biểu hiện vàng mắt, vàng da, mụn nhọt, nóng trong, mọi người đã biết sử dụng cà gai leo để chữa trị tình trạng trên.

Thứ hai,khi y học phát triển, cà gai leo càng được ứng dụng nhiều, đặc biệt là khi các bệnh lý về gan có xu hướng tăng cao và nặng lên. Một bệnh rất hay gặp khi gan bị tổn thương chính là men gan cao, sẽ gây cảm giác ăn không ngon, nóng trong do tế bào gan bị phá hủy quá nhiều. Khi dùng cà gai leo để sắc lấy nước uống, dược liệu này sẽ giúp đưa men gan về ngưỡng an toàn, tạo cảm giác dễ chịu cho bệnh nhân.

Đồ ăn cay nóng, chứa nhiều dầu mỡ khiến cho tình trạng gan bị mỡ máu và gan nhiễm mỡ tăng lên. Do vậy, muốn điều trị bệnh này, ngoài xây dựng chế độ ăn uống thanh đạm, ít dầu mỡ. Thì việc sử dụng các dược liệu như cà gai leo để giảm bớt tình trạng mỡ máu là vô cùng cần thiết.

Tiếp theo, cà gai leo được sử dụng nhiều để điều trị các bệnh viêm gan siêu vi như viêm gan siêu vi A, siêu vi B. Khi mắc bệnh này, đặc biệt là viêm gan siêu vi B nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nguy hiểm. Với cà gai leo, khi sử dụng sẽ giúp hạ men gan, điều trị được tình trạng viêm gan siêu vi trên.

Công dụng của cà gai leo

Công dụng tiếp theo của cà gai leo chính là giúp làm mát gan, giải độc gan. Hằng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với hàng tá những chất độc ngoài môi trường, hay những đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng. Như vậy gan sẽ phải tiếp nhận một lượng lớn chất độc cần đào thải. Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng gan.

Do vậy khi sử dụng cà gai leo, sẽ giúp làm mát gan, giải độc gan và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Tuy nhiên khi tình trạng gan làm việc quá sức quá lâu, chức năng gan bị suy giảm, thì cà gai leo sẽ có tác dụng tăng cường chức năng gan. Có nghĩa là vị thuốc này giúp đảm bảo chức năng thải độc của gan, để cơ thể của chúng ta luôn được bảo vệ.

Bên cạnh đó, cà gai leo còn được sử dụng nhiều trong các bài thuốc khác để điều trị các bệnh về xương khớp, xương khớp bị đau nhức hay tình trạng ho do lạnh, do viêm họng . Ngoài ra, vị dược liệu này còn được dùng để phòng ngừa bệnh ung thư gan.

Tham khảo thêm: Những thực phẩm làm mát gan và có lợi cho gan

3. KẾT LUẬN

Cà gai leo là một vị dược liệu quý đang được sử dụng nhiều để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan. Cà gai leo có rất nhiều công dụng, dùng trong các bệnh lý về gan như men gan cao, viêm gan siêu vi hay giúp giải độc gan, làm mát gan. Bên cạnh đó, cà gai leo còn được dùng trong các sản phẩm hay bài thuốc dân gian để chữa bệnh về xương khớp hay ho gà.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan