Hiện tượng ô nhiễm môi trường đã ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống chúng ta hôm nay và mai sau. Sau đây là các biện pháp bảo vệ môi trường ai cũng nên biết.

Hiện tượng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nhức nhối nó ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống chúng ta hôm nay và mai sau. Hôm nay chúng tôi xin chỉ ra cho bạn các biện pháp bảo vệ môi trường mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện.

1. Giảm sử dụng các vật dụng nhựa dùng một lần

Đời sống của chúng ta ngày càng có các sản phẩm dùng một lần như cốc, đĩa, báo bóng… những sản phẩm này chúng ta chỉ dùng trong vài phút để đựng đồ nhưng cần tới mấy trăm năm để phân hủy. Vì vậy mỗi khi có ý định sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần hãy chắc rằng điều đó thật sự cần thiết.

biện pháp bảo vệ môi trường

2. Trồng mới, bảo vệ cây xanh

Mọi người đều biết rằng cây xanh giúp hấp thụ khí CO2 và thải ra khí oxi, chính điều này giúp cho lượng CO2 trong khí quyển được cân bằng giảm hiện tượng hiệu ứng nhà kính. Bảo vệ cây xanh chính là bảo vệ lá phổi của trái đất chúng ta.

Bạn có thể hành động ngày bằng việc trồng các chậu cây cảnh ở ban công ngôi nhà, hoặc có thể tham gia các chiến dịch trồng cây được tổ chức. Mỗi một cây xanh chính là bạn đang chung tay bảo vệ môi trường chúng ta.

3. Phân loại và vứt rác tại điểm thu gom rác

Việc phân loại rác giúp việc xử lý rác trở nên hiệu quả và tránh lãng phí nguồn lực. Hơn nữa rác thải cũng là nguồn tài nguyên quý giá nếu được tái chế.Ở các nước tiên tiến biến rác thải thành gạch lát, các sản phẩm có ích. ĐIều này chỉ có thể khi chúng ta phân loại rác tại nguồn chính xác.

Đi kèm với việc phân loại rác chính là việc chúng ta bỏ rác đúng nơi quy định tránh vứt bừa bãi. Việc vứt rác bừa bãi nhất là ở các nơi như là sông, suối, biển khiến rác thải nhựa không thể phân hủy được dù trải qua hàng nghìn năm.

4. Tiết kiệm điện

Hầu hết điện chúng ta sử dụng đều tạo ra bằng việc đốt cháy than để tạo nhiệt năng sinh ra điện. Vì vậy việc sử dụng điện hiệu quả tránh lãng phí chính là đang góp phần bảo vệ môi trường sống. Bạn có thể tiết kiệm điện bằng cách tắt các thiết bị khi không sử dụng, tránh để các thiết bị ở chế độ chờ mà không dùng trong thời gian dài, dùng các sản phẩm tiết kiệm điện năng…

5. Thay thế túi ni lông bằng túi giấy hoặc loại túi dễ phân hủy được

Hiện nay rác thải từ túi ni lông dùng một lần có khối lượng rất lớn ảnh hưởng không nhỏ tới môi trường xung quanh. Bạn hãy thay vì sử dụng túi ni lông dùng một lần hãy dùng túi giấy hoặc cũng có dùng loại túi ni lông dễ phân hủy.

biện pháp bảo vệ môi trường

6. Tuyên truyền nâng cao ý thức của mọi người xung quanh

Đối với việc bảo vệ môi trường không chỉ là việc làm của từng cá nhân mà chúng ta cần lan tỏa mạnh mẽ tới tất cả mọi người xung quanh mình. Hiện nay có các phong trào như “giờ trái đất” cũng được nhiều người quan tâm và biết tới. Bạn hãy trở thành tuyên truyền viên kêu gọi mọi người xung quanh bạn có lối sống bảo vệ môi trường

7. Các quốc gia trên thế giới đã bảo vệ môi trường như thế nào?

Indonesia đã thi hành luật thuế lên các túi bóng sử dụng một lần và đang cân nhắc tới việc giảm thuế với các sản phẩm từ nhựa tái chế trong tương lai. Điều này giúp hạn chế lượng túi nhựa dùng một lần thải ra ngoài môi trường tạo cho người dân thói quen hạn chế sử dụng các loại túi bóng.

Singapore xử lý rác thải một cách hoàn hảo. Đây là đất nước áp dụng công nghệ tiên tiến để quá trình xử lý rác thải diễn ra nhanh chóng, không thải khói độc ra môi trường, nhiệt năng tạo ra biến thành điện, chất tro sau khi thiêu hủy cũng hoàn toàn an toàn với môi trường.

Mô hình trả chai nước sau khi sử dụng tại Na Uy. Ở đất nước này lắp đặt loại máy sau khi bạn bỏ chai nước không vào máy bạn sẽ được trả tiền cho chai nước đó. Điều này giúp Na Uy tăng tỷ lệ tái chế lên đến 97%.

 Bảo vệ môi trường không chỉ là việc nên làm mà nó đã trở thành việc tối quan trọng hiện nay. Vậy mọi người hãy cùng chung tay thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường ngay từ hôm nay thôi nào.

>>> Xem thêm các bài viết:

5/5 (2 bình chọn)
Tin liên quan